Từ 2018, vợ có thể bị phạt 50 triệu đồng nếu lén vào facebook chồng

07:00 04/06/2017

Đây là nội dung nằm trong dự thảo nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin mạng và an toàn thông tin mạng.

Theo đó, từ năm 2018, người dùng Facebook có thể sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Bạn có thể sẽ bị phạt số tiền lên đến 50 triệu đồng nếu như có những hành vi không đúng khi tham gia mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng.

Những quy định này đã được đưa ra trong Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin mạng và an toàn thông tin mạng. Dự kiến nghị định này sẽ có hiệu lực vào năm 2018, thay thế nghị định số 174/2013/NĐ-CP và điều 2 nghị định 49/2017/NĐ-CP.


Những quy định nằm trong dự thảo sẽ siết chặt hơn việc sử dụng mạng xã hội của mọi người.
Những quy định nằm trong dự thảo sẽ siết chặt hơn việc sử dụng mạng xã hội của mọi người.

So với những quy định trước đây, dự thảo nghị định mới này có sự khác biệt quan trọng và nổi bật ở những quy định xử phạt áp dụng đối với những người sử dụng mạng xã hội. Có thể nói, đây là lần đầu tiên những mức phạt cho những người dùng mạng xã hội, ví dụ như Facebook (mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam) ra đời. 

Nếu nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018, thì chỉ trong vòng nửa năm nữa, bạn vẫn không cẩn thận trong việc đăng kí thông tin cá nhân cho tài khoản Facebook như không khai tên thật,… bạn có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Ngoài ra, việc lấy thông tin cá nhân của người khác để tạo tài khoản Facebook cũng sẽ nhận mức phạt lên đến 20 triệu đồng. Đáng lưu ý hơn cả, nếu tự ý truy cập vào tài khoản của người khác mà không có sự đồng ý của chủ tài khoản, bạn có thể sẽ đối mặt với mức phạt 50 triệu đồng. Đây hẳn sẽ là điều khiến các cô vợ có thói quen “kiểm tra” Facebook chồng mình sẽ phải ái ngại.


Tự ý truy cập vào tài khoản của người khác mà không có sự đồng ý của chủ tài khoản, bạn có thể sẽ đối mặt với mức phạt 50 triệu đồng.
Tự ý truy cập vào tài khoản của người khác mà không có sự đồng ý của chủ tài khoản, bạn có thể sẽ đối mặt với mức phạt 50 triệu đồng.

Trước tình hình an ninh mạng gặp nhiều sự cố bảo mật, những quy định này ra đời được xem như là mặt tốt giúp người dùng mạng xã hội được bảo vệ thông tin cá nhân. Đồng thời, những hành động dùng mạng xã hội để tuyên truyền thông tin sai, vu khống, kích động cũng bị phạt nặng. Điều này nhằm đảm bảo sự ổn định an ninh xã hội cũng như nền chính trị đất nước, trong bối cảnh rất nhiều đối tượng lạm dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi xấu.

Những quy định xử phạt áp dụng đối với những người sử dụng mạng xã hội:

- Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng nếu cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân.

- Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng nếu lợi dụng mạng xã hội để:

+ Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

+ Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

+ Cung cấp bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

+ Cung cấp các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

+ Cung cấp thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, lô đề, cờ bạc, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

- Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng nếu sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân người khác để tạo tài khoản sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

- Phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng nếu truy nhập trái phép tài khoản mạng xã hội của tổ chức, cá nhân khác.