Từ 1/7/2021: Mua nhà ở Hà Nội là sẽ có hộ khẩu Thủ đô ngay

22/12/2020, 19:30 GMT+07:00

Việc có được hộ khẩu Hà Nội là điều mà nhiều người vẫn mong muốn vì những lợi ích mà nó mang lại. Trước đây, dù đã có nhà hợp pháp tại Hà Nội nhưng những người tới từ các tỉnh khác sẽ mất thêm 2 năm đăng kí tạm trú rồi mới có hộ khẩu. 

Tuy nhiên, từ năm 2021, thời gian chờ đợi nói trên sẽ được xóa bỏ nhờ Luật cư trú 2020.


Hà Nội là một thành phố đông đúc. (Ảnh: VOV)
Hà Nội là một thành phố đông đúc. (Ảnh: VOV)

>> Xem thêm: Thanh niên vừa lên đại học đã cắm hộ khẩu mua xe xịn

Mua nhà Hà Nội có ngay hộ khẩu

Theo VOV, Luật cư trú 2020 đã được Quốc hội thông qua vào ngày 13/11 vừa qua. Trong Luật có một điểm khiến nhiều người quan tâm, đó là trong Khoản 1, Điều 20 của Luật đã nêu rõ: "Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng kí thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó".


Luật Cư trú đã có sự thay đổi về vấn đề cấp hộ khẩu. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Luật Cư trú đã có sự thay đổi về vấn đề cấp hộ khẩu. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Như vậy, từ ngày 1/7/2021 khi Luật cư trú mới chính thức có hiệu lực, người mua nhà tại Hà Nội sẽ lập tức có được hộ khẩu tại Thủ đô chứ không cần phải có thời gian tạm trú tại đây từ 2 năm trở lên như Luật cư trú 2013 nữa. Bên cạnh đó, cần lưu ý các địa điểm sẽ không được đăng kí thường trú mới như nhà đã có quyết định phá dỡ của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc nơi ở là nơi có toàn bộ diện tích nằm trên đất lấn, chiếm trái phép.


Theo Luật cư trú mới, chỉ cần mua nhà tại Hà Nội là bạn sẽ có hộ khẩu Thủ đô. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Theo Luật cư trú mới, chỉ cần mua nhà tại Hà Nội là bạn sẽ có hộ khẩu Thủ đô. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

>> Xem nhanh: Cô gái viết đơn xin tách hộ khẩu vì 30 tuổi chưa lấy chồng

Cộng đồng mạng: "Nhưng tiền ở đâu để mua nhà thì không ai nói"

Thông tin về Luật cư trú mới đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng bởi nó đã giảm bớt thời hạn 2 năm tạm trú tại Hà Nội trước khi được chuyển hộ khẩu tới Thủ đô. Tuy nhiên, có vẻ như việc mà nhiều người quan tâm trước mắt là họ sẽ kiếm tiền ở đâu để mua nhà. 

"Mình có hộ khẩu rồi thì có được phát nhà không?"

"Mua nhà là có hộ khẩu nhưng bước đầu tiên là phải mua được nhà đã."

"Nhưng tiền mua nhà ở đâu thì không ai biết."

"Nghe rất hay nhưng tiền chưa có mà mua."


Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Với quy định mới này, có lẽ trong thời gian sắp tới đây, dân số của Hà Nội cũng như các thành phố lớn sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng. Cùng với đó, tất cả đều hi vọng rằng Hà Nội sẽ có nhiều phát triển ở mọi mặt như cơ sở hạ tầng và các dịch vụ để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

>> Đừng bỏ lỡ: Vì "ế", cô gái bị bố mẹ gạch tên khỏi sổ hộ khẩu

Hiện nay, mặc dù chưa đến ngày Luật cư trú 2020 chính thức có hiệu lực, tuy nhiên cư dân mạng đã bàn tán khá nhiều về nó. Bạn thấy sao về sự thay đổi nói trên?

SAU 4 NĂM, CÔ GÁI TIẾT KIỆM ĐƯỢC 600 TRIỆU ĐỒNG, MUA ĐƯỢC NHÀ Ở SÀI GÒN

Có vẻ dùng câu chuyện của cô gái dưới đây để đáp lại câu hỏi "Tiền đâu để mua nhà?" nói trên sẽ rất hợp lý.

Kỳ Hoa, một nữ phóng viên trẻ đã sắm ngay được cho mình một căn nhà khi chỉ vừa tốt nghiệp đại học. Đây chính là kết quả cho sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cô trong thời gian dài.

Được biết, trong thời gian học đại học, cô ở kí túc xá, mỗi tháng được gia đình gửi cho 3 triệu đồng nhưng chỉ tiêu xài 1 triệu đồng, phần còn lại cô tiết kiệm. Ngoài ra, Kỳ Hoa cũng làm thêm bằng cách trở thành cộng tác viên báo, dạy thêm, chụp ảnh cho sự kiện.

Cô gái bật mí rằng nhờ chăm chỉ và nỗ lực, có những tháng thu nhập của cô lên tới 30 triệu đồng. Bởi vậy cô gái đã có 600 triệu, sau đó vay thêm để mua một căn nhà ở Sài Gòn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!