Muốn ra vào quận Gò Vấp phải thực hiện khai báo y tế

08:35 03/06/2021

Theo TTXVN, tối ngày 2/6, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Y tế và UBND quận Gò Vấp để triển khai quy trình khai báo điện tử cho những ai ra vào khu vực này. Việc khai báo giai đoạn 1 sẽ được áp dụng từ 12 giờ ngày 3/6.

 
Chốt kiểm soát ở quận Gò Vấp luôn rất đông người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chốt kiểm soát ở quận Gò Vấp luôn rất đông người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Quy trình khai báo được thực hiện theo các bước như sau:

- Bước 1: Sử dụng camera hoặc vào ứng dụng Zalo, quét mã QR để truy cập vào trang khai báo online. Hoặc người dùng có thể truy cập trực tiếp vào trang https://kbytcq.khambenh.gov.vn/ để bắt đầu thực hiện khai báo.

- Bước 2: Nhập thông tin vào màn hình khai báo y tế. Chọn nơi khai báo là “Chốt kiểm soát quận Gò Vấp”. Bấm vào “Xem thêm” để xem vùng dịch tễ. Sau đó nhấn “Gửi” để hoàn thành khai báo y tế.

- Bước 3: Sau khi khai báo thành công, màn hình sẽ hiện ra người khai báo có yếu tố dịch tễ hay không. Lúc này hãy chụp lại màn hình kết quả để sử dụng khi ra vào quận Gò Vấp.

 
Các bước thực hiện khai báo y tế điện tử. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)
Các bước thực hiện khai báo y tế điện tử. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)

Khi mọi người đến chốt kiểm soát ở cửa ngõ quận Gò Vấp, chỉ cần xuất trình phần chụp màn hình kết quả khai báo có mã QR cho nhân viên kiểm soát là được. Trong trường hợp người ra vào không sử dụng điện thoại thông minh có thể nhờ người khác khai báo hộ rồi thông báo họ tên, số điện thoại trên tờ khai điện tử để nhân viên kiểm soát kiểm tra.

Cùng với đó, UBND quận Gò Vấp sẽ bố trí lực lực tình nguyện viên tại các chốt kiểm soát để hỗ trợ việc khai báo cho các trường hợp gặp khó khăn trong quá trình khai báo y tế điện tử.

 
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tùy thân trước khi cho đi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Lao Động)
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tùy thân trước khi cho đi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: Từ 1/6, bất kỳ ai ra vào Gò Vấp đều phải trình giấy tờ tùy thân

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai giai đoạn 2, phối hợp với Sở Y tế và UBND quận Gò Vấp để mở rộng ứng dụng khai báo trên điện thoại thông minh. Việc này sẽ giúp đỡ trong việc kiểm soát dịch đối với người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Vì vậy để chuẩn bị tốt cho công tác hoạt động, những doanh nghiệp có lao động cư trú trong khu vực quận Gò Vấp sẽ phải thực hiện khai báo thông tin trên trang https://khaibaoyte.khambenh.gov.vn/ trước ngày 5/6 và chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ xác thực của thông tin khai báo.

 
Nhiều người chưa nắm rõ thông tin, đến chốt kiểm soát mới đứng khai báo y tế gây ách tắc. (Ảnh: 24h)
Nhiều người chưa nắm rõ thông tin, đến chốt kiểm soát mới đứng khai báo y tế gây ách tắc. (Ảnh: 24h)

Trước đó, tại các chốt kiểm soát ra vào quận Gò Vấp thường xuyên gặp phải tình trạng ùn tắc do mọi người chưa nắm được cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để được lưu thông. Đặc biệt rất nhiều người đến chốt rồi mới thực hiện khai báo y tế, vừa mất thời gian lại gây kẹt xe kéo dài.

Nói về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã đưa