Từ 16/7/2020: Không được đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng

05/07/2020, 14:40 GMT+07:00

Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BTP vào ngày 28/5/2020 quy định chi tiết về những việc mà công dân Việt Nam cần phải thi hành đúng với Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Luật Hộ tịch 2015.

Trong Thông tư số 04 bổ sung khá nhiều nội dung mới liên quan đến việc hướng dẫn làm thủ tục khai sinh cho trẻ em ở Việt Nam.

 
Giấy khai sinh - một loại giấy tờ quan trọng và cần thiết với mỗi công dân Việt Nam. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Giấy khai sinh - một loại giấy tờ quan trọng và cần thiết với mỗi công dân Việt Nam. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Không được đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng

Với những quy định mới trong Thông tư số 04 của Luật Hộ tịch ở Việt Nam, việc đặt tên cho trẻ em cần được thực hiện đúng với những quy định của pháp luật. Cụ thể, tên của trẻ em không được đặt quá dài, khó sử dụng trong mọi trường hợp (làm thẻ ngân hàng, bằng lái xe, chứng minh nhân dân...) cũng như phải giữ được bản sắc dân tộc. 

 
Một văn phòng cấp bản sao, các giấy tờ hộ tịch, từ sổ hộ tịch. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Một văn phòng cấp bản sao, các giấy tờ hộ tịch, từ sổ hộ tịch. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Theo VnExpress đưa tin, lấy một ví dụ về những bất cập của việc sở hữu một cái tên quá dài khiến một người phụ nữ gặp khó khăn trong việc làm các loại thẻ ngân hàng, bằng lái xe, chứng minh nhân dân... là trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (trú ở Đồng Nai), chị phải làm thủ tục xin đổi tên vào cuối năm 2019 thành Nguyễn Thị Kim Phương. Việc chị Phương đổi tên là bởi khi đi làm thẻ ngân hàng, vì tên có quá nhiều chữ, các chữ đều dài nên chị không được làm thẻ.

>>> Xem thêm: Cặp vợ chồng Ấn Độ đặt tên cho con là Covid và Corona 

Những thủ tục làm giấy khai sinh được đơn giản hóa hơn

Trong trường hợp tiến hành làm giấy khai sinh cho con, nếu như cha, mẹ không thể thỏa thuận được họ, quê quán, dân tộc của con thì có thể tiến hành xác định theo tập quán. Tuy nhiên, điều này cần đảm bảo việc theo họ, quê quán, dân tộc của cha hoặc mẹ.

Nếu ông bà hoặc người thân đến đăng ký giấy khai sinh cho cháu thì các vấn đề giấy tờ được đơn giản hóa hơn, không cần những văn bản ủy quyền, tuy nhiên, những thông tin về tên tuổi, quê quán, họ cần được thống nhất với bố mẹ đẻ của trẻ.

 
Trong năm 2020, tất cả trẻ sơ sinh đều sẽ được cấp mã số định danh cá nhân. (Ảnh: VnExpress)
Trong năm 2020, tất cả trẻ sơ sinh đều sẽ được cấp mã số định danh cá nhân. (Ảnh: VnExpress)

Việc xác minh quan hệ của trẻ em và cha mẹ, thủ tục giấy tờ được đơn giản hóa. Nếu không có chứng cứ xác minh, chỉ cần các bên lập văn bản xác minh và cam đoan về mối quan hệ với cha mẹ, tuy nhiên cần có ít nhất 2 người đứng ra làm chứng. Thủ tục xác minh nhân thân trước đây có khá nhiều giấy tờ, ngoài văn bản cam đoan thì cần có phim ảnh, vật chứng hoặc thư từ có liên quan để chứng minh được mối quan hệ ruột thịt.

>>> Xem thêm: Những tên đẹp mang lại cho bé gái phúc lộc, may mắn vào năm 2020

CĐM: "Đặt tên con dài quá đi thi viết cái tên cũng thấy mất bao nhiêu thời gian"

Những thông tin về việc không được đặt tên con quá dài, quá khó hiểu trong Thông tư số 04 của Bộ Tư pháp được ban hành nhanh chóng được chia sẻ trên MXH, thu hút hàng nghìn sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Khá nhiều người đã để lại hàng loạt bình luận đầy hài hước cho rằng nên đặt tên con ngắn gọn, nếu đặt quá dài, quá khó hiểu sẽ gặp khá nhiều khó khăn cho cuộc sống về sau.

 
Một số bình luận đầy hài hước của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình) 
Một số bình luận đầy hài hước của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình) 

"Đặt tên con ngắn gọn thôi mọi người ơi, đặt chi cho dài, sau này lại tốn giấy mực".

"Tui chỉ muốn đặt ngắn gọn, dễ đọc, tránh phiền phức cho con về sau".

"Mình định đặt tên cho con là 'Đăng Quá Dài', mọi người thấy ổn không". 

>>> Xem thêm: Cách đệm tên “Thị - Văn”: Đại diện cho quyền lực, ước mong thành đạt

Quy định mới về việc đặt tên cho con không được quá dài, không quá khó hiểu và phải giữ được bản sắc dân tộc được quy định trong Thông tư số 04 do Bộ Tư pháp Việt Nam ban hành sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/7. Mọi người cần tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ lưỡng để có thể đặt tên cho các con phù hợp với quy định mới này nhé. 

Con cái được quyền khai sinh theo họ mẹ thay vì mang họ của cha

Những quy định có liên quan đến việc đăng ký và quản lý hộ tịch của công dân Việt Nam được quy định cụ thể tại Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ và điểm e khoản 1 mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 của Bộ Tư pháp có nêu cụ thể vấn đề làm giấy khai sinh cho con, họ và quê quán của con có thể được lấy theo cha hoặc mẹ. 

"Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ", điều 26 Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY