Từ điển Oxford "cầu cứu", nhờ thanh thiếu niên giải thích các từ tiếng lóng hiện đại

11:00 22/09/2018

Có thể nhiều người chưa biết, những cuốn từ điển mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày được tạo nên nhờ sự góp sức của rất nhiều người, và thanh thiếu niên hiện nay cũng đang dần trở thành những "người biên soạn" ra những trang từ điển đó.

Mới đây, theo tờ The Guardian đưa tin, từ điển tiếng Anh Oxford (OED) đã lên tiếng kêu gọi những người trẻ giúp họ được hiểu thêm về các từ lóng xuất hiện thường xuyên, hiện hữu hàng ngày qua các ứng dụng phổ biến như WhatsApp hay Snapchat. Những từ ngữ này được đánh giá là thứ ngôn ngữ "đặc biệt khó nắm bắt" trong thời đại ngày nay.

OED nhận định rằng các từ tiếng lóng luôn là thách thức không nhỏ đối với các viên tập viên từ điển. Lí do là bởi thứ ngôn ngữ này thay đổi một cách chóng mặt, khiến việc theo dõi và tổng hợp các từ vựng trở nên ngày một khó khăn.


Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) kêu gọi các bạn trẻ đóng thêm nhiều ví dụ về các từ lóng hiện đại
Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) kêu gọi các bạn trẻ đóng thêm nhiều ví dụ về các từ lóng hiện đại

Đặt ra mục tiêu "Ghi lại được tất cả mọi từ ngữ đặc biệt hình thành nên ngôn ngữ, bao gồm cả cũ và mới, cả từ chính thức và không chính thức", OED bày tỏ mong muốn trẻ em và thanh thiếu niên tích cực gửi nhiều ví dụ cụ thể, sinh động về các từ lóng hiện đại thông qua trang web chính thức của họ. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng có thể đóng góp thêm các từ đặc biệt thông qua việc sử dụng hashtag #youthslangappeal trên ứng dụng Twitter.

Không chỉ lớp trẻ, những người lớn cũng có thể đóng góp ý kiến của họ nếu như họ có được những ví dụ về việc người trẻ sử dụng "các từ ngữ hoàn toàn không quen thuộc với bạn, hoặc những từ ngữ quen thuộc nhưng được dùng theo một cách mới lạ chưa từng có".

Biên tập viên cao cấp của OED, bà Fiona McPherson cho biết: "Hầu hết các nhân viên của OED hiện nay để đã quá tuổi thanh thiếu niên, bởi vậy việc nắm bắt và sử dụng các từ lóng mới không được nhanh nhẹn. Tuy nhiên, các bạn trẻ hiện nay thì lại khác hoàn toàn. Hãy thử tưởng tượng mà xem, còn ai có thể giúp cho chúng ta nhận diện thêm những từ ngữ đầy sáng tạo cũng như định nghĩa của chúng một cách cụ thể tốt hơn những người tạo ra và sử dụng chúng đầu tiên?"


Ngày nay, giới trẻ ngày càng sáng tạo ra thêm nhiều từ trên mạng xã hội và sử dụng chúng một cách rộng rãi
Ngày nay, giới trẻ ngày càng sáng tạo ra thêm nhiều từ trên mạng xã hội và sử dụng chúng một cách rộng rãi

Theo đó, OED đã theo dõi các định nghĩa mới của từ "bare" trong nhiều năm trời. Một ví dụ được đưa ra trên Twitter vào năm 2009 đã được dẫn lại như sau: "Friday is going to be the busiest day of my life I think. Bare things poppin' off" (Tạm dịch: Tôi nghĩ thứ Sáu chính là ngày bận nhất trong cuộc đời mình. Quá nhiều thứ cần phải giải quyết cứ nhảy ra). Trong bản thảo từ điển dự kiến xuất bản vào cuối năm nay, OED đã xác định đây là từ lóng chủ yếu được sử dụng ở Anh, với nghĩa là "many or much"; "a lot of" (nhiều).

Ngoài ra, một số từ khác cũng sẽ được xem xét bao gồm "dank" với nghĩa "cool or great" (tuyệt) hay từ "hench" với nghĩa là "fit and muscular" (khoẻ mạnh và rắn rỏi).

Nguồn: Tổng hợp