Từ 1/8, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển xe Hà Nội, TP.HCM

17:55 09/07/2020

Theo Thông tư mới, sinh viên ngoại tỉnh sẽ không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP.HCM bằng thẻ sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường.

Quy định này có thể bắt đầu áp dụng từ 1/8 khi Thông tư 58/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực thi hành.

 
Người dân đến đăng ký biển số xe. (Ảnh: Luật Việt Phong)
Người dân đến đăng ký biển số xe. (Ảnh: Luật Việt Phong)

Thông tư 58/2020/TT-BCA do Bộ Công an ban hành

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định tại Điều 9 và nêu rõ chủ xe là người Việt Nam sẽ phải xuất trình Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu đính kèm với giấy tờ xe khi đi đăng ký xe. Đối với lực lượng vũ trang sẽ phải xuất trình Chứng minh Công an nhân dân, Chứng minh Quân đội nhân dân, Giấy giới thiệu của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác cấp Trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện trở lên.

 
Hình ảnh xe chờ xin biển số. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Hình ảnh xe chờ xin biển số. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam sinh sống và làm việc phải xuất trình sổ tạm trú, sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng, hay giấy tờ khác có giá trị thay thế Hộ chiếu).

Thông tư 58/2020/TT-BCA đã loại bỏ đi một số giấy tờ hợp pháp khác ra khỏi hồ sơ của chủ xe, trong đó có thẻ sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường để có thể đăng ký xe biển Hà Nội, TP.HCM.

>> Xem thêm: Quy trình sang tên cực đơn giản người mua xe máy cũ cần biết

Điểm khác biệt so với Thông tư 15/2014/TT-BCA 

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, ngoài những giấy tờ kể trên, chủ xe còn phải xuất trình thêm thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên thuộc các trường cao đẳng, trung cấp, đại học, học viện và giấy giới thiệu của nhà trường thì sẽ được đăng ký biển Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên kể từ 1/8, khi Thông tư 58/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực thì sinh viên ngoại tình sẽ không còn được đăng ký xe biển Hà Nội, TP.HCM.

Thông tư 15/2014/TT-BCA được ban hành vào ngày 4/4/2014 sẽ được thay thế bằng Thông tư 58/2020/TT-BCA được ban hành vào ngày 16/6/2020. 

 
Sinh viên ngoại tỉnh sẽ không được đăng ký biển xe Hà Nội, TP.HCM. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Sinh viên ngoại tỉnh sẽ không được đăng ký biển xe Hà Nội, TP.HCM. (Ảnh: Luật Việt Nam)

>> Xem ngay: Bất bình với kẻ ngang nhiên bán hàng trộm cắp trên mạng xã hội

Những quy định khác tại Thông tư 58/2020/TT-BCA

Cũng theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, người bán, tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại giấy đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan chức năng trong thời hạn 7 ngày. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức được điều chuyển, tặng, cho, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không cần làm thủ tục thu hồi biển số xe, giấy chứng nhận đăng ký.

 
Người dân làm thủ tục ở cơ quan công an. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Người dân làm thủ tục ở cơ quan công an. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Đối với trường hợp xe bị mất một trong hai giấy chứng nhận hoặc biển số xe, hoặc mất cả hai loại giấy tờ trên thì chủ xe phải làm đơn theo quy định của cơ quan chức năng. Một số loại xe phải thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe bao gồm:

- Xe hỏng do nguyên nhân khách quan; 

- Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác;

- Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe;

- Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;

- Xe được miễn thuế nhập khẩu nhưng nay lại chuyển nhượng sang mục đích khác;

- Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

>> Đừng bỏ lỡ: Khách đi 400km mua xe đạp 9 triệu đồng, đến nơi chủ xe lại tăng giá

Còn bạn, bạn nghĩ sao về quy định thay đổi trong Thông tư 58/2020/TT-BCA?

Muốn sang tên đổi chủ phải tìm bằng được chủ xe

Phương tiện được sang tên, đổi chủ cho một người khác bắt buộc phải tìm được chủ của phương tiện đó để tiến hành thủ tục sang tên.

Trong trường hợp xe đã mua bán qua trung gian và nhiều người thì người mua có thể đến cơ quan công an phường sở tại để làm xác nhận, sau đó bổ sung vào hồ sơ bao gồm giấy chuyển quyền sở hữu của chủ xe có xác nhận của UBND phường/xã sở tại và nộp cho cơ quan công an giải quyết.

Cơ quan xác minh không có dấu hiệu bất thường từ phương tiện sẽ hoàn thiện hồ sơ và cấp đăng ký cho người sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm nhận được hồ sơ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!