Từ cậu bé bị chấn thương đầu đến "người tính nhanh nhất thế giới"

03/09/2020, 08:15 GMT+07:00

Mới đây, tờ CNN đã đưa tin việc sách Kỷ lục thế giới Guinness đã chứng nhận thêm một thành tích đáng nể đến từ chàng trai Ấn Độ có tên Neelakantha Bhanu Prakash. Với một phép tính khó nhằn Bhanu chỉ mất chưa đến 30 giây để giải.

Đặc biệt, nhiều người hẳn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng Bhanu từng bị chấn thương nặng vùng đầu. Việc hồi phục sau chấn thương và quá trình trở thành người tính nhanh nhất thế giới của anh chàng thật đáng ngưỡng mộ.

 
CNN đưa tin về người tính nhanh nhất thế giới. (Ảnh chụp màn hình).
CNN đưa tin về người tính nhanh nhất thế giới. (Ảnh chụp màn hình).

>>> Xem thêm: 8 kỷ lục thế giới kỳ dị nhất: Người chuyên đi sưu tầm phân, người không tắm suốt 60 năm​

26 giây cho đáp án của phép tính 869.463.853 x 73

Trong cuốn sách Kỷ lục Limca (phiên bản Ấn Độ của sách Kỷ lục Thế giới Guinness) có ghi lại rằng, bộ não của Bhanu có tốc độ xử lý các con số nhanh gấp 10 lần người bình thường. Chính vì vậy khi được hỏi 869.463.853 x 73 bằng bao nhiêu, anh chỉ mất 26 giây để đưa ra đáp án là 63.470.861.269.

Bhanu từng chia sẻ rằng, anh luôn giải các phép tính phức tạp bằng cấu trúc riêng của mình. "Chẳng hạn, với phép tính 8.763 x 8, tôi sẽ làm các phép tính 8.000 x 8 = 64.000, 700 x 8 = 5.600, 60 x 8 = 480, 3 x 8 = 24 trước. Rồi tôi cộng tất cả lại. Nhưng điều quan trọng nhất khi làm là phải ghi nhớ tất cả những con số này", Bhanu cho biết.

 
Bhanu hiện đang là người tính nhanh nhất thế giới. (Ảnh: Asim Patel).
Bhanu hiện đang là người tính nhanh nhất thế giới. (Ảnh: Asim Patel).

"Những phương pháp mà tôi sử dụng rất giống với các phương pháp chung mà mọi người đã biết, tuy nhiên nó có một số điều đặc biệt nhất định, về cơ bản đó chính là cách để tối ưu hóa não bộ. Tôi đã tối ưu hóa các phương pháp của mình và làm cho chúng tốt hơn, giúp tôi tính nhanh hơn", chàng trai Ấn Độ chia sẻ thêm.

Trước đó, vào ngày 15/8, Bhanu đã trở thành người châu Á đầu tiên giành được huy chương vàng tại Giải vô địch tính nhẩm Thế giới tại Olympiad Thể thao Trí tuệ (MSO). Được biết, chàng trai đến từ Hyderabad ở bang Telangana, miền nam Ấn Độ này đã đánh bại 29 đối thủ đến từ 13 quốc gia. Thậm chí, tốc độ của Bhanu còn nhanh đến mức ban giám khảo phải yêu cầu anh tính thêm vài phép tính để xác nhận chính xác thành tích.

 
Bhanu giành huy chương vàng tại MSO. (Ảnh: CNN).
Bhanu giành huy chương vàng tại MSO. (Ảnh: CNN).

>>> Có thể bạn quan tâm: Chàng trai lập kỷ lục Guinness khi để 60.000 con ong ôm kín mặt​

Từng bị chấn thương nặng vùng đầu

Với khả năng xuất sắc của mình, Bhanu khiến nhiều người bất ngờ khi biết anh từng bị chấn thương nặng vùng đầu. Cụ thể, Bhanu đã gặp tai nạn giao thông khi đi trên xe máy của anh họ. Đầu chàng trai này đã bị đập rất mạnh xuống đất phải khâu đến 85 mũi và thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật.

Sau 7 ngày hôn mê, Bhanu đã may mắn sống sót. Tuy nhiên, các bác sĩ lại chẩn đoán rằng cậu bé khi đó sẽ có thể bị suy giảm nhận thức thậm chí là liệt giường nhiều năm sau nữa.

Để giúp phục hồi trí não, Bhanu đã học chơi cờ vua, giải đố và làm toán. "Tai nạn ngày hôm đó đã làm tôi có cái nhìn khác về niềm vui và nó cũng đã làm nên con người của tôi ngày hôm nay. Tôi nhớ rất rõ nỗi đau của tai nạn đó. Đây là trải nghiệm đau nhất mà tôi phải chịu", anh nói. "Tôi không thể đi học trong khoảng một năm. Tôi đã phải dựa vào những câu đố và các con số để hồi phục", Bhanu kể.

 
Bhanu giành nhiều giải thưởng về tính nhanh sau tai nạn. (Ảnh: CNN)
Bhanu giành nhiều giải thưởng về tính nhanh sau tai nạn. (Ảnh: CNN)

Vào năm 2007, khi mới chỉ 7 tuổi, Bhanu đã xuất sắc giành được giải 3 trong một cuộc thi làm toán nhanh ở cấp bang. Sau đó, anh chàng tiếp tục giành thêm nhiều giải thưởng nữa. Khi 13 tuổi, Bhanu đã được tin tưởng giao cho trách nhiệm làm người đại diện cho Ấn Độ tham gia cuộc thi quốc tế về tình toán. Không phụ kỳ vọng, chàng trai này đã phá vỡ 4 kỷ lục thế giới và 50 kỳ lục Limca của Ấn Độ về tính toán.

Sau chiến thắng tại MSO, Bhanu chia sẻ rằng rất có thể anh sẽ “lùi về” để tập chung vào việc từ thiện. "Tôi không chắc liệu mình sẽ tham gia các cuộc thi tính nhanh nữa hay không. Tôi thực sự cho rằng mình không nên tiếp tục. Tôi đã chứng minh được khả năng của mình và có lẽ đây là thời điểm để tôi truyền đạt thông điệp đến với mọi người", anh nói.

"Tôi không muốn mình trở thành người đại diện cho toán học vì đã có nhiều người như vậy rồi. Tôi muốn trở thành gương mặt giúp mọi người có thể chống lại nỗi sợ toán. Nó sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều", Bhanu nói thêm.

 
Vết sẹo trên trán Bhanu. (Ảnh: CNN).
Vết sẹo trên trán Bhanu. (Ảnh: CNN).

>>> Có thể bạn chưa biết: Choáng toàn tập với những kỷ lục thế giới điên rồ của Dubai​

Câu chuyện về chàng trai Ấn Độ từng bị vỡ đầu trở thành người tính nhanh nhất thế giới chính là tấm gương cho nhiều người noi theo. Chỉ cần mạnh mẽ vượt qua nỗi sợ hãi thì vinh quang đang ở phía trước đợi bạn.

Khả năng tính nhẩm siêu phàm của cô bé người Nhật

Có khả năng tính nhẩm nhanh hơn cả máy tính, cô bé người Nhật Tsujikubo khiến nhiều người vô cùng bất ngờ khi xuất hiện. Tsujikubo có thể tính nhẩm một cách chính xác phép nhân 2 số có 7 chữ số với nhau một cách nhanh chóng.

Ngay từ nhỏ, cô bé người Nhật này đã gây bất ngờ vì khả năng toán học của mình. Chỉ mới 6 tuổi, Tsujikubo đã được hội Liên hiệp giáo dục Toán học Nhật Bản xếp hạng tính nhẩm cấp 9. Nghĩa là cô bé có thể dễ dàng đưa ra kết quả 5 phép tính phức tạp trong 30 giây. Chỉ 1 năm sau, Tsujikubo được thăng lên cấp 10 và gây chấn động giới toán học Nhật Bản.

Nhiều người đã tò mò không biết khả năng tính nhẩm của Tsujikubo có được là do bẩm sinh hay vì theo học một phương pháp đặc biệt nào đó.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!