Từ 12h ngày 28/1, Hải Dương giãn cách xã hội

28/01/2021, 13:25 GMT+07:00

Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương sẽ giãn cách theo Chỉ thị 16, trong khi đó các huyện thị, thành phố khác ở Hải Dương sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15.

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm Covid-19, từ 12h trưa ngày 28/1, Hải Dương sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Theo đánh giá của ông Lương Ngọc Khuê thì đây là ổ dịch lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Pháp luật online)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Pháp luật online)

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội: 21 F1 liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương âm tính

"Ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay"

Chia sẻ về diễn biến dịch Covid-19 tại thời điểm nay, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết trên Zing, tình hình dịch đang khá căng thẳng. Ông Khuê nhấn mạnh: "Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay".

Ông cho biết, trong cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 28/1, nhiều giải pháp ngăn chặn dịch quyết liệt đã được đưa ra. Theo ông Khuê, các ca bệnh mới đa phần liên quan đến chủng mới nên nguy cơ dịch lây lan với tốc độ rất nhanh. Nếu trước kia, thời gian ủ bệnh là 4 ngày thì hiện này chỉ còn 2-3 ngày.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ khi làm việc (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ khi làm việc (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)

"Cơ chế lây nhiễm có liên quan đến chủng mới ở Anh, lây lan rất nhanh, diện tiếp xúc và độ lây lan lớn", ông Khuê nói. Thực tế cũng đã cho thấy tình hình dịch Covid-19 tại khu công nghiệp Hải Dương khá phức tạp khi lây lan nhanh trong thời gian ngắn.

>> Có thể bạn chưa xem: Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

Hải Dương giãn cách xã hội từ 12h trưa ngày 28/1

Theo thông tin trên Vnexpress, từ 12h trưa ngày 28/1, Hải Dương sẽ thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Cụ thể, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương sẽ giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong khi đó các huyện thị, thành phố khác ở Hải Dương sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chia sẻ địa phương hiện đang tăng cường truy vết người liên quan, hơn 2.300 công nhân làm việc tại công ty TNHH POYUN (Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh) đã được lấy mẫu xét nghiệm.

 
Người dân được kiểm tra thân nhiệt khi đến nơi công cộng (Ảnh: Dân trí)
Người dân được kiểm tra thân nhiệt khi đến nơi công cộng (Ảnh: Dân trí)

>> Xem thêm: Quảng Ninh cho toàn bộ sinh viên, học sinh nghỉ học phòng Covid-19

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng với những người thuộc diện F1, F2, F3. Ông Thăng nói thêm: "Chúng tôi đã họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Hôm nay sẽ phong tỏa phường Cộng Hòa, nơi có nhà máy có ca lây nhiễm trên địa bàn phường". Toàn bộ người nghi nhiễm, F1 đều được đưa đi cách ly tập trung. 

Các biện pháp phòng chống dịch tại Hải Dương đang được đặt vào tình trạng khẩn cấp cao nhất với nỗ lực kiểm soát được tình hình trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÁT HIỆN THÊM 82 CA DƯƠNG TÍNH SARS-COV-2 TẠI HẢI DƯƠNG VÀ QUẢNG NINH

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Quảng Ninh đã phát hiện thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2, và Hải Dương thêm 72 ca dương tính. 

Cụ thể, 190 mẫu xét nghiệm đã được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương thực hiện, kết quả phát hiện 72 mẫu dương tính.

Còn tại Quảng Ninh có 355 ca F1, 124 ca F2, 2 ca F3 của bệnh nhân số 1553. Trong đó có 10 người dương tính.

Trước sự lây lan nhanh chóng này, tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh có thể sẽ bị phong tỏa. “Hiện nay quan điểm rất mạnh là có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương nhưng đang trình quan điểm để xin ý kiến Thủ tướng. Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng", ông Khuê cho hay.