Từ 2021, nhân viên được nghỉ việc không báo trước nếu bị sếp xúc phạm

16:00 30/04/2021

Trong môi trường lao động, nghỉ việc thường là vấn đề nhạy cảm đối với cả người lao động lẫn công ty quản lý. Có nhiều trường hợp, nhân viên vì bất mãn với cách làm việc, hành xử mang tính xúc phạm từ người quản lý nhưng chưa dám đơn phương dừng hợp đồng do lo lắng bị trừ lương, thậm chí là “quỵt tiền”. Tuy nhiên, kể từ năm 2021, khi bị bếp mắng chửi và quát tháo, người lao động có quyền được nghỉ mà không cần thông báo.

 
Nhân viên có quyền nghỉ việc mà không cần báo trước nếu bị sếp xúc phạm. (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)
Nhân viên có quyền nghỉ việc mà không cần báo trước nếu bị sếp xúc phạm. (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)

Cụ thể, nhân viên có quyền nghỉ không báo trước nếu chủ sử dụng lao động có hành vi "động tay động chân" hoặc những hành vi, lời nói nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đưa ra trong Luật Lao động (sửa đổi 2019), có hiệu lực từ 1/1/2021, theo VOV.

 
Việc bị cấp trên đối xử tệ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần người lao động. (Ảnh minh hoạ: iStock)
Việc bị cấp trên đối xử tệ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần người lao động. (Ảnh minh hoạ: iStock)

Trước thông tin trên, hầu hết mọi người đều tỏ ra vui mừng vì quy định này đã góp phần bảo vệ người lao động trước những vị sếp thiếu tôn trọng nhân viên. Nhiều người còn vui vẻ tag trực tiếp tài khoản Facebook của sếp vào để nhắc nhở một cách hài hước:

“- Này vị sếp yêu quý, sếp nhớ đối xử vui vẻ, rộng lượng với nhân viên nha.

- Sếp đọc kỹ vào nhé, không tụi em tự ái là nghỉ việc cả lũ đấy.

- Đến lúc sếp phải cẩn thận hơn với những lời nói xúc phạm, thiếu tôn trọng với nhân viên rồi bởi giờ đây đã có Luật quy định.

- Quy định mới này bảo vệ nhân viên đó, mình từng chứng kiến cảnh nhân viên bị sếp mắng mỏ thậm tệ nhưng không dám làm gì vì sợ bị trừ lương. Giờ thì tốt rồi”.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến thể hiện sự băn khoăn rằng nghỉ việc nhưng liệu có được chốt bảo hiểm, được trả đúng lương hay không mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, theo Thư Viện Pháp Luật, tại khoản 3 điều 47 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định rõ: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”. Như vậy, thông tin này đã khiến nhiều người yên tâm phần nào.

 
Trong thực tế có nhiều trường hợp nhân viên bị sếp đối xử tệ nhưng không dám nghỉ việc do lo ngại về vấn đề lương. (Ảnh minh hoạ: The Guardian)
Trong thực tế có nhiều trường hợp nhân viên bị sếp đối xử tệ nhưng không dám nghỉ việc do lo ngại về vấn đề lương. (Ảnh minh hoạ: The Guardian)

Cũng theo VOV, bộ luật đề cập đến một số trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước như: Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn; không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc, không được bảo đảm điều kiện làm việc đúng theo thỏa thuận trừ một số trường hợp; bị quấy rối tại nơi làm việc; lao động nữ mang thai phải nghỉ việc nếu có xác nhận từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi; đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Hiện vấn đề trên vẫn đang thu hút nhiều sự chú ý từ dân mạng. Không ít người lao động bày tỏ sự phấn khích, vui mừng vì điều luật này. Còn bạn, bạn nghĩ sao, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN CHỦ ĐỘNG NẮM CHẮC LUẬT ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN

Là một người làm công ăn lương, bạn nên tìm hiểu kỹ về Luật Lao động bởi việc nắm chắc các thông tin cần thiết sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của bản thân. Dưới đây là một số quy định cơ bản người lao động cần biết:

- Người sử dụng lao động không được phép giữ bản gốc các giấy tờ của người lao động. Lương chính thức phải cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu vùng.

- Tiền lương làm thêm giờ vào ngày thường được tính là 150%, ngày nghỉ hàng tuần là 200% và vào ngày lễ là 400% so với lương chính thức.

- Thời gian thử việc sẽ tùy theo cấp bậc nhưng kéo dài nhất là 2 tháng với mức lương lớn hơn hoặc bằng 85% của mức lương chính thức.

- Lao động nữ được nghỉ 60 phút mỗi ngày nếu đang chăm nuôi con nhỏ bé hơn 1 tuổi và 30 phút/ngày nếu đang bị “đèn đỏ”.

Đón xem TẠI ĐÂY!