Từ 18/3, Việt Nam tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài

21:00 17/03/2020

Với tinh thần chống dịch cao độ, hiện nay các đơn vị chức năng đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế thực hiện phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Ngoài ra để kiểm soát dịch bệnh, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những kết luận mới nhất về việc cấp thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam.

 
Từ 16/3, người dân đến nơi công cộng như sân bay phải đeo khẩu trang (Ảnh: 24h)
Từ 16/3, người dân đến nơi công cộng như sân bay phải đeo khẩu trang (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử SARS-CoV-2: Có 20 nước đặt mua

Từ 18/3, tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Cụ thể, trong thông báo 102/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, bắt đầu từ 00h ngày 18/3/2020 sẽ tiến hành tạm dừng cấp visa (thị thực) cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thời gian tạm dừng cấp visa là 30 ngày.

 
Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận không dương tính với nCoV (Ảnh: VOV)
Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận không dương tính với nCoV (Ảnh: VOV)

Trong thời gian tạm dừng cấp thị thực, những người được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người Việt và nhân thân khi nhập cảnh phải xuất trình được giấy xác nhận không nhiễm Covid-19. Các trường hợp đặc biệt như chuyên gia, lao động tay nghề cao, quản lý doanh nghiệp,... cũng phải có giấy xác nhận này mới có thể nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Đội ngũ y tế cùng nhân viên hàng không tiến hành sàng lọc đối với khách nhập cảnh Việt Nam ngay tại sân bay (Ảnh minh họa: Zing)
Đội ngũ y tế cùng nhân viên hàng không tiến hành sàng lọc đối với khách nhập cảnh Việt Nam ngay tại sân bay (Ảnh minh họa: Zing)

Giấy xác nhận không dương tính với nCoV phải do cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại cấp và được đơn vị chức năng Việt Nam chấp thuận. Ngoài ra những người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu và khối ASEAN cũng phải thực hiện cách ly tập trung để đảm bảo không lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

>>Có thể bạn chưa biết: 6 hộ dân trong hẻm ở quận Gò Vấp, TP.HCM bị cách ly

Các chuyến bay đến từ vùng dịch được xem xét vị trí hạ cánh riêng

Trong tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia liên tục ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh, các chuyến bay đến Việt Nam từ vùng dịch cũng được yêu cầu hạn chế. Ngoài ra để thuận lợi cho việc cách ly, những chuyến bay có lịch trình đến từ vùng dịch cũng được xem xét quyết định vị trí hạ cánh riêng.

 
Máy bay có người nhiễm bệnh được khử trùng (Ảnh: Người lao động)
Máy bay có người nhiễm bệnh được khử trùng (Ảnh: Người lao động)

Việc kiểm tra y tế, tiến hành sàng lọc các trường hợp nhập cảnh cũng cần được triển khai đồng bộ và cẩn thận, không để sót người nhiễm bệnh. Để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cách ly số lượng lớn, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly trong quân đội. Ngoài ra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, thành phố cũng kết hợp chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung.

 
Hiện tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp (Ảnh: AFP)
Hiện tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp (Ảnh: AFP)

Trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ còn nhiều diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu. Dù vẫn là nước có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhưng Việt Nam vẫn đang trong "giai đoạn vàng" có thể kiểm soát sự lây nhiễm. Chỉ cần toàn dân và các đơn vị chức năng đồng lòng đoàn kết, cùng thực hiện tốt các chỉ đạo từ ban ngành, thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, luôn sẵn sàng ứng phó trong mọi trường hợp.

>>Có thể bạn chưa biết: Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV​

Người Việt nhập cảnh tại Singapore phải cách ly 14 ngày

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế nguồn lây nhiễm từ khách nước ngoài.

Cụ thể, từ 23h59 ngày 16/3 (theo giờ Singapore), tất cả du khách nhập cảnh Singapore có lịch trình đến từ/đi qua các nước ASEAN trong 14 ngày trở lại đều sẽ bị cách ly. Trong đó bao gồm cả người Việt.

Trước tình hình này, Bộ ngoại giao đã đưa ra lời khuyên với người dân không nên đến Singapore cũng như những vùng dịch khác trong thời điểm này nếu không thực sự cần thiết...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY