Từ 2020, dắt cún cưng đi dạo bằng xe máy có thể bị phạt 200k

07/01/2020, 13:12 GMT+07:00

Khoản 2 Điều 10 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với trường hợp dắt chó đi dạo bằng xe máy, bắt đầu từ 1/1/2020.

Khung cảnh người tham gia giao thông vừa điều khiển phương tiện vừa dắt vật nuôi chạy theo hoặc chở theo vật nuôi trên xe là hình ảnh không hiếm gặp trên đường phố. Không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân người điều khiển phương tiện, mà thói quen này còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho những người đi đường.

 
Từ 1/1/2020, hành vi dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt tới 200.000 đồng (Ảnh: Minh họa Internet)
Từ 1/1/2020, hành vi dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt tới 200.000 đồng (Ảnh: Minh họa Internet)

>> Xem thêm: Những tình huống dắt chó đi dạo có một không hai​

Cấm dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ

Ngày 30/12/2019 vừa qua, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

 
Đây là hình ảnh không hề hiếm gặp trên đường phố (Ảnh: Minh họa Internet)
Đây là hình ảnh không hề hiếm gặp trên đường phố (Ảnh: Minh họa Internet)

Tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

b) Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;

c) Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

Như vậy là từ 1/1/2020, hành vi dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt tới 200.000 đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Trường hợp người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định này.

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 10, người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ còn bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng nếu vi phạm quy định từ điểm a) đến điểm h) như không nhường đường theo quy định, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn giao thông, không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố...

 
Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ bị phạt từ 100-200 nghìn đồng  (Ảnh: Lao động Thủ đô)
Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ bị phạt từ 100-200 nghìn đồng  (Ảnh: Lao động Thủ đô)

>> Xem thêm: Sài Gòn "ra quân" bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để "bảo vệ" cún cưng của mình

Dân mạng đồng tình: Yêu chó đến đâu cũng không nên mạo hiểm với tính mạng người khác được

Sau khi thông tin này chính thức đăng tải đã nhận được sự đồng tình của phần đông dân tình. Đa số những chú chó được dắt dạo chạy theo xe thường có hình dáng to lớn, dữ tợn, khiến không ít người đi đường e ngại vì sợ bị tấn công.

Do đó, việc thắt chặt quy định về dắt chó dạo bằng phương tiện đường bộ rất được hoan nghênh. Thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng nên nâng mức phạt để tính răn đe được tốt hơn.

 
Cộng đồng mạng cho ý kiến về quy định trên (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng cho ý kiến về quy định trên (Ảnh: Chụp màn hình)

"Có lần chạy xe gần một anh bạn đắt chó đi dạo bằng xe máy. Tự nhiên con chó lạc nhịp chạy sát lại xe mình làm giật bắn, suýt thì ngã ra đường.

Mình sợ nhất mấy người như này, chẳng hiểu thú vui, chiều chuộng, hay do thú cưng nhà các bạn phải vận động mạnh bằng cách nguy hiểm như thế nữa. Mong mấy trường hợp này bị phạt thật nặng" - Tài khoản Y.T chia sẻ.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, quy định này cũng khiến nhiều người nuôi giống chó lớn băn khoăn vì... không biết phải đưa thú cưng đi dạo thế nào. Người thì không đủ sức... chạy theo chó nhà mình. Người thì có sẵn sở thích đi dạo bằng xe máy với cún vì... quá lười đi bộ.

Năm người mười ý, nhưng quy định đặt ra thì vẫn phải tuân thủ. Trên thực tế, quy định này đã có từ lâu nhưng nhiều người không rõ hoặc tỏ ý phớt lờ, khiến tình trạng dắt chó nguy hiểm vẫn xảy ra thường xuyên.

"Thảo nảo ở nước bạn còn có dịch vụ dắt chó đi dạo, không chỉ đáp ứng nhu cầu của những "con sen" bận rộn mà còn tránh được vi phạm pháp luật nữa" - Một người khác bình luận.

>> Xem thêm: Đàn chó dữ tấn công tử vong bé 7 tuổi: Chủ nuôi thường cho ăn nội tạng gia cầm sống rồi thả ra chợ

Không ít trường hợp từng bị chó tấn công trên đường

Có thể nói, việc dắt chó đi dạo bằng phương tiện đường bộ khiến ta e sợ một, thì việc chú chó đó không đeo rọ mõm, lại được người nuôi dắt chạy với vận tốc cao trên đường còn khiến nhiều người đi đường e ngại nhiều hơn vì sợ bị tấn công.

