Từ 1/6, bất kỳ ai ra vào Gò Vấp đều phải trình giấy tờ tùy thân

31/05/2021, 18:45 GMT+07:00

Không chỉ tạm gỡ bỏ các chốt kiểm soát, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (TP.HCM) còn đưa ra nhiều phương án kiểm soát người và xe cộ ra vào, đi ngang qua địa phận quận. Các kiến nghị này nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ trên địa bàn diễn ra nghiêm ngặt hơn. 

 
Tình trạng ùn ứ tại các chốt kiểm soát cửa ngõ quận Gò Vấp. (Ảnh: VietnamPlus)
Tình trạng ùn ứ tại các chốt kiểm soát cửa ngõ quận Gò Vấp. (Ảnh: VietnamPlus)

Cụ thể, theo trao đổi của ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp với báo Tuổi Trẻ, từ 0 giờ ngày 31/5, quận đã thiết lập 10 chốt kiểm soát y tế nhằm thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu tiên, do công tác kiểm soát người từ Gò Vấp đi ra, đi vào và đi qua gặp khó khăn, thế nên UBND quận đã phải tạm thời gỡ chốt.

Cũng vì vấn đề này, chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã phải tổ chức một cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng. Theo đó, ông cho biết sẽ lập lại các chốt kiểm soát từ 21 giờ ngày 31/5 và cho phép mọi người qua lại bình thường. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát người qua lại sẽ chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn.

 
Mọi người đi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: VnExpress)
Mọi người đi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: VnExpress)

Như vậy, từ ngày 1/6, tất cả mọi người đều phải khai báo y tế điện tử trước và mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu và các giấy tờ liên quan đến đơn vị công tác để lực lượng kiểm soát ở các chốt kiểm tra. "Lực lượng chức năng sẽ đo thân nhiệt, xem khai báo y tế điện tử và giấy tờ tùy thân nhanh nhất, tránh ùn ứ tại các chốt kiểm soát y tế", Chủ tịch UBND quận Gò Vấp nói.

Đồng thời, trong thời gian làm việc, mọi người phải trình thẻ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nơi làm việc được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 và chỉ đạo của UBND TP.HCM. Riêng đối với các trường hợp cụ thể thật sự cần thiết theo quy định, lực lượng chức năng sẽ giải quyết linh hoạt việc ra vào quận.

Mục đích của việc làm này là để xác định các trường hợp ra vào, đi qua quận có thật sự cần thiết hay không, từ đó kiểm soát được tình hình dịch tốt hơn.

 
Mọi người khai báo y tế khi qua chốt kiểm dịch. (Ảnh: Sở Y tế Bình Định)
Mọi người khai báo y tế khi qua chốt kiểm dịch. (Ảnh: Sở Y tế Bình Định)

Cũng theo nguồn tin trên, bên cạnh việc đề xuất phương án phòng dịch, chủ tịch quận Gò Vấp cũng đã đưa ra những nhận định về tình hình dịch trên địa bàn hiện nay. Cụ thể, ông cho biết hiện nay số ca nhiễm và nghi nhiễm ở Gò Vấp đang có xu hướng gia tăng, tình hình dịch cũng trở nên phức tạp, xuất hiện nhiều chủng virus mới với tốc độ lây lan nguy hiểm.

Trước tình trạng này, quận Gò Vấp khuyến cáo tất cả mọi người trên địa bàn nên làm việc tại nhà nếu sắp xếp được. Đồng thời, nếu không có việc gì cần thiết, mọi người cũng phải hết sức hạn chế đi ra ngoài hay di chuyển qua lại nhiều nơi.

 
Công tác phòng chống dịch tại một chốt kiểm soát. (Ảnh: Lao Động)
Công tác phòng chống dịch tại một chốt kiểm soát. (Ảnh: Lao Động)

Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế đến nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc gần với người khác... Ngoài ra, mọi người cũng phải chủ động khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone để theo dõi chính xác tình hình hiện nay.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

QUẬN GÒ VẤP TẠM GỠ CHỐT PHONG TOẢ COVID-19

Chỉ vài giờ sau khi lập chốt kiểm dịch, nhiều cửa ngỡ tại quận Gò Vấp đã xuất hiện tình trạng ùn tắc cục bộ. Chính vì vậy, ngay sau khi nắm được tình hình, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã phải tạm thời giải tỏa các chốt kiểm soát để lên phương án rõ ràng hơn nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới bà con, doanh nghiệp trong khu vực.

Sau khi yêu cầu được đưa ra, tới chiều ngày 31/5, hầu hết các chốt kiểm soát đã được gỡ bỏ. Dù vậy, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được diễn ra nghiêm ngặt theo đúng quy định của Chỉ thị 16. Đồng thời, UBND quận Gò Vấp cũng khuyến khích mọi người hạn chế lưu thông trong thời điểm hiện tại. Những ai ra vào quận cũng phải chủ động khai báo y tế.

Xem thêm tại đây