Tự hào: Ảnh chung cư Hà Nội treo cờ đoạt giải nhất cuộc thi thế giới

14:45 24/10/2020

Đã từ lâu, chụp ảnh không chỉ đơn giản ghi lại những hình ảnh đẹp mà còn trở thành một bộ môn nghệ thuật và hàng năm có rất nhiều cuộc thi về lĩnh vực này được tổ chức.

Mới đây, bức ảnh người dân ở một chung cư Hà Nội đồng loạt treo cờ Tổ quốc đã đoạt được giải nhất trong cuộc thi Aerial Photography Awards 2020 - cuộc thi nhiếp ảnh trên không.

Người dân treo cờ 'nhuộm đỏ' chung cư cổ vũ Việt Nam chiến thắng dịch COVID- 19 | baotintuc.vn
Cảnh chung cư Hà Nội đồng loạt treo cờ Tổ quốc hồi giãn cách xã hội. (Ảnh: Báo Tin Tức)

>>> Đọc ngay: Loạt ảnh chứng minh nhiếp ảnh gia là những kẻ có máu liều

Bức ảnh đoạt giải nhất cuộc thi ảnh thế giới

Trong cuộc thi ảnh Aerial Photography Awards năm nay, đã có hàng chục nghìn bài dự thi đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng ngàn bức ảnh của các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi được gửi đến với đa dạng chủ đề, nội dung. 

Trong số những tác phẩm dự thi, có khá nhiều bức ảnh được chụp tại Việt Nam. Đặc sắc nhất chính là bức ảnh chụp ở một chung cư của Hà Nội, nơi mà người dân đồng loạt treo cờ Tổ quốc để cổ vũ tinh thần Việt Nam quyết thắng đại dịch Covid-19.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Prabu Mohan hồi tháng 4 năm nay, khi dải đất hình chữ S đang thực hiện giãn cách xã hội. Tác phẩm này đã xuất sắc đoạt giải nhất ở hạng mục Thế giới trong lệnh cách ly.


Bức ảnh đã đoạt giải nhất trong hạng mục Thế giới trong lệnh cách ly. (Ảnh: Aerial Photography Awards)
Bức ảnh đã đoạt giải nhất trong hạng mục Thế giới trong lệnh cách ly. (Ảnh: Aerial Photography Awards)

Được biết, tiến sĩ Prabu Mohan - tác giả của bức ảnh này là giảng viên cấp cao và đã theo đuổi sở thích chụp ảnh được một thời gian dài. Theo Prabu Mohan, bức ảnh được chụp vào một lần rất tình cờ. Hôm đó, trên đường đi mua vài thứ cần thiết cho mùa dịch, anh đã thấy cảnh tượng này nên muốn chụp lại dù khi đó chưa hiểu lắm về hành động của người dân Việt Nam. 

Thế nhưng, sau khi biết được về hành động vô cùng ý nghĩa đó, anh đã hiểu ra, đồng thời chia sẻ bức ảnh đó lên trang Instagram cá nhân của mình. Anh bày tỏ cảnh tượng này khiến anh cảm giác mình "là một phần của Việt Nam".

Anh Mohan cho hay, sự thân thiện và bản tính nhiệt tình của người Việt đã giữ chân anh ở lại đây suốt gần 1 thập kỉ. Ngoài bức ảnh đoạt giải ở trên, tác phẩm chụp phố Tạ Hiện ở Hà Nội của Mohan cũng thu hút gần 57.000 lượt yêu thích và được giới thiệu trên Instagram của Natgeo Your Shot.


Bức ảnh chụp phố Tạ Hiện của Mohan. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bức ảnh chụp phố Tạ Hiện của Mohan. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Những bức ảnh mà vị nhiếp ảnh gia trên ghi lại trên đất nước ta đã cho thấy được Việt Nam trong mắt người nước ngoài đẹp đến nhường nào.


Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải qua ống kính của Prabu Mohan. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải qua ống kính của Prabu Mohan. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bộ ảnh siêu thực ấn tượng của chàng nhiếp ảnh gia điển trai

Nhiều tác phẩm ấn tượng của nhiếp ảnh gia Việt

Cuộc thi ảnh năm nay cũng có sự tham gia của nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam. Trong đó, bức ảnh chụp các ngư dân bắt cá cơm trên bờ biển Phú Yên của nhiếp ảnh gia Hien Nguyen cũng đã giành được giải thưởng ở hạng mục Con người. 

Với góc chụp từ trên cao, bức ảnh khiến người ta cảm giác như những tấm lưới được nhìn xuyên qua làn nước trong xanh. Làn khói trắng bốc ra từ động cơ đã phần nào tăng sự ma mị cho bức ảnh khiến nó càng trở nên nổi bật hơn.

Nhiều ảnh chụp Việt Nam đoạt giải Aerial Photography Awards 2020 - Hình 1
Bức ảnh ngư dân bắt cá. (Ảnh: Aerial Photography Awards)

Ngoài tác phẩm trên, bức ảnh chụp cánh đồng cỏ lác "lượn sóng" trong gió của nhiếp ảnh gia Việt Nam Khánh Phan cũng nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo cuộc thi. Theo tác giả bức ảnh, cánh đồng đó là nơi trú ngụ của rắn, ếch và cá, còn cỏ được cắt để làm thức ăn cho gia súc.

Nhiều ảnh chụp Việt Nam đoạt giải Aerial Photography Awards 2020 - Hình 3
Tác phẩm của Khánh Phan. (Ảnh: Aerial Photography Awards)

>>> Đọc ngay: Chụp sóc trong suốt 6 năm, nhiếp ảnh gia nhận được kết quả bất ngờ

Những bức ảnh trên đã khiến không chỉ bạn bè quốc tế mà khiến cả con người Việt Nam phải choáng ngợp vì không ngờ quê ta lại đẹp nhường này. Thật vinh dự khi các tác phẩm được chụp ở dải đất hình chữ S lại xuất sắc đoạt giải cao như vậy. Hy vọng rằng những bức ảnh đẹp về thiên nhiên, con người nước ta sẽ ngày càng được nhiều người biết đến hơn.

Đừng quên tham gia Việt Nam Ơi để cùng chia sẻ hình ảnh đẹp về quê mình nhé!

BỨC ẢNH "ĐỒI CHÈ LONG CỐC" ĐOẠT GIẢI Á QUÂN CUỘC THI ẢNH QUỐC TẾ

Không chỉ có những bức ảnh trên mà một số tác phẩm khác được chụp tại Việt Nam cũng xuất sắc đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế. Trong đó có thể kể đến bức ảnh "Đồi chè Long Cốc" của nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Cụ thể, trong cuộc thi ảnh Weather Photographer of the Year - một cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp của tự nhiên và phản ánh thực trạng biến đổi khí hậu, bức ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Trung Huân đã xuất sắc được ban giám khảo vinh danh ở vị trí thứ 2 (Á quân 1). 

Tác phẩm này được thực hiện tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Với vẻ đẹp bình yên và huyền bí, đồi chè Long Cốc trong buổi sáng mù sương khiến ai nấy phải ấn tượng vì cứ như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Xem thêm tại đây!