Tủ đồ từ thiện bị bới tung, nhếch nhác: Xin hãy ý thức cho người sau

29/11/2021, 15:25 GMT+07:00

Có thể nói, một trong những hoạt động thiện nguyện phổ biến, dễ thực hiện nhất hiện nay là quyên góp đồ dùng cho các hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, trên thực tế, vì ý thức của một bộ phận người nhận đồ chưa được cao nên vẫn xảy ra tình trạng các tủ quần áo từ thiện bị chất đống ngổn ngang, mất mĩ quan. 

 
Tủ đồ từ thiện được lập ra với mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Dân Trí)
Tủ đồ từ thiện được lập ra với mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Dân Trí)

Báo Lao động đưa tin, khoảng một năm trở lại đây, các tủ đồ từ thiện trên địa bàn xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai luôn trong tình trạng lộn xộn, nhìn qua không khác gì... bãi tập kết rác. Chia sẻ về tình trạng này, sư thầy chùa Long Tuyền thuộc địa bàn xã An Phước cho biết, đây vốn là tủ đồ từ thiện tổng hợp do nhà chùa thành lập. Mục đích của việc làm này là nhận quần áo, đồ đạc không dùng đến, còn xài được của người dân để đem trao tặng cho người thực sự cần.

 
Một tủ quần áo từ thiện bị đổ ngổn ngang. (Ảnh: Báo Lao động)
Một tủ quần áo từ thiện bị đổ ngổn ngang. (Ảnh: Báo Lao động)

“Khi bà con mang đồ ra ủng hộ, một số cá nhân có nhu cầu đến lấy đồ nhưng cứ chọn lựa rồi lại vứt lung tung mà không sắp xếp lại. Nhà chùa cố gắng dọn mãi như sau vài ngày là bừa bộn trở lại”, vị sư thầy trăn trở.

 
Hàng loạt quần áo đổ tràn ra khỏi tủ từ thiện. (Ảnh: Báo Lao động)
Hàng loạt quần áo đổ tràn ra khỏi tủ từ thiện. (Ảnh: Báo Lao động)

Trong khi đó, tại chiếc tủ khác cách đó khoảng 500m do người dân địa phương lập ra cũng ghi nhận tình cảnh tương tự. Anh M. - đại diện nhóm thành lập số tủ này cho hay, nguyên nhân dẫn đến hình ảnh xấu như vậy chủ yếu đến từ việc người nhận đồ còn thiếu ý thức, thường vứt lung tung mỗi khi chọn lựa.

Mặc dù hàng loạt tấm bảng ghi chữ “Vui lòng bỏ quần áo vào tủ” được nhóm của anh M. dán ngay trước cửa kính, song chẳng mấy ai quan tâm vì lúc nào trang phục tại đây cũng bị vứt lộn xộn. Nhiều bộ còn rất mới, đẹp nhưng vì bị ném xuống mặt đường, dính bụi đất nên chất lượng đi xuống.

 
Không phải ai cũng để ý đến tấm bảng này. (Ảnh: Báo Lao động)
Không phải ai cũng để ý đến tấm bảng này. (Ảnh: Báo Lao động)

Không riêng tại tỉnh Đồng Nai, ở TP.HCM cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Vào cuối năm 2019, cộng đồng mạng từng xôn xao bàn tán về hàng loạt tủ đồ nằm trên đường Hoàng Hữu Nam (Q.9). Theo đó, nếu như ban đầu, tủ có thiết kế mới tinh, quần áo luôn được bày biện gọn gàng thì chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động, hình ảnh đẹp đẽ của tủ đã không còn nữa. Có nhiều bộ nằm sai vị trí, bộ thì rơi vãi xuống đất, nhiều trang phục nằm ngổn ngang. Lí do là một số người không có ý thức chọn đồ, chỉ biết lựa cái đẹp cho bản thân rồi thản nhiên vứt xuống đất những món đồ không vừa mắt.

 
Đống quần áo nằm ngổn ngang khiến dân tình bất bình. (Ảnh: Thanh niên)
Đống quần áo nằm ngổn ngang khiến dân tình bất bình. (Ảnh: Thanh niên)

Tủ đồ miễn phí là điểm dừng chân của những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả cho việc mua đồ mới hoặc đơn giản là muốn tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu tình trạng trên cứ liên tục tái diễn, món quà của các mạnh thường quân sẽ mất đi nét đẹp vốn có. Thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục lên án mạnh mẽ hành động nhận đồ thiếu ý thức. Đồng thời, rất cần có sự tuyên truyền của chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc nâng cao nhận thức của bà con trong vấn đề này. Có như vậy, những hình ảnh mất mĩ quan trên mới biến mất.

Đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

ẤM LÒNG TỦ ĐỒ DÀNH CHO MẸ VÀ BÉ MIỄN PHÍ GIỮA PHỐ SÀI GÒN

Ngoài một số ít hình ảnh xấu xí như trên, phần lớn các tủ đồ từ thiện hiện nay đều hoàn thành tốt nhiệm vụ mang hạnh phúc đến những mảnh đời khó khăn hơn. Trong quá khứ, hai vợ chồng chị Lê Huyền Trang (quê Lâm Đồng) đã lập nên tủ đồ miễn phí tại Q.Tân Bình, TP.HCM, với hi vọng san sẻ niềm vui cho các bà mẹ nuôi trẻ sơ sinh.

“Do công việc của các bạn điều dưỡng bên mình là đi đến từng nhà, chăm sóc sức khỏe cho hai mẹ con. Có những đồ của mẹ và bé, hoặc đồ của bé sơ sinh rất nhiều nhưng đặc thù của những loại đồ này là chỉ mặc một vài tháng thôi là bỏ. Vì vậy, mình nghĩ rằng tại sao mình không lấy những đồ này để cho những người mẹ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”, chị Trang chia sẻ về ý tưởng ban đầu của mình.