Bán hàng xách tay, sản phẩm "hết date" bị phạt tới 200 triệu đồng

09/10/2020, 15:15 GMT+07:00

Trong tháng 10/2020, nhiều mức phạt hành chính sẽ được thay đổi, đặc biệt là đối với vấn đề kinh doanh đồ làm đẹp, thực phẩm, dược liệu...

Liên quan đến vấn đề kinh doanh các sản phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ xách tay từ nước ngoài, mức phạt đã tăng cao hơn so với trước.


Mỹ phẩm là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng sử dụng, quan tâm. (Ảnh: Phụ Nữ)
Mỹ phẩm là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng sử dụng, quan tâm. (Ảnh: Phụ Nữ)

>>Xem thêm: Bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu trà sữa nhập lậu tại Hà Nội​

Bán hàng "quá date", phạt 200 triệu đồng

Theo Điều 17 Nghị định 98/2020, đối với hình thức buôn bán mỹ phẩm, thực phẩm, phụ gia thực phẩm... nhưng quá hạn sử dụng: cá nhân kinh doanh sẽ bị phạt tối đa là 50 triệu đồng; cá nhân nhập khẩu hoặc sản xuất sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng. Các hành vi tráo nhãn sản phẩm, bao bì hàng hóa, gian lận bằng cách tẩy xóa hạn sử dụng cũng sẽ có mức xử phạt tương đồng.


Hạn sử dụng sản phẩm đều được in trên bao bì. (Ảnh minh họa: PLO)
Hạn sử dụng sản phẩm đều được in trên bao bì. (Ảnh minh họa: PLO)

Ngoài ra, trong trường hợp vi phạm có tổ chức, quy định xử phạt hiện hành sẽ gấp đôi mức phạt cá nhân. Như vậy, đối với trường hợp tổ chức vi phạm, tối đa sẽ bị phạt lên tới 200 triệu đồng. Tất cả những quy định xử phạt hành chính trên đều được áp dụng từ ngày 15/10/2020. 


Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa: SKĐS)
Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa: SKĐS)

>>Bạn có biết: Kho hàng lậu khủng tại Lào Cai: Doanh thu mỗi tháng hơn 10 tỷ đồng​

Mức phạt mới cho người buôn hàng xách tay

Bên cạnh đó, theo Điều 15 (Nghị định 98/2020), những hành vi kinh doanh hàng nhập lậu (không có giấy tờ chứng minh) sẽ bị thu hồi, phạt tiền ứng với giá trị hàng hóa. Đối với hàng xách tay không làm thủ tục hải quan, không có giấy tờ chứng minh như quy định... cũng thuộc phạm vi hàng nhập lậu.

Theo đó, sản phẩm nhập không có chứng từ hoặc xác nhận của hải quan, giá trị dưới 3 triệu đồng có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Hàng hóa trên 100 triệu đồng trở lên thì phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng.


Các mặt hàng dược liệu, thuốc bảo vệ thực vật... đều có quy định nhập khẩu chặt chẽ. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)
Các mặt hàng dược liệu, thuốc bảo vệ thực vật... đều có quy định nhập khẩu chặt chẽ. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)

Đối với trường hợp nhập lậu các hàng hóa thuộc danh sách cấm hoặc tạm ngừng nhập khẩu như thuốc phòng bệnh, trang thiết bị y tế hoặc hóa chất... sẽ bị phạt  tiền đến 100 triệu đồng. 

Các mức phạt nói trên là đối với cá nhân vi phạm, còn đối với tổ chức vi phạm sẽ phải chịu phạt gấp đôi, có thể lên tới 200 triệu đồng.

>>Đừng bỏ lỡ: Dâu tây nhập lậu dư thuốc bảo vệ thực vật gấp 3 lần, 22 ngày vẫn tươi​

Như vậy, chỉ trong tháng 10 đã có rất nhiều quy định xử lý hành chính được thay đổi. Với mức phạt thay đổi, tình trạng hàng lậu, kém an toàn trong thời gian tới sẽ sớm được khắc phục.

GỌI ĐIỆN QUẢNG CÁO CÓ THỂ BỊ PHẠT ĐẾN 100 TRIỆU ĐỒNG

Không chỉ buôn hàng xách tay hay việc kinh doanh xăng dầu mà ngay cả quy định về những cuộc gọi, thư điện tử hay "tin nhắn rác" cũng được thắt chặt.

Theo Nghị định 91, với những hành vi quảng cáo theo cuộc gọi, tin nhắn "rác" sẽ bị phạt từ 5 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, nghị định mới còn có mức phạt 170 triệu đồng với những hành vi doanh nghiệp viễn thông không thực hiện những biện pháp ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn, thư điện tử rác.

Từ tháng 10/2020, Bộ GD-ĐT cũng ban hành điều lệ trường học mới. Theo đó, giáo viên không được phép phê bình học sinh trước lớp hoặc toàn trường cũng như cuộc họp phụ huynh chung.

Xem thêm TẠI ĐÂY!