Trái ngược với sự thích thú của chủ nhân chú chó, đa phần người đi đường đều lo ngại những con thú này sẽ bất thình lình lao xuống đường, xô đẩy gây tai nạn giao thông hoặc tệ hơn, tấn công người khác khi chưa được rọ mõm. Bởi vậy, ai cũng tìm mọi cách tránh xa hoặc đi dạt vào lề đường để đảm bảo an toàn mỗi khi gặp trường hợp này.

 
Khá nhiều trường hợp chó cưng được chủ nhân cho ra đường cùng đã khiến nhiều người hoảng sợ (Ảnh: Minh họa Facebook)
Khá nhiều trường hợp chó cưng được chủ nhân cho ra đường cùng đã khiến nhiều người hoảng sợ (Ảnh: Minh họa Facebook)

Chia sẻ trên An ninh Thủ đô, chị Đ.T.H (Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) cho biết từng gặp trường hợp "hú hồn" trên đường Ngô Gia Tự khi thấy nam thanh niên chở 2 con chó ngồi ngất ngưởng phía trước và sau xe. Bỗng nhiên, chú chó ngồi phía sau xe của thanh niên này bất ngờ chồm dậy, nhảy về hướng một chiếc xe chở em bé khiến chủ xe loạng choạng suýt ngã. Rất may không có thiệt hại về người nhưng việc đưa chó đi chơi kiểu này cũng để lại một phen sợ hãi cho nhiều người.

Hầu hết những người nuôi thú cưng đều tin tưởng với suy nghĩ rằng vật nuôi nhà mình khá hiền, dễ bảo, thông minh nên việc huấn luyện cho chúng tự ngồi phía sau hay chạy ngoan ngoãn khi được dắt cùng xe máy trên đường là điều đơn giản. Tuy vậy, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Ngay cả những vật nuôi đã được huấn luyện thành thục vẫn có thể bị kích thích bởi các yếu tố ngoại cảnh, khơi dậy bản năng đầy kích động khi thấy ánh đèn, tiếng còi xe hay người lạ khác. Việc chúng bỗng nhảy sang xe bên cạnh, chồm sang hai bên, giằng dây xích... rồi gây tai nạn là điều không thể lường trước.

Đàn chó dữ tấn công tử vong bé 7 tuổi: Chủ nuôi thường cho ăn nội tạng gia cầm sống rồi thả ra chợ
Chó thả rông, không đeo rọ mõm thực sự nguy hiểm (Ảnh: Minh họa Internet)

Đó là chưa kể trường hợp chú chó được dắt chạy thoải mái trên đường mà không rọ mõm sẽ nhân đôi sự nguy hiểm tới người khác. Vào khoảng tháng 4/2019, một cháu bé tên N.Đ.Đ. 7 tuổi khi đang chơi bóng gần khu vực sân vận động Kim Động cũ (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) đã bị một đàn chó gần 10 con tấn công.

Sau khi được ép tim, truyền 2 lít máu thì tim đập trở lại; gia đình xin chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội). Tuy nhiên, cháu bé không qua khỏi do chết não.

Nhiều hàng xóm cho biết, chủ hộ nuôi chó có nghề bán gà vịt, thường ngày sau khi mổ hay cho chó ăn nội tạng gia cầm sống, sau đó thả rông cho ra chợ kiếm ăn. Trước sự việc đau lòng đó, việc thả chó đi dạo hay rõ mõm khi ra đường ngày càng được thắt chặt hơn.

Bạn nghĩ sao về thông tin này? Hãy để lại bình luận với YAN nhé!

Theo Nghị định 90/2017 có hiệu lực từ ngày 15/9/2017, chủ nuôi chó bị phạt nặng nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đến nơi công cộng.

Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Nếu chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng sẽ chịu mức phạt tương tự như trên.

Trong trường hợp, chó thả rông bị Chi cục Thú y bắt giữ thì chủ nuôi sẽ bị phạt cảnh cáo từ 100.000 đến 300.000 với hành vi "thả rông động vật nuôi trong TP, thị xã hoặc nơi công cộng".

Trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định.