Từ clip của Thơ Nguyễn: "Nên có động thái cứng rắn với clip tào lao"

11/03/2021, 12:30 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao, bức xúc trước đoạn clip xin "vía" học giỏi cho các bạn nhỏ từ búp bê tâm linh của Thơ Nguyễn. Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng bởi con cái của họ thường xuyên theo dõi kênh YouTube của Thơ Nguyễn.

Có ý kiến cho rằng, việc Thơ Nguyễn đăng tải đoạn clip như vậy có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ. Dù sau đó nữ YouTuber đã lên tiếng đính chính, song nhiều phụ huynh vẫn không chấp nhận, tiếp tục chỉ trích dữ dội những nội dung mà Thơ Nguyễn đăng tải. Thậm chí, nhiều người cho rằng nên tẩy chay các clip độc hại thế này. 

 
Đoạn clip được đăng tải trên YouTube. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn clip được đăng tải trên YouTube. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo Dân Trí, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, người sáng tác hàng trăm ca khúc thiếu nhi đã thể hiện sự bức xúc trước các clip độc hại như trên. Anh nói: "Tôi nghĩ là mọi người, nhất là các phụ huynh nên có động thái cứng rắn hơn với những thể loại clip tào lao bất chấp để kiếm tiền như vậy, vì nó ảnh hưởng rất xấu đến với con em chúng ta!

Người biết suy nghĩ, có ăn học đàng hoàng không ai làm clip YouTube truyền bá nuôi và xin vía búp bê tâm linh cho các bé nhỏ như vậy!"

 
Thơ Nguyễn và búp bê tâm linh trong clip. (Ảnh: Cắt từ clip)
Thơ Nguyễn và búp bê tâm linh trong clip. (Ảnh: Cắt từ clip)

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, clip như trên có tác động rất tiêu cực đến trẻ nhỏ, cần phải lên án mạnh mẽ. Ông nhận định: "Đây là hiện tượng tiêu cực khi không khuyên trẻ em học tập cho giỏi mà lại xin "vía" học giỏi từ búp bê. Nếu trẻ em cứ bắt chước làm theo thì hậu quả thế nào? Trẻ em sẽ có suy nghĩ: không cần siêng học, chỉ cần xin "vía" là giỏi rồi.

Dù cô Thơ Nguyễn đã có clip đính chính sau đó, nhưng ấn tượng ban đầu với đoạn clip trên vẫn còn trong tâm trí của các em. Vì thế, là người nổi tiếng, có tác động lớn tới các em nhỏ thì càng phải cẩn trọng, tránh trường hợp chia sẻ những quan điểm riêng, thiếu tính khoa học vì rất dễ bị cắt xén, hiểu lệch, từ đó gián tiếp gây các hậu quả cho người xem."

 
Dù đã xin lỗi nhưng những clip của Thơ Nguyễn là khó chấp nhận được. (Ảnh: Cắt từ clip)
Dù đã xin lỗi nhưng những clip của Thơ Nguyễn là khó chấp nhận được. (Ảnh: Cắt từ clip)

Bên cạnh đó, vị chuyên gia tâm lý cũng cho rằng, trước sự xuất hiện của rất nhiều clip độc hại trên mạng xã hội như hiện nay, phụ huynh cần để ý hơn đến con trẻ, hướng dẫn các bé tìm kiếm thông tin trên mạng. 

Phía đại diện của TikTok tại Việt Nam đưa ra lời khẳng định rằng, không cho phép các nội dung có tính sai lệch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dùng. Vị đại diện nói: 

"Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi không cho phép các nội dung và hoạt động có tính sai lệch và gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dùng lan truyền trên nền tảng.

Sự an toàn của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok, và chúng tôi vẫn đang nỗ lực loại bỏ các nội dung vi phạm và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ để có những giải pháp xử lý kịp thời."

 
Clip độc hại vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. (Ảnh: VNExpress)
Clip độc hại vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. (Ảnh: VNExpress)

Hiện, dư luận vẫn đang thể hiện rõ sự bức xúc của mình trước đoạn clip của Thơ Nguyễn. Nhiều người lên tiếng tẩy chay kênh YouTube này, đồng thời cho rằng nên loại bỏ hết những nội dung độc hại trên môi trường mạng để bảo vệ con em của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM GÌ ĐỂ NGĂN CON XEM NỘI DUNG XẤU TRÊN MẠNG XÃ HỘI?

Thực tế, việc ngăn chặn nội dung xấu trên mạng xã hội, đặc biệt là các nền tảng như YouTube, TikTok là rất khó, bởi chúng vẫn luôn xuất hiện nhan nhản khi con bạn lướt mạng. Bởi thế, việc kiểm soát nội dung mà các con có thể xem được là một biện pháp. Với trẻ 12 tuổi, các bậc phụ huynh có thể lập tài khoản gia đình, tạo tài khoản Gmail và kênh YouTube đi kèm. 

Nếu con bạn xem video trên tài khoản này, chúng sẽ hiển thị trong danh sách lịch sử bên trái để bạn có thể theo dõi. Tài khoản gia đình sẽ an toàn hơn khi bạn thiết lập thêm các lớp bảo mật. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho con sử dụng app Youtube Kids. Giao diện ứng dụng này khá thân thiện, dễ sử dụng và không có quảng cáo trong quá trình xem. Không chỉ vậy, bố mẹ có thể quản lý ứng dụng bằng mật khẩu và quản lý thời gian xem kênh Youtube của con bằng chế độ hẹn giờ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!