Từ 8/10: Singapore mở cửa cho du khách Việt Nam và Úc

01/10/2020, 14:45 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch của nhiều quốc gia, trong đó có Singapore. Được biết, “Đảo quốc Sư tử” đã phải tạm ngừng tiếp nhận du khách quốc tế trong thời gian dài để phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi dịch được kiểm soát, Singapore đã bắt đầu tiếp nhận du khách từ Brunei cùng New Zealand. Và sắp tới, Việt Nam là quốc gia tiếp theo được Singapore mở cửa biên giới, bắt đầu tiếp nhận du khách từ dải đất hình chữ S.


Sân bay bắt đầu đông đúc trở lại. (Ảnh: Blog Reservasi).
Sân bay bắt đầu đông đúc trở lại. (Ảnh: Blog Reservasi).

Du khách Việt Nam được nhập cảnh vào Singapore từ ngày 8/10

Kiểm soát tốt dịch Covid-19, Singapore bắt đầu mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng được “Đảo quốc Sư tử” dỡ bỏ hạn chế biên giới và đến ngày 8/9 vừa qua, Singapore mới chính thức mở cửa đối với du khách từ New Zealand và Brunei.


Tất cả mọi người di chuyển ở sân bay đều phải đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN).
Tất cả mọi người di chuyển ở sân bay đều phải đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN).

Theo Pháp luật và Bạn đọc, tính đến 17h ngày 30/9, Singapore đã duyệt cho 331 đơn nhập cảnh từ hai quốc gia này, đồng thời đón được 136 du khách. Sau New Zealand và Brunei, Singapore tiếp tục đưa ra thông báo mới, cho biết từ 0h ngày 8/10/2020 sẽ mở cửa đường biên giới đối với du khách đến từ Việt Nam và Úc (trừ bang Victoria).

Nhận định về tình hình dịch Covid-19, phía Singapore cho rằng, Việt Nam đã có hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng toàn diện, đồng thời kiểm soát tốt sự lây lan của virus SARS-CoV-2 với 28 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.


Hành khách làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hành khách làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đối với Úc (trừ bang Victoria) có tỉ lệ nhiễm trong cộng đồng khá thấp, chỉ 0,02/100.000. Ngoài ra, Singapore đánh giá rủi ro các ca nhiễm trở về từ nước ngoài của cả Việt Nam và Úc là rất thấp.

>> Xem thêm: TP.HCM: Cách ly một gia đình Campuchia nhập cảnh trái phép

Du khách đến Singapore phải đăng ký thẻ thông hành

Cũng theo nguồn tin cho biết, bắt đầu từ 12h ngày 1/10/2020, du khách đến từ Việt Nam và Úc (trừ bang Victoria) có thể tiến hành đăng ký thẻ Thông hành đường hàng không (ATP) để nhập cảnh vào Singapore từ sau ngày 8/10.


Du khách tại sân bay thời dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN).
Du khách tại sân bay thời dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN).

Theo đó, người đăng ký ATP phải lưu trú tại nước nhà trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Singapore. Trước khi đến sân bay, du khách phải được xét nghiệm Covid-19. Nếu có kết quả âm tính, du khách sẽ được thực hiện hoạt động của mình tại Singapore mà không cần cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.


Sân bay tại Singapore đã bắt đầu đông đúc trở lại. (Ảnh: Twitter).
Sân bay tại Singapore đã bắt đầu đông đúc trở lại. (Ảnh: Twitter).

Về vấn đề đăng ký ATP, mỗi du khách có thể đăng ký 1 lần và hoàn toàn miễn phí. Thời gian đăng ký có thể diễn ra từ 7 đến 30 ngày trước khi nhập cảnh vào Singapore như dự kiến.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổ bay nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện cách ly theo quy định

Người đăng ký ATP cần tuân thủ điều kiện gì?

Đối với người đăng ký ATP, họ cần tuân thủ nghiêm các điều kiện di chuyển để bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Singapore. Cụ thể, du khách cần tuân thủ các vấn đề về lịch sử di chuyển, xét nghiệm Covid-19, tải ứng dụng để được theo dõi liên lạc, đồng thời đảm bảo chi phí y tế liên quan đến Covid-19 tại Singapore.


Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Nhân Dân).
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Nhân Dân).

Được biết, khi đến Singapore, du khách sẽ được thực hiện xét nghiệm Covid-19 RT-PCR, sau đó ở lại tại nơi lưu trú đến khi có kết quả âm tính sẽ được tiếp tục các hoạt động tại quốc gia này. Tất cả những vấn đề về chi phí y tế liên quan đến Covid-19 như xét nghiệm, cách ly đối với du khách vì sức khỏe cộng đồng nếu bị nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc điều trị y tế đối với Covid-19 sẽ do du khách tự mình chi trả, đồng thời, bản thân họ phải đảm bảo mình đủ khả năng để trả số tiền này.


Hành khách thực hiện việc phòng dịch tại sân bay. (Ảnh: VTC).
Hành khách thực hiện việc phòng dịch tại sân bay. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự trả phí xét nghiệm và cách ly

Như vậy, đến ngày 8/10 này, du khách Việt Nam đã có thể nhập cảnh vào Singapore. Tất nhiên, để thuận lợi trong việc nhập cảnh, du khách cần thực hiện đúng, đủ các quy định phòng dịch do nước này đưa ra, đồng thời đảm bảo về loạt chi phí y tế, cách ly đắt đỏ khi nhập cảnh vào quốc gia này.

Xét nghiệm Covid-19 sau khi nhập cảnh Singapore, du khách cần làm gì?

Ngoài việc đảm bảo đã ở Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi sang Singapore, thì du khách khi đến quốc gia này cần trải qua xét nghiệm Covid-19 RT-PCR ngay tại sân bay.

Được biết, du khách cần đăng ký và thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 RT-PCR trên trang web để có thể tiến hành xét nghiệm tại sân bay.

Sau khi thực hiện xét nghiệm Covid-19 PCR, du khách cần di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân, taxi hay ô tô thuê riêng từ sân bay tới nơi lưu trú đã khai báo.

Du khách sẽ phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nếu có kết quả âm tính, du khách sẽ được tiếp tục các hoạt động của mình tại Singapore.