Từ 1/7, các thuê bao phát tán cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi

02/07/2020, 14:30 GMT+07:00

Người dùng các nhà mạng tại Việt Nam thường xuyên gặp phải tình trạng nhận những cuộc gọi rác, gây ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, công việc hàng ngày. Các nhà mạng cũng đã tiếp nhận và thu thập ý kiến từ người dùng, từ đó phản hồi với Cục Viễn thông để đưa ra phương án xử lý.

Trong ngày 29/6, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông đã gửi đi công văn số 2568/CVT-TNTK với nội dung yêu cầu các nhà mạng chặn chiều gọi đi của thuê bao rác. Điều này sẽ giúp cho người dùng không còn bị làm phiền và được bảo vệ quyền lợi khi đăng ký sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

 
Người dùng sẽ không còn nhận được các cuộc gọi rác trong tương lai. (Ảnh: Pinterest)
Người dùng sẽ không còn nhận được các cuộc gọi rác trong tương lai. (Ảnh: Pinterest)

Các cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi

Theo công văn được Cục Viễn thông gửi đi ngày 29/6, kể từ 1/7, các nhà mạng sẽ lần lượt cắt liên lạc với những thuê bao nghi ngờ thực hiện cuộc gọi rác. Cụ thể, nhà mạng Viettel sẽ triển khai từ 1/7, nhà mạng VNPT VinaPhone và MobiFone sẽ áp dụng trước ngày 1/8. Ngoài ra, các nhà mạng Vietnamobile, Viễn thông Đông Dương, Hạ tầng CMC, Viễn thông Hà Nội, Viễn thông FPT và Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn sẽ áp dụng triển khai từ nay đến 1/10.

 
Các cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi. (Ảnh: Pinterest)
Các cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi. (Ảnh: Pinterest)

Việc chặn chiều gọi đi của các thuê bao nghi ngờ thực hiện cuộc gọi rác sẽ hạn chế ảnh hưởng đến người dùng mạng và đảm bảo thị trường viễn thông phát triển trong môi trường lành mạnh, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

>> Xem thêm: Baekhyun bị Knet chỉ trích khi công bố số điện thoại của fan cuồng

Những tiêu chí xác định cuộc gọi rác

Để xác định cuộc gọi rác, Cục Viễn thông đã thống nhất với các doanh nghiệp đưa ra 5 tiêu chí bao gồm: tỷ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn; tỷ lệ gọi đến các thuê bao không có mối quan hệ; tỷ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn; tần suất thực hiện các cuộc gọi và đặc điểm; hành vi sử dụng của người đứng tên thuê bao. Những tiêu chí này sẽ được sử dụng máy lọc và công nghệ phân tích dữ liệu để lọc ra thuê bao nghi ngờ thực hiện cuộc gọi rác.

 
Không chỉ cuộc gọi mà tin nhắn rác cũng thường xuyên gây ức chế cho người dùng mạng. (Ảnh: Quảng Nam)
Không chỉ cuộc gọi mà tin nhắn rác cũng thường xuyên gây ức chế cho người dùng mạng. (Ảnh: Quảng Nam)

Bên cạnh đó, việc xác định được thuê bao thực hiện cuộc gọi rác phụ thuộc lớn vào phản hồi, ý kiến của khách hàng nhận được điện thoại. Các nhà mạng có nhiệm vụ thu thập càng nhiều phản hồi từ khách hàng càng tốt để từ đó xác định được đúng đối tượng, thuê bao quấy rầy đến người tiêu dùng.

>> Đừng bỏ lỡ: Gọi 4720 cuộc điện thoại đe dọa người yêu cũ, người phụ nữ lĩnh 9 tháng tù

Trách nhiệm của các nhà mạng

Về phía các nhà mạng phải có trách nhiệm ngăn chặn những thuê bao thực hiện hành vi phát tán cuộc gọi rác, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như quyền lợi của người dùng mạng. Song song với đó, các nhà mạng phải phối hợp cùng cơ quan chức năng để ngăn chặn hành vi quấy rối các khách hàng, sớm đưa ra chế tài hoặc cách giải quyết phù hợp, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

 
Các nhà mạng sẽ thực hiện chặn chiều gọi đi của thuê bao rác. (Ảnh: Người Lao Động)
Các nhà mạng sẽ thực hiện chặn chiều gọi đi của thuê bao rác. (Ảnh: Người Lao Động)

Các nhà mạng có trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ cho tổ chức, cá nhân có khả năng quấy rối đến người tiêu dùng. Trong trường hợp nhà mạng không thực hiện được các biện pháp ngăn chặn thì sẽ bị áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nhà nước và pháp luật.

>> Xem ngay: Để lộ số điện thoại fan cuồng gọi đến quấy rầy, Baekhyun phải xin lỗi

Người dùng sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ nhà mạng cho việc rà soát, cắt liên lạc với thuê bao thực hiện cuộc gọi rác trong thời gian tới đây.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về việc các thuê bao thực hiện cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Nếu bị làm phiền, đây là cách chặn số điện thoại trên iPhone

Các cuộc gọi rác xuất hiện khiến người dùng luôn cảm thấy phiền hà, gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống cá nhân.

Nếu là một người dùng iPhone, bạn có thể áp dụng các bước sau để chặn số điện thoại thực hiện các cuộc gọi đến quấy rối mình:

- Nhấn vào biểu tượng chấm than bên cạnh số điện thoại trong danh sách cuộc gọi đến.

- Lựa chọn Block this Caller và Block Contact.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!