Nụ cười hạnh phúc của những mảnh đời khó khăn bên tủ đồ "ai thừa đến sẻ chia, ai thiếu hãy đến lấy"

10/01/2019, 09:30 GMT+07:00

Chiếc tủ ngăn nắp gọn gàng với dòng chữ "Đông ấm yêu thương" nép bên góc đường khiến bao người cảm thấy hạnh phúc vì biết rằng trên thế giới này vẫn còn nhiều điều thật đẹp.

Tủ quần áo từ thiện được đặt từ 9/1/2019 bởi ý tưởng của hai bạn trẻ Nguyễn Minh TuấnNguyễn Thị Tuyết Nhung (Nghệ An) với mong muốn giúp những người nghèo khó có quần áo ấm mùa đông. Nhất là trong thời điểm Tết đang đến gần, ai cũng mong muốn có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

Nụ cười hạnh phúc của những mảnh đời khó khăn bên tủ đồ

Tủ quần áo miễn phí nằm nép bên vệ đường được xếp gọn gàng, thơm thoTủ quần áo miễn phí nằm nép bên vệ đường được xếp gọn gàng, thơm tho


Anh Nguyễn Minh Tuấn
Anh Nguyễn Minh Tuấn

Anh Nguyễn Minh Tuấn - người đưa ra ý tưởng tủ quần áo từ thiện chia sẻ với chúng tôi ý tưởng đặt tủ quần áo xuất phát từ sự đồng cảm với người nghèo vào dịp cuối năm, mong muốn họ có một cái tết đầy đủ hơn. Với lời kêu gọi: “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” ý tưởng tủ quần áo từ thiện nhanh chóng thu hút được nhiều người quan tâm

Tủ quần áo từ thiện thu hút nhiều người quan tâm trên MXHTủ quần áo từ thiện thu hút nhiều người quan tâm trên MXH

Được biết, ý tưởng này được đầu tư từ năm 2017 với hơn 40.000 bộ quần áo được cho đi ở tại một số điểm như thành phố Vinh, huyện Quế Phong, huyện Nghi Lộc, huyện Con Cuông, huyện Quỳ Châu, huyện Quỳ Hợp... thuộc tỉnh Nghệ An. Do tạo được hiệu ứng tốt sau lần đầu ra mắt nên anh Tuấn và một nhóm bạn trẻ đã quyết định duy trì việc đặt tủ quần áo miễn phí mỗi năm.

Nụ cười hạnh phúc của những mảnh đời khó khăn bên tủ đồ

Nụ cười hạnh phúc của những mảnh đời khó khăn bên tủ đồ

Nụ cười hạnh phúc của những mảnh đời khó khăn bên tủ đồ

Nụ cười hạnh phúc của những mảnh đời khó khăn bên tủ đồ


Tủ quần áo khiến nhiều người vui mừng và xúc động
Tủ quần áo khiến nhiều người vui mừng và xúc động

Tủ đồ từ thiện bao gồm áo phao, áo khoác len, nón,... Những người muốn quyên góp đồ đạc có thể đến để trực tiếp tại tủ, người đến lấy có thể lấy từ 2 bộ, bên ngoài tủ có dán lưu ý dành cho người đến lấy như: lấy đồ một cách văn minh, xếp đồ gọn gàng,... Bên cạnh đó còn những dòng chú thích hướng dẫn đâu là áo đâu là quần. 

"Tủ mở cửa free, đúng như thông điệp ai có đồ cứ mang đến đặt, còn những người cần dùng sẽ đến nhận đồ, hằng ngày có các bạn tình nguyện viên sẽ luân phiên ra sắp xếp lại tủ đồ", anh Tuấn nói.

Mỗi ngày, những bộ quần áo đã giặt sạch sẽ được phân loại gọn gàng và sắp xếp vào các ô của tủ đồ khiến mùa đông của những người nghèo khó bớt đi chút gió lạnh. Anh Tuấn cũng cho biết thêm ngoài tủ quần áo, nhóm còn có một tủ bánh mì miễn phí phía đối diện. 

Tủ bánh mì anh Tuấn mở gần đóTủ bánh mì anh Tuấn mở gần đó

Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đã cùng chia sẻ với hi vọng thông tin này có thể lan tỏa đến nhiều người theo đúng thông điệp của nó "ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu thì đến lấy". 

Được biết, việc đặt tủ quần áo sẽ kéo dài đến ngày 29/01/2019. Theo anh Tuấn chia sẻ mỗi ngày đều có các bạn tình nguyện viên trực tại tủ để thực hiện công việc gấp đồ, hướng dẫn người dân lấy đồ tại tủ. 

"Hi vọng thông điệp này được lan tỏa và có thể đặt thêm nhiều tủ đồ tương tự. Cũng mong những người thật sự cần nó sẽ biết được thông tin này", bạn M.K chia sẻ. 

"Trước nhà mình cũng có những tủ đồ như thế này, nhưng nhiều người bán đồ secondhand họ đến gom về bán hết, người nghèo đến chỉ thấy tủ không rất buồn. Mong nhiều người có ý thức trong việc nhận đồ từ thiện vì còn rất nhiều người cũng cần chia sẻ", tài khoản K.L cho biết. 


Theo anh Tuấn chia sẻ mỗi ngày đều có các bạn tình nguyện viên trực tại tủ để thực hiện công việc gấp đồ, hướng dẫn người dân lấy đồ tại tủ. 
Theo anh Tuấn chia sẻ mỗi ngày đều có các bạn tình nguyện viên trực tại tủ để thực hiện công việc gấp đồ, hướng dẫn người dân lấy đồ tại tủ. 

Tủ quần áo từ thiện là hình thức từ thiện mang hiệu ứng rất tốt trước đó tại một số tỉnh, địa bàn. Tuy nhiên bên cạnh đó còn rất nhiều bất cập bởi việc từ thiện trước nay đều tùy tâm, ngoài vấn đề đồ đạc người mang đến quá cũ không dùng được thì chuyện người đến nhận cũng khiến mạng xã hội quan tâm khi trước đó nhiều thông tin cho rằng việc đặt tủ đồ tự do thế này sẽ thu hút các đối tượng bán hàng "secondhand" (đồ đã qua sử dụng) đến lấy với mục đích cá nhân.

Đây chắc chắn là một trong những câu chuyện vô cùng ấm áp trong những ngày cuối năm. Hy vọng một chút sẻ chia từ những chiếc "lá lành" sẽ khiến nhiều hoàn cảnh khó khăn cảm thấy được động viên, cố gắng vượt qua những vất vả, khó khăn trong cuộc sống.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS

Ảnh: Nhân vật cung cấp