Từ “khum” của Gen Z có gì thú vị mà bạn trẻ nào cũng dùng?

19:30 18/09/2021

Bạn có còn nhớ đến thế hệ đầu 8x, 9x ngày xưa đã từng có những thuật ngữ riêng không? Ví dụ như: Ngôck’s nghêck’s (ngốc nghếch), ck (chồng), zk (vợ),…. Hãy để Gen Z nối tiếp trào lưu này. Sự sáng tạo từ ngữ của Gen Z là vô biên khi liên tục tung ra loạt những từ mới lạ, khó hiểu, thách đố người nghe. Điển hình như từ “khum” đang xuất hiện khắp mạng xã hội làm người nghe phải đặt ra dấu chấm hỏi to đùng. Từ “khum” này nghĩa là gì? Có gì thú vị vậy? Nếu bạn còn đang thắc mắc và không muốn bị trở thành “người nhà quê” thì hãy tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé! 

“Khum” có nghĩa là gì vậy?

Theo từ điển của tiếng Việt thì từ “khum” có nghĩa là chỉ vật gì đó có hình dạng uốn cong lên hoặc lõm xuống như mai rùa. Nhưng đến với thế hệ Gen Z thì từ “khum” đã được biến hóa thành nghĩa hoàn toàn khác.

Theo thế hệ Gen Z từ “khum” có nghĩa là “không”, thay vì nói “không” thì các bạn lại sử dụng từ “khum” trong câu nói của mình vì cho rằng nó dễ thương và đáng yêu hơn. Nhất là khi từ chối ai đó hoặc một yêu cầu nào đó, dùng “khum” trông sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn từ “không” rất nhiều, ít làm người khác khó chịu. 

Từ “khum” do ai phát minh ra thế nhỉ?

Chắc hẳn rằng không ít bạn sẽ có thắc mắc rằng từ “khum” với ý nghĩa hoàn toàn mới này từ đâu mà ra? Ai là người phát minh ra nó?

 

Đến nay, chỉ được biết rằng từ “khum” được bắt nguồn từ một nhóm bạn là Admin của page Đài tiếng nói Gen Z, chưa rõ ai là người phát minh ra. Cũng nhờ page mà từ “khum” trở nên phổ biến, rộng rãi trên Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác. Giờ đây, từ “không” đã khoác lên mình lớp áo “khum” được nhiều bạn trẻ “bỏ túi” riêng, trở thành từ ngữ thông dụng đối với Gen Z cả trong văn nói và văn viết.

Sử dụng từ “khum” sao cho đúng cách như Gen Z?

Dưới đây sẽ là một vài gợi ý để bạn có thể áp dụng từ “khum” vào những status hoặc khi nói chuyện với Gen Z cho đúng cách nè:

Bạn bè rủ nhau đi ăn, đi chơi sẽ hỏi: 

 • Đi chơi khum?

 • Đi ăn khum?

Graphical user interface, application     
     
Description automatically generated

Nhỏ bạn mượn tiền nhưng bạn từ chối không muốn cho mượn, bạn có thể trả lời:

 • Khum, tao hết tiền rồi

 • Khum còn tiền, chỉ còn thân này thôi mượn khum?

Graphical user interface, text, application, chat or text message     
     
Description automatically generated

Khi được ai đó tỏ tình với bạn: Yêu anh không? Nếu không đồng ý hãy mạnh dạn từ chối một cách dễ thương:

 • Khum yêu đâu

 • Khum nha

Graphical user interface, text, application     
     
Description automatically generated

Đây là từ ngữ do chính Gen Z phát minh ra, nên đa phần các bạn trẻ  thuộc thế hệ Gen Z cũng sẽ hiểu nghĩa và sử dụng từ này rộng rãi. Còn đối với Gen X, Y và người lớn, bậc phụ huynh thì sẽ không hiểu nghĩa và không biết cách sử dụng nó. 

Chính vì vậy, từ “khum” cũng nên cần được lưu ý để sử dụng sao cho đúng cách khi giao tiếp. Từ “khum” thường sẽ được các bạn trẻ thay cho từ “không” sử dụng trên mạng xã hội để đùa vui với bạn bè, người thân nhằm tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn khi từ chối. Hiểu đơn giản là lời “từ chối nhẹ nhàng thôi”. Nhưng, chúng ta cũng không nên lạm dụng quá nhiều, tránh dùng từ “khum” vào những trường hợp, môi trường làm việc có sự nghiêm túc nhé!

Thông qua những chia sẻ trong bài viết, hy vọng đã giải đáp được tất cả những thắc mắc của các bạn về từ “khum”. Hãy cập nhật ngay thêm nhiều từ ngữ phong phú và mới lạ của Gen Z cùng YAN nhé, không thì bạn sẽ trở thành người tối cổ đấy!

 

“U LÀ TRỜI” GEN Z NÓI GÌ VẬY?

Từ điển của Gen Z rất đa dạng và phong phú, không ngừng sáng tạo ra những từ ngữ mới lạ, khiến người nghe phải đau đầu vì khó hiểu. Nếu chúng ta không cập nhật sẽ dễ dàng trở thành người "tối cổ"

Gần đây, từ “U là trời” thường xuyên được bắt gặp tại các comment hay bài post trên mạng xã hội được đông đảo các bạn trẻ sử dụng, đặc biệt là Gen Z

“U là trời” có thể xem là câu nói cửa miệng của mỗi Gen Z mỗi khi đón nhận được những thông tin bất ngờ. Nó thể hiện sự ngạc nhiên, đôi khi chán nản hoặc phẫn nộ nhưng không biết nói gì.

Xem thêm tại đây!