"Tinh binh" không khoẻ mãi đâu, chúng sẽ bị "yếu" đi vì những lý do này

07:15 30/07/2017

Lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đã giảm 50% trong vòng 40 năm qua. Nếu tình trạng này không cải thiện trong tương lai, sớm muộn con người cũng sẽ đứng trước hiểm họa diệt vong.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu do nhà dịch tễ học Hagai Levine dẫn đầu, lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đã giảm 50% trong vòng 40 năm qua. Nếu tình trạng này không cải thiện trong tương lai, sớm muộn con người cũng sẽ đứng trước hiểm họa diệt vong.

Bên cạnh đó, trong số trường hợp vô sinh của các cặp vợ chồng, 1/3 nguyên nhân  thuộc về người đàn ông. Đây là tỉ lệ khá dễ hiểu bởi đấng mày râu thường có rất nhiều thói quen gây ảnh hưởng tiêu cực đến “cậu nhỏ”, dẫn đến tinh trùng cũng chịu nhiều tổn thương không kém.

Để tránh tình trạng này xảy ra với chính mình, các chàng trai phải mau chóng từ bỏ những thói quen sau:

Tinh hoàn quá nóng

Nếu con trai có thói quen ngâm nước nóng hoặc xông hơi thì nên hạn chế. Bởi nhiệt độ tăng lên ở vùng tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng, giảm khả năng làm cha của nam giới. Tương tự ngồi trên ghế nóng, đặt laptop lên đùi sử dụng cũng có thể đe dọa tính mạng của các “tinh binh”.

Rượu bia, thuốc lá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, gây biến dạng và giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Nguy hiểm hơn, thuốc lá còn làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương.

Trong khi đó, rượu bia có liên quan tới việc hạ thấp mức testosterone, giảm số lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng khỏe mạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy người uống 40 ly bia rượu mỗi tuần có lượng tinh trùng ít hơn 33% và ít tinh trùng khỏe mạnh hơn 51% so với người chỉ uống 1-5 ly một tuần.

Caffein

Sau khi tiến hành khảo sát đàn ông Đan Mạch, các nhà khoa học khuyên nam giới không nên sử dụng quá nhiều thức uống có chứa caffein (1-2 cốc mỗi ngày là con số hợp lý) để tránh khả năng số lượng tinh trùng bị giảm sút. Caffein thường có nhiều trong trà, cà phê, soda, nước tăng lực…

Thường xuyên căng thẳng

Nghiên cứu của Đại học Columbia, Mỹ có thấy chất lượng tinh trùng của đàn ông thường xuyên căng thẳng kém hơn rất nhiều so với những người có tình thần thoải mái. Tiến sĩ Nangja làm việc tại Đại học bệnh viên Kansas, Mỹ cho biết: “Đầu óc căng thẳng có thể phá hoại các hóc môn sinh sản dẫn đến hình thành protein viêm làm tổn thương tinh trùng”.

Thế nên, dù áp lực cuộc sống thế nào thì đấng mày râu cũng nên giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái nhé.

Xem tivi nhiều

Đừng tưởng xem tivi chỉ là hoạt động giải trí thông thường. Nhiều giờ liền dán mắt vào tivi không chỉ làm thị lực sa sút mà đối với nam giới, sóng vô tuyến còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Y học British Journal khẳng định, đàn ông xem tivi nhiều có số lượng tinh trùng ít hơn so với người chăm tập luyện thể thao. Đối với trường hợp xem hơn 20 giờ mỗi tuần, số lượng tinh trùng của những người này sẽ giảm tận 44% so với người bình thường.

Nhét điện thoại trong túi quần

Thói quen này ảnh hưởng rất lớn đến bộ phận sinh dục của con người. Cụ thể đối với tình trùng là số lượng và khả năng di chuyển của chúng sẽ bị tổn hại. Bức xạ phát ra từ điện thoại có thể gây ra thiệt hại ADN cho tinh trùng. Đồng thời, nhiệt độ từ điện thoại có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bìu và cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.

Dược phẩm

Các loại thuốc cao huyết áp cao và hóa trị bệnh ung thư có khả năng làm giảm lượng tinh trùng cao nhất. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc chống trầm cảm và khả năng hỏng tinh trùng.

Người dùng thuốc cần đến bệnh viện để được tư vấn và uống thuốc theo toa cũng như có chế độ ăn uống bổ sung để tăng cường khả năng sản xuất tinh trùng.

(Nguồn: Tổng hợp)