Từ 29/3, tạm dừng nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip

28/03/2021, 21:25 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, nhiều người tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng...đã tất bật đến các cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ làm căn cước công dân gắn chip. Vì thế, các cơ quan đều trong tình trạng đông đúc người ngồi chờ.

Tuy nhiên, mới đây một Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip điện tử kể từ 29/3.

 
Nhiều người đi làm căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Nhân dân)
Nhiều người đi làm căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Nhân dân)

Theo Pháp luật đưa tin, kể từ ngày 29/3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Hồ Chí Minh (PC06) tại địa chỉ số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho (quận 1) sẽ tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip điện tử. Việc tiếp nhận hồ sơ trở lại sẽ được thông báo sau. 

Lý do được đưa ra là để tăng cường nguồn lực cho Công an thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khác. Nếu công dân muốn làm thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip có thể đến trụ sở Công an thành phố Thủ Đức và công an 21 quận, huyện nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú.

 
Bảng thông báo tạm dừng tiếp nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Pháp luật)
Bảng thông báo tạm dừng tiếp nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Pháp luật)

Bên cạnh đó, Công an thành phố Thủ Đức và công an 21 quận, huyện khác cũng đã bố trí, tổ chức cấp căn cước công dân có chip tại trụ sở Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và các điểm cấp lưu động tại địa bàn phường, xã, thị trấn.

Ít nhất có đến 2 điểm cấp căn cước công dân gắn chip lưu động trên địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Để phục vụ mọi người, công an tại các tỉnh thành cũng được tăng cường lực lượng và làm việc hết công suất.

 
Các chiến sĩ công an phục vụ mọi người làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Lao động thủ đô)
Các chiến sĩ công an phục vụ mọi người làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Lao động thủ đô)

Ngoài ra, thay vì phải xếp hàng, chờ đợi mất thời gian mới đến lượt, mọi người có thể chủ động thực hiện những thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chip ngay tại nhà thông qua Zalo. Các thao tác để làm cũng rất đơn giản.

Đầu tiên, mọi người tải ứng dụng Zalo phiên bản mới nhất về máy. Sau đó nhập vào ô tìm kiếm tên cơ quan Công an tại khu vực quận/huyện/tỉnh có thẩm quyền cấp căn cước công dân gắn chip.

Tiếp theo, tại trang thông tin, mọi người chọn ô thủ tục, cấp căn cước công dân. Khi hiện ra tờ khai, bạn phải điền chính xác và đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Cuối cùng là chọn ngày lên nộp trong vòng 7 ngày theo danh sách đi kèm có sẵn, trừ chiều thứ 7 và Chủ nhật.

 
Hãy kiểm tra thông tin thật cẩn thận. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hãy kiểm tra thông tin thật cẩn thận. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi điền xong tờ khai online, mọi người chỉ việc đến cơ quan công an vào ngày bản thân đã chọn và thực hiện nốt các công việc còn lại như lấy vân tay, chụp ảnh. 

Một lưu ý đó là hiện nay không phải địa phương nào cũng cấp căn cước công dân gắn chip qua Zalo. Vì vậy mọi người nên theo dõi và nắm bắt thông tin thật chính xác để hoàn thiện hồ sơ của mình.

 
Mọi người nên nắm được những thông tin cơ bản nhất trước khi đi làm căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: VTV)
Mọi người nên nắm được những thông tin cơ bản nhất trước khi đi làm căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: VTV)

Hiện tại, không phải ai cũng đều phải làm thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021, vì vậy mọi người không cần phải quá hoảng hốt hay vội vã, dễ xảy ra tình trạng quá tải, đông đúc, phải đợi chờ lâu.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

GIẢI ĐÁP TỪ A-Z VỀ THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là loại giấy tờ tuỳ thân đóng vai trò như một thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Nhờ đó, các cơ quan chức năng có thể dễ dàng quản lý và phát hiện các loại giấy tờ bị giả mạo. Đồng thời, mọi người cũng thuận tiện hơn trong việc thực hiện những dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Hiện tại, có rất nhiều người đang hiểu lầm rằng bất kỳ ai cũng bắt buộc phải làm thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, trên thực tế điều này chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định, vẫn không có quy định nào bắt buộc những người đang sử dụng chứng minh nhân dân chưa hết hạn phải đổi sang căn cước công dân gắn chip trong năm nay.

>>> Xem thêm tại đây!