Tự hào với các thành tựu để đời của ngành Y Việt Nam

10:29 28/02/2020

Ngành Y tế Việt Nam đã trải qua 65 năm hình thành và phát triển, đến hiện nay đã có vị thế không nhỏ trên toàn thế giới. Các y bác sĩ Việt Nam đã cố gắng không ngừng để phát triển nền Y học nước nhà.

Hãy cùng điểm lại những thành tựu y học nổi bật của nước nhà đã tạo nên thành công để đời và nhận được sự công nhận từ quốc tế.

 
Cùng điểm lại loạt thành tựu đáng nhớ của y học Việt Nam trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)
Cùng điểm lại loạt thành tựu đáng nhớ của y học Việt Nam trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên thành công ở Việt Nam

Năm 1998, cả nước Việt Nam "chấn động" vì thông tin ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên cả nước đã thành công. 1 cặp song sinh đã được sinh ra trong tình trạng vô cùng khỏe mạnh trong niềm hân hoan của rất nhiều người có mặt.

Bệnh viện Từ Dũ phía Nam chính là nơi tiếp nhận và thực hiện phương pháp thụ tinh này. Đây cũng chính là thành tựu xuất sắc của nền y học Việt Nam, tạo nên nền móng vững chắc cho ngành Y nước nhà.

 
Ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1998. Ảnh: TTXVN.
Ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1998. Ảnh: TTXVN.

>>> Xem thêm: Hai cha con nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam gửi tâm thư tới bác sĩ

Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi thành công cho người đang còn sống

Năm 2017, Việt Nam làm nên "kì tích" khi thành công với ca ghép phổi cho người đang còn sống. Ca phẫu thuật diễn ra ngày 21/2/2017, do các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 đảm nhiệm.

Trước khi thực hiện ca ghép này, 11 y, bác sĩ của Học viện Quân y đã cử sang Bệnh viện Đại học Okayama, Nhật Bản để học tập chuyên sâu. Trong đó, các y bác sĩ đã phải trải qua 3 ca ghép phổi và có một ca ở khoa nhi có tình trạng tương tự như ở Việt Nam.

 
Các bác sĩ đã thành công trong ca ghép phổi với người còn sống.
Các bác sĩ đã thành công trong ca ghép phổi với người còn sống.

Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện. Thành công ca ghép phổi đầu tiên này đưa chuyên ngành ghép tạng của Việt Nam lên tầm cao mới và có vị thế trên trường quốc tế.

>>> Xem thêm: Nữ bác sĩ 29 tuổi qua đời vì chống Covid-19, để lại con trai 2 tuổi

Việt Nam lần đầu tiên chinh phục ca ghép phổi đồng thì với mổ tim và ghép đồng thời gan – thận

Vào ngày 17/12/2019, các bác sĩ tại bệnh viên Việt Đức, Hà Nội đã thực hiện thành công ca 2 ca ghép rất đặc biệt và đi vào lịch sử của ngành Y Việt Nam.

Ca đầu tiên các bác sĩ đã ghép 2 lá phổi đồng thì với mổ tim hở để phục hồi tim từ căn bệnh tim bẩm sinh. Cuộc phẫu thuật diễn trong 12 giờ và đã thành công mỹ mãn. Điều này có ý nghĩa rất lớn cho y học nước nhà, qua đó mở ra cơ hội cho rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi có thể chữa khỏi.

12 giờ làm việc của các bác sĩ trong ca phẫu thuật đầy khó khăn.12 giờ làm việc của các bác sĩ trong ca phẫu thuật đầy khó khăn.

Với ca thứ hai là ghép đa tạng gan và thận đồng thì cho người bệnh bị suy cả gan và thận, việc mổ đồng thì sẽ làm giảm nguy hiểm hơn là khi mổ 2 cuộc phẫu thuật liên tiếp. Trong mổ, các bác sĩ đã phải tiến hành lọc máu liên tục để thay thế thận đã bị suy.

Với sự nỗ lực hết mình, sau 12 giờ căng thẳng, với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, ca mổ cũng đã thành công, gan và thận mới ghép đã hoạt động được. Đây là một trong những kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng, đòi hỏi cần có đủ kinh nghiệm trong ghép gan và thận. Điều đó cũng chứng minh rằng tay nghề của các bác sĩ của nước ta cũng ngày được nâng cao và phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona

Ngày 7/2/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới trong phòng thí nghiệm. Đây là một tín hiệu tốt để đẩy nhanh quá trình xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

 
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona.
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona.

 
Điều này giúp ích không nhỏ tới quá trình tìm ra vắc-xin chữa bệnh.
Điều này giúp ích không nhỏ tới quá trình tìm ra vắc-xin chữa bệnh.

Việc này giúp Việt Nam mỗi ngày có thể xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Từ đó rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, phát hiện sớm kịp thời để có giải pháp chữa trị cũng như không làm các bệnh viện bị quá tải.

Đây cũng chính là tiền đề để nghiên cứu và phát triển ra các loại vắc-xin phòng chống virus Corona trong tương lai.

>>> Xem thêm: Mang ánh sáng cho nhiều người, bác sĩ gốc Việt được báo Úc ca ngợi

Kết

Có thể nói, đội ngũ ngành Y Việt Nam đang ngày càng "thay da đổi thịt" và có những bước tiến đang kinh ngạc. Chúng ta có quyền tự hào rằng Y học nước nhà đang vô cùng phát triển và có thể sánh vai với quốc tế. Mong rằng các y bác sĩ sẽ luôn giữ được nhiệt huyết, dùng hết cái tâm trong nghề để chữa trị cho các bệnh nhân trong tương lai.

Cùng xem thêm nhiều bài viết hay tại YAN nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Hãy cùng xem lại những thành công của y học Việt Nam thành công ngăn chặn những loại dịch bệnh nguy hiểm như thế nào.

- Thành công ngăn chặn và chữa trị bệnh đậu mùa.

- Chặn đứng nguy cơ bùng phát của loạt dịch nguy hiểm: Sốt xuất huyết, sởi,...

- Khống chế thành công dịch SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1.

- Hiện tại đã thành công chữa khỏi cho 16 người lây nhiễm Covid-19 và quyết tâm không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, các bác sĩ chính là người hi sinh thầm lặng nhất. Để có thể cứu giúp mọi người, họ luôn phải hi sinh cuộc sống của bản thân để lo cho người bệnh...>>> XEM THÊM