Từ hàng trăm nghìn người về từ vùng dịch, phát hiện hơn 6.000 F0

10:45 28/10/2021

Kể từ khi nới lỏng giãn cách xã hội, số lượng người di chuyển từ các tỉnh thành vùng dịch thuộc khu vực phía Nam đến các địa phương khác ngày một tăng thêm. Đáng nói, trong số hàng trăm nghìn người đó đã ghi nhận hơn 6.000 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó có cả những ca đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

 
Dòng người đông đúc di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê. (Ảnh: Thanh Niên)
Dòng người đông đúc di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuổi Trẻ đăng tải, theo báo cáo của Bộ Y tế, những ngày vừa qua, số người di chuyển từ các tỉnh thành có dịch ở khu vực phía Nam là 381.000 người. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm cho nhóm người trên, ngành y tế đã phát hiện 6.222 ca dương tính với nCoV. Đáng nói, trong đó có rất nhiều người đã tiêm chủng. 


Hàng ngàn người trở lại TP.HCM làm gia tăng F0 qua test nhanh.

Không chỉ vậy, các địa phương cho biết, công tác quản lý người trở về từ tỉnh có nguy cơ dịch cấp 1 (xanh), cấp 2 (vàng) nhưng lại cư trú ở xã, phường có nguy cơ dịch cấp 3 (cam), cấp 4 (đỏ) đang gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết tình trạng này, một số tỉnh đã đưa ra đề nghị hoặc tự ý áp dụng các biện pháp chặt hơn, vượt quy định chung của Bộ Y tế và nghị quyết 128 của Chính phủ, ví như yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR, cách ly người đến từ các tỉnh đang ghi nhận ca mắc Covid-19...

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho bà con tự phát đi xe máy về quê. (Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho bà con tự phát đi xe máy về quê. (Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai)

Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế, trong số các F0 được ghi nhận những ngày gần đây, có nhiều trường hợp đã tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy vậy, Bộ nhận định, khi các địa phương đã đạt tỉ lệ bao phủ vaccine mũi 1, bắt đầu sinh kháng thể ở người được tiêm, hoặc bắt đầu tiêm vaccine mũi 2 thì kể cả ca nhiễm xuất hiện vẫn có thể khống chế được tốc độ lây nhiễm trên địa bàn.

Khảo sát của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho thấy, những trường hợp nào đã tiêm mũi 1 vaccine, cơ thể có kháng thể thì khi bị nhiễm Covid-19, khả năng phải thở oxy là rất thấp. Còn những người đã hoàn thành đủ 2 liều vaccine, bệnh hầu như không diễn biến nặng nếu nhiễm Covid-19. 

 
Nhân viên y tế quan sát tình hình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong phòng điều trị. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế quan sát tình hình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong phòng điều trị. (Ảnh: Lao Động)

Hiện nay, tất cả các tỉnh, thành trên cả nước đều đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con, nhất là khu vực phía Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng vừa yêu cầu các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ khẩn trương tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhanh chóng bao phủ vaccine mũi 1, tiếp tục tiêm mũi 2 trong vòng 2-3 tuần tới. 

Tính đến hết ngày 25/10 vừa qua, Bộ Y tế đã phân bổ 48,2 triệu liều vaccine Covid-19 cho 19 tỉnh, thành phố phía Nam (khoảng 49% số vaccine được phân bổ trên cả nước). Nhờ nguồn cung dồi dào nên đã có 5/19 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine trên 95%, cụ thể là TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Bình Dương.

Còn những tỉnh thành có tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 dưới 70% là Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bình Phước, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang (9/19 tỉnh).

 
Bà con đang được nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Bà con đang được nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, bà con tuyệt đối không được chủ quan, lơ là phòng dịch. Thay vào đó, hãy chủ động tiêm chủng vaccine, thực hiện các quy định phòng ngừa dịch bệnh.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM TỪNG BƯỚC TRIỂN KHAI ĐIỀU TRỊ COVID-19 THEO NGHỊ QUYẾT MỚI

Những ngày gần đây, TP.HCM cùng nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đã tổ chức điều trị F0 theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ. Cụ thể, theo trưởng trạm y tế phường tại quận Tân Phú cho biết, quy trình sẽ được thực hiện theo kiểu "cuốn chiếu", tức là khi xét nghiệm và phát hiện người mắc Covid-19, lực lượng y tế sẽ nhanh chóng xử lý khu vực đó. 

Các F0 cũng sẽ được đánh giá, phân loại có chọn lọc. Những trường hợp nào đủ điều kiện cách ly tại nhà, địa phương sẽ treo bảng, giăng dây trước cửa. Còn những trường hợp nào không đủ điều kiện sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Mỗi bệnh nhân sẽ được cấp túi thuốc, số điện thoại của nhân viên y tế phường để khi cảm thấy nguy hiểm, có thể kịp thời thông báo.

Xem thêm tại đây