Từ 5/11, Bão số 10 gây mưa rất to từ Quảng Nam đến Bình Định

09:45 05/11/2020

Cơn bão số 10 đang ngày càng tiến gần hơn đến khu vực đất liền nước ta.

Được biết, trong sáng ngày 5/11, bão số 10 bắt đầu gây ảnh hưởng khiến nhiều khu vực miền Trung có mưa to đến rất to.

 
Một khu vực tan hoang sau bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Một khu vực tan hoang sau bão. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Goni trở thành bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020

Bão số 10 bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực miền Trung

Tính đến 7h ngày 5/11, vị trí tâm bão còn cách bờ biển Quảng Ngãi đến Phú Yên khoảng 280km về phía Đông. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Đến ngày 6/11, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với vận tốc mỗi giờ đạt 10-15km, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền khu vực Quảng Ngãi đến Phú Yên. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

 
Sóng lớn gần bờ khi bão xuất hiện. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Sóng lớn gần bờ khi bão xuất hiện. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Khoảng từ 1 đến 2 ngày tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển hướng Tây Tây Nam, vận tốc mỗi giờ khoảng 10km, sau đó suy yếu thành vùng áp thấp. Khoảng 19h ngày 6/11, vị trí trung tâm áp thấp nằm trên khu vực Đông Campuchia, có gió mạnh dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nên trong ngày 5 và 6/11, các khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định xuất hiện mưa rất to dao động trong khoảng 250-350mm/đợt. Khu vực Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên và các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị cũng có mưa to, lượng mưa dao động trong khoảng từ 100-200mm/đợt.

 
Miền Trung ngập lụt vì mưa to trong thời gian qua. (Ảnh: VNExpress).
Miền Trung ngập lụt vì mưa to trong thời gian qua. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Biển Đông đối mặt bão mạnh mới tên Goni, có thể ảnh hưởng miền Trung

Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên gấp rút ứng phó bão số 10

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã gấp rút triển khai các phương án ứng phó cả trên đất liền lẫn biển.

Cụ thể, tại Phú Yên và Bình Định, tất cả tàu thuyền đều được đưa ra khỏi vùng nguy hiểm. Bắt đầu từ 9h sáng ngày 4/11, tàu thuyền ở khu vực này đều không được ra khơi, riêng tàu đang đánh bắt cá trên biển phải vào nơi tránh trú an toàn từ 16h cùng ngày.

Về việc sơ tán, người dân tại khu vực ven biển, vùng triều cường, vùng có nguy cơ sạt lở cao đều được đưa đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, hơn 3.400 người nuôi thủy hải sản đã được đưa lên bờ tránh bão.

 
Tàu thuyền neo đậu tránh bão. (Ảnh: Lao Động).
Tàu thuyền neo đậu tránh bão. (Ảnh: Lao Động).

Khu vực Tây Nguyên, lãnh đạo địa phương cho biết đang không ngừng theo dõi các đập thủy điện để đảm bảo an toàn hồ chứa.

>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh cuồng phong, mưa lớn khi bão Goni càn quét Philippines

Mặc dù cơn bão số 10 có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tiến vào đất liền, song với diễn biến phức tạp của nó, người dân vẫn cần đề phòng nhiều hơn. 

BỘ QUỐC PHÒNG SẴN SÀNG LỰC LƯỢNG GIÚP DÂN TRONG VÀ SAU BÃO

Do ảnh hưởng của bão số 10 nên các tỉnh miền Trung sẽ đón mưa lớn. Vì thế, dự báo mực nước trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi có thể vượt lên mức báo động 2-3.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Huế, Bình Định Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có thể đạt mức báo động 2. Tình hình mưa lớn kéo dài sẽ gây nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với những tình huống cấp thiết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân trong và sau bão.

Xem thêm TẠI ĐÂY!