Từ 15h ngày 13/5, giá xăng tăng lên trên 12.000 đồng/lít

15:40 13/05/2020

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước diễn ra 15 ngày/lần, chiều 13/5, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã công bố quyết định mức giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều 13/5.

Trong phiên điều chỉnh này, giá xăng đã tăng lần đầu tiên sau 5 tháng, ở mức trên 12.000 đồng/lít.

 
Từ 15h ngày 13/5, giá xăng được điều chỉnh tăng lên (Ảnh: Thời đại)
Từ 15h ngày 13/5, giá xăng được điều chỉnh tăng lên (Ảnh: Thời đại)

>>Xem thêm: Giá vàng có thể tăng hơn 70 triệu đồng/lượng vì thị trường biến động

Giá xăng tăng sau 8 lần giảm liên tiếp

Từ 15h chiều 13/5, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 604 đồng/lít, mức giá bán lẻ là 12.235 đồng/lít; xăng E5 RON 92 tăng 578 đồng/lít, mức giá bán lẻ là 11.520 đồng/lít. Như vậy, sau 5 tháng kể từ đầu năm đến nay, lần đầu tiên giá xăng được điều chỉnh tăng lên. Trước đó, giá xăng đã giảm liên tiếp 8 lần.

 
Giá xăng RON 95 tăng lên mức trên 12.000 đồng/lít (Ảnh: Dân sinh)
Giá xăng RON 95 tăng lên mức trên 12.000 đồng/lít (Ảnh: Dân sinh)

Theo liên Bộ Tài chính - Công Thương, quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5 RON 92 đã được giảm trích lập từ mức 400 đồng/lít xuống 100 đồng/lít. Còn xăng RON 95 được trích lập quỹ bình ổn ở mức 800 đồng/lít.

>>Đọc thêm: Giá heo hơi ngày 8/5 vọt lên 95.000 đồng/kg

Giá dầu tiếp tục giảm

Trong khi giá xăng được điều chỉnh tăng sau nhiều lần giảm liên tiếp thì giá các loại dầu vẫn tiếp tục giảm. Mức giá bán lẻ đối với các loại dầu từ 15h chiều 13/5 như sau: Dầu diesel giảm 84 đồng/lít, còn 9.857 đồng/lít; dầu hỏa giảm 83 đồng/lít, còn 7.882 đồng/lít và dầu mazut giảm 125 đồng/kg, còn 8.545 đồng/kg.

 
Giá xăng đã tăng sau 8 lần liên tiếp giảm (Ảnh: Thanh niên)
Giá xăng đã tăng sau 8 lần liên tiếp giảm (Ảnh: Thanh niên)

Như vậy, tại kỳ điều chỉnh lần này, quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập với dầu diesel ở mức 1.400 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 1.600 đồng/lít; dầu mazut ở mức 500 đồng/lít. Đây cũng là lần thứ 9 giảm giá liên tiếp đối với các mặt hàng dầu từ đầu năm 2020 đến nay.

 
Giá xăng trong nước tăng thấp hơn so với thế giới (Ảnh: Vietnamplus)
Giá xăng trong nước tăng thấp hơn so với thế giới (Ảnh: Vietnamplus)

Theo liên Bộ Tài chính - Công Thương, mức giá xăng dầu được điều chỉnh lần này đều căn cứ theo bình quân giá thành phẩm xăng dầu trên thế giới trong vòng 15 ngày trước khi diễn ra kỳ điều hành ngày 13/5. Những ngày gần đây, giá các loại xăng dầu trên thế giới bắt đầu có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là đối với giá xăng. 

>>Có thể bạn chưa biết: Giá xăng có thể giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19

Giá xăng trong nước tăng thấp hơn thế giới

Theo Bộ Công thương, mặc dù trong kỳ điều chỉnh lần này, giá xăng bán lẻ trong nước tăng lên nhưng so với mức tăng trên thế giới vẫn thấp hơn. Phương án tăng giá xăng này nhằm giảm thiểu sự tác động của dịch Covid-19 đến đời sống của người dân, doanh nghiệp đang dần phục hồi, ổn định trở lại nhưng vẫn phù hợp với tình hình xã hội hiện nay cũng như phản ánh xu hướng giá xăng trên thế giới.

Giá xăng tăng nhằm ổn định đời sống người dân và phù hợp với điều kiện xã hội hiện nay (Ảnh: Pháp luật online)Giá xăng tăng nhằm ổn định đời sống người dân và phù hợp với điều kiện xã hội hiện nay (Ảnh: Pháp luật online)

Với sự điều chỉnh lần này hy vọng người dân sẽ sớm ổn định cuộc sống, các doanh nghiệp được phục hồi sản xuất kinh doanh, khôi phục kinh tế sau thời gian dài chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe

Có thể bạn không biết, ngoài việc thường xuyên bảo dưỡng, trùng tu phương tiện thì thói quen khi đi xe cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụ nhiên liệu của xe. Dưới đây là những thói quen sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng khi đi xe:

- Chạy đều ga: Duy trì tốc độ ổn định, tránh phanh xe gấp, tăng ga đột ngột sẽ giúp xe bớt tiêu tốn nhiên liệu.

- Giữ cho xe tải trọng vừa phải: Khi chở trọng lượng quá lớn, động cơ xe sẽ phải làm việc nhiều hơn dẫn đến cần nhiều nhiên liệu hơn.

- Chú ý áp suất lốp: Lượng hơi trong lốp nên luôn được duy trì ở mức vừa phải.

- Tắt máy khi đèn đỏ: Nếu đèn đỏ có thời gian ngắn (dưới 30 giây) thì không nên tắt vì việc khởi động lại xe sẽ làm tốn nhiên liệu hơn.

- Thường xuyên thay nhớt.

- Tránh ổ gà trên đường.