Tự hào người Việt Nam đầu tiên có thể biến Alcohol thành xăng dầu

27/06/2015, 08:39 GMT+07:00

Nghe tới trường đại học Harvard là người ta liên tưởng tới một nơi hội tụ những con người tài năng nhất, và trong thời gian gần đây, rất nhiều tờ báo gọi tên một giáo sư, tiến sĩ người Việt đang giảng dạy tại ngôi trường này và là người đầu tiên có thể nghiên cứu công trình biến Alcohol thành xăng dầu.

Cùng tìm hiểu xem anh là ai nhé! Anh Hồ Nhật Nam là một trong những giáo sư tiến sĩ người Việt được thỉnh giảng tại nhiều trường ĐH trên thế giới và đồng thời là nhà khoa học có nhiều đóng góp cho nền khoa học của nhân loại. 

Sang Mỹ từ nhỏ và dùng tiếng Anh là ngôn ngữ để sinh hoạt, giảng dạy nhưng anh nói tiếng Việt rất chuẩn. 21 tuổi hoàn tất Đại học, bỏ qua bậc thạc sĩ, 24 tuổi anh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và mất 1 năm nữa để hoàn thành bậc hậu tiến sĩ tại ĐH Harvard. Niềm đam mê của anh là được nghiên cứu và làm việc chung với các nhà khoa học lỗi lạc khác để tìm ra những điều mới giúp ích cho cuộc sống loài người. Anh luôn quan niệm là một người Việt Nam nên không bao giờ muốn ai đó nhìn vào nước da, vóc dáng, mái tóc đen mà coi thường. 

Hồ Nhật Nam cho biết mình khá may mắn nên được làm việc chung với những con người đầy tài năng và sáng tạo cũng như trong một môi trường phát triển và đẩy đủ để thể hiện khả năng bản thân trong những công trình nghiên cứu của khoa học. 

Những công trình nghiên cứu của anh khá đa dạng. Một trong những nghiên cứu mà anh đang theo đuổi là làm cho các DNA biến đổi theo hình dạng và chất tố mà chúng ta muốn. Từ đó, các nhà khoa học khác có thể sử dụng công trình của anh để hiểu thêm về cấu trúc của sự liên kết những nguyên tố với Hydrogen hoặc khi chất này liên kết với nguyên tử kim loại. Thêm vào đó, anh đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu lĩnh vực biến dạng Alcohol thành nguyên liệu xăng dầu vì nó sẽ giúp cho chúng ta bảo vệ môi trường tốt hơn so với hiện nay. 

Là một trong những tấm gương sáng về thành công tuy nhiên khi được hỏi về bí quyết có được những thành tựu hiện tại thì anh cho biết sự thành công của anh đầu tiên đến từ gia đình. Sự can đảm của ba và sự quyết đoán, nghị lực của mẹ ảnh hưởng nhiều đến anh. Mẹ anh luôn dạy rằng học tốt, sự chăm chỉ là một trong những cách thay đổi cuộc đời. 

Trong mỗi cuộc đời của mỗi người thì chọn cho mình một động lực để phấn đấu và vươn tới luôn là một điều cần thiết. Với giáo sự Hồ Nhật Nam cũng vậy, hai người Thầy hướng dẫn của anh đã từng đạt giải Nobel Hoá Học là William Lipscomb  và Arieh Warshel, do đó mong ước của anh cũng là đoạt giải Nobel đầu tiên của người Việt và cống hiến nhiều hơn cho đất nước. Anh nhận xét rằng sinh viên Việt Nam rất thông minh và đầy nhiệt huyết, tuy nhiên khả năng vận dụng lý thuyết vào thực hành lại chưa được tốt, anh mong muốn giúp một phần trong công cuộc đào tạo và thay đổi cách học hiện tại của các bạn trẻ cũng như nền giáo dục nước nhà.

Có thể nói những người Việt trẻ đầy tài năng luôn là những tấm gương đáng noi theo và học tập. Hi vọng câu chuyện của người giáo sư Harvard này thật sự là một động lực thật tuyệt vời để các bạn thay đổi theo và học tập.