Từ chiều tối 5/9, khu vực miền Bắc đón đợt mưa trên diện rộng

05/09/2020, 10:45 GMT+07:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sau nhiều ngày nắng nóng, chiều nay (5/9), vùng núi Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác. 

Dự báo, mưa lớn sẽ tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau và có thể kéo dài đến ngày 8/9.

     
Chiều tối nay 22/5/2020 miền Bắc sẽ có mưa lớn trên diện rộng​ (Ảnh: 24h)
Chiều 5/9, vùng núi Bắc Bộ sẽ có mưa lớn.​ (Ảnh: 24h)

>>> Đọc thêm: Đợt nắng nóng gay gắt ở TP.HCM sắp chấm dứt, sẽ có mưa "giải nhiệt"

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông từ chiều 5/9

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, một rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m có trục đi qua Bắc Bộ. Rãnh áp thấp sẽ khiến vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to từ chiều nay (5/9).

Đặc biệt, từ chiều tối mai (6/9), Bắc Bộ được dự báo sẽ có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 30 - 70mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, vì vậy người dân cần lưu ý nếu có di chuyển trên đường.

Đợt mưa này được cảnh báo sẽ kéo dài đến ngày 8/9. Các khu vực khác ngoài Bắc Bộ cũng cần đề phòng mưa dông, gió giật mạnh.

     
Trong những ngày tới ở miền Bắc, người dân ra đường cần chú ý chuẩn bị áo mưa, mũ nón để phòng trường hợp gặp phải cơn mưa to và tránh bị ướt (Ảnh: Tiền Phong)
Người dân cần lưu ý khi di chuyển trên đường. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Đừng bỏ lỡ: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

Thời tiết các khu vực trên cả nước

Từ đêm ngày 4-5/9, chiều tối và đêm ở khu vực phía tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Từ đêm 5-8/9, có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 24-36 độ C.

Phía Đông Bắc bộ có mưa rào và dông vài nơi từ 4-6/9, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Riêng đêm 5-6/9 vùng núi có mưa rào và dông rải rác. Từ đêm 6-8/9 có mưa rào rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 26-36 độ C.

Khu vực Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ mưa vừa, mưa to, nhiệt độ từ 27-36 độ C. 

     
Ban ngày vẫn xuất hiện nắng gắt nên mọi người vẫn nên đem theo đồ bảo hộ để che chắn (Ảnh minh họa: VOV)
Ban ngày vẫn xuất hiện nắng gắt nên mọi người vẫn nên đem theo đồ bảo hộ để che chắn (Ảnh minh họa: VOV)

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng, có gió nhẹ, chiều tối và đêm từ 5/9 có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 25-37 độ C. 

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, riêng phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gió tây nam cấp 2-3, nhiệt độ từ 25-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ dao động từ 20-32 độ C. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ cũng được dự báo là sẽ có mưa rào và dông rải rác vài nơi, chiều tối và tối có mưa, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ ở khu vực Nam Bộ dao động từ 24-34 độ C. 

>>> Xem thêm: Giải đáp những bệnh phụ nữ mang thai thường gặp phải khi thay đổi thời tiết

Trước những thông tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trong những ngày tới, người dân nên chú ý khi di chuyển trên đường, cần chuẩn bị đầy đủ đồ che chắn khi ra đường để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

2020 được dự báo là một trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới

Dự báo mới nhất từ Met Office - Cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Anh Quốc cho biết nhiệt độ Trái Đất đang tăng cao hơn khoảng 1,1 độ C. Các nhà dự báo khí tượng thủy văn đưa ra nguyên nhân cho rằng việc tăng nhiệt độ này là do tác động từ con người. 

Theo như Met Office, dự báo trong năm 2020, nền nhiệt độ trên thế giới rất có thể sẽ tăng cao hơn so với những năm về trước. Nếu như tình trạng gia tăng nhiệt này vẫn diễn ra mà không có biện pháp giải quyết, rất có thể trong 2 thập kỷ sắp đến nhiệt độ trên toàn thế giới sẽ tăng lên hơn 1,5 độ C. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY