Từ 15/5, thành phố Hồ Chí Minh tái lập chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ

12/05/2021, 17:53 GMT+07:00

Theo VnExpress đưa tin, việc tái lập 12 chốt kiểm soát được thực hiện theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Phong về tăng cường các biện pháp phòng dịch trên địa bàn trong bối cả nước ghi nhận 581 ca nhiễm cộng đồng tại 26 tỉnh, thành.

 
Từ 0h ngày 15/5, TP. Hồ Chí Minh tái thiết lập chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Từ 0h ngày 15/5, TP. Hồ Chí Minh tái thiết lập chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng theo nguồn tin trên, chiều 12/5, trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh cho biết các chốt ở cửa ngõ được lập, gồm: Trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A và cầu Đồng Nai. Theo trung tá Bình, tại mỗi địa điểm sẽ có 4 CSGT luân phiên chốt trực 24/24 cùng lực lượng cơ động, y tế, giao thông... để làm công tác phòng dịch.

Trong suốt 15 ngày qua, thành phố đã ghi nhận một ca nhiễm mới nhưng do dân số đông, cùng các dịch vụ giao thương lớn nên dễ dàng bùng dịch. Vì vậy, trước nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện phát huy vai trò chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần "phòng" là cơ bản, chiến lược lâu dài; "chống" là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chuyển từ phòng ngự sang tấn công, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng.

 
Lực lượng chức năng đang lập rào chắn. (Ảnh: Công luận)
Lực lượng chức năng đang lập rào chắn. (Ảnh: Công luận)

Được biết vào tháng 4 năm 2020, thời điểm dịch bùng phát, TP. Hồ Chí Minh đã lập 62 chốt, trạm kiểm soát, trong đó 16 chốt chính ở đầu mối giao thông, đường cửa ngõ, hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tại các địa điểm này, lực lượng chức năng kiểm tra y tế người vào thành phố, phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân phòng dịch... Sau 19 ngày, khi dịch được kiểm soát, thành phố gỡ cách ly xã hội thì các chốt trên đã dừng hoạt động.

 
Thành phố tái lập chốt. (Ảnh: Thanh niên)
Thành phố tái lập chốt. (Ảnh: Thanh niên)

Theo VnExpress, ngoài việc yêu cầu lập chốt, chính quyền thành phố cũng tăng cường kiểm tra các hộ cư trú để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện cũng bắt buộc phải thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các địa điểm tụ tập đông người để đảm bảo đúng chỉ đạo phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng được giao nhiệm vụ thành lập các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm đủ 50.000 mẫu đơn mỗi ngày; đồng thời lên sẵn các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng; chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung nâng công suất trên 10.000 giường...

Không chỉ vậy, UBND TP còn đề nghị mỗi cá nhân phải có trách nhiệm tự bảo vệ tính mạng bản thân và sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang y tế.

 
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật)
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật)

Theo nguồn tin trên, từ khi bùng dịch đến nay, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 270 ca nhiễm, trong đó 244 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 26 đang điều trị. Hiện 4.131 người đang cách ly tập trung, 777 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Hiện nay tại nước ta, công tác phòng ngừa dịch bệnh cũng đang được chú trọng hàng đầu, việc chung sức đồng lòng của các cán bộ tuyến đầu cũng như mỗi cá nhân sẽ góp sức để Việt Nam nhanh chóng đẩy lùi Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA DỰ ĐOÁN: DỊCH COVID-19 VIỆT NAM ĐẠT ĐỈNH TRONG 2 TUẦN TỚI

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, mới đây, tiến sĩ kiêm bác sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) đã dự đoán đường cong dịch tễ sẽ đạt đỉnh trong 2 tuần tới. Điều này được ông nhận định dựa trên cơ sở từ việc lực lượng y tế đã khoanh vùng gần như tất cả các ổ dịch quan trọng và truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan. 

Nói dễ hiểu hơn thì trong vòng 2 tuần tới, những người đã được khoanh vùng, cách ly có thể sẽ phát hiện bệnh, từ đó số lượng ca nhiễm nCoV có thể tăng cao, thậm chí "đạt đỉnh". Tuy nhiên, dù có tăng cao thì đã có công tác chuẩn bị nên hầu hết các ca dương tính SARS-CoV-2 sẽ nằm trong vùng đã cách ly, không còn lây ra cộng đồng.

Xem thêm tại đây