Từ 1/4, đường bay quốc tế sẽ hoạt động trở lại

16:50 31/03/2021

Sau quãng thời gian dài đường bay quốc tế bị "đóng băng" do dịch bệnh thì mới đây, thông tin từ Zing cho biết các đường bay quốc tế từ Hà Nội và TP.HCM đi Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia sắp nối trở lại.

Cụ thể, từ 1/4 đến 30/6, Vietnam Airlines sẽ nối lại kế hoạch khai thác thường lệ đến 4 đường bay là Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Sydney và TP.HCM - Sydney (Australia).

 
Sân bay Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: Báo chính phủ)
Sân bay Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: Báo chính phủ)

Với chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul khởi hành vào ngày thứ năm hàng tuần, trong khi đó, chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo khởi hành vào các ngày 3, 8, 11, 16, 23, 27, 29/tháng 4/2021. Sang tháng 5 và tháng 6, tần suất khai thác sẽ vào các ngày thứ năm và thứ bảy (2 chuyến/tuần).

Đối với chuyến bay từ Hà Nội đi Sydney, máy bay sẽ cất cánh vào thứ bảy hàng tuần. Còn từ TP.HCM đi Sydney có hai chuyến trong tuần vào ngày thứ năm và chủ nhật.

 
Khu vực kiểm dịch tại sân bay. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Khu vực kiểm dịch tại sân bay. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Tuy nhiên, do các nước vẫn còn những quy định nhập cảnh riêng nên các chuyến bay từ Việt Nam chủ yếu chỉ để phục vụ nhu cầu của du học sinh Việt sang nước ngoài học tập, người xuất khẩu lao động, thăm người ở nước ngoài hoặc người từ nước ngoài hồi hương,...

Vì thế, để đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết, trước khi quyết định bay sang các nước này, hành khách cần chủ động tham khảo quy định nhập cảnh của nước bản địa. Thông thường, những quy định nhập cảnh này sẽ được Đại sứ quán thông báo chính thức. Hãng hàng không Việt Nam nêu rõ, trong trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh, hãng sẽ không chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, với các chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục vận chuyển dưới hình thức các chuyến bay hồi hương hoặc chở chuyên gia và tuân thủ theo sự phân bổ của cơ quan chức năng.

Với các chuyến bay trọn gói từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, Hãng hàng không Việt Nam dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào sự cấp phép của cơ quan chức năng.

 
Nhân viên y tế làm việc tại sân bay. (Ảnh: Người lao động)
Nhân viên y tế làm việc tại sân bay. (Ảnh: Người lao động)

Ngoài Hãng hàng không Việt Nam, Bamboo Airways cũng đã được Hội đồng sân bay Vương quốc Anh cấp slot bay tại sân bay Heathrow (London, Anh) từ tháng 5 với tần suất 6 chuyến/tuần. Ngoài ra, hãng cũng được bay 3 chuyến/tuần từ sân bay này về Hà Nội và 3 chuyến/tuần về TP.HCM.

Trước thông tin hàng không Việt Nam sắp nối lại đường bay quốc tế, không ít người đã bày tỏ sự vui mừng. Bạn T.Q. chia sẻ với YAN: "Mừng quá, mở lại đường bay là thấy tình hình ổn hơn rồi. Dù đi lại chưa thực sự thoải mái như trước nhưng dần dần sẽ ổn lại thôi".

Đồng quan điểm, bạn L.A. cho biết: "Đợt trước dịch mình làm thủ tục đi Nhật xuất khẩu lao động nhưng lại phải hoãn do dịch, giờ chắc sắp đi được rồi. Nhưng cũng phải cẩn thận vì các nước khá dịch cũng phức tạp lắm."

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÃY TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CHỐNG DỊCH DÙ ĐẾN BẤT KỲ ĐÂU

Mặc dù đến nay, tình hình dịch tại nước ta đã cơ bản được kiểm soát song mọi người cũng không nên chủ quan, cần tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng dịch dù đi đến bất cứ đâu, nhất là khi nhập cảnh vào quốc gia khác.

Một trong những nguyên tắc cần nhớ để phòng bệnh là luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đồng thời trang bị nước sát khuẩn, rửa tay, giữ khoảng cách an toàn với người khác,...

Khi đến nơi khác cần chủ động khai báo y tế và tuân thủ quy định phòng dịch tại địa phương đó. Nếu từng  đến nơi có bệnh nhân nhiễm bệnh cần tự giác cách ly hoặc lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo toàn.

Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần chủ động khai báo.

Xem thêm tại đây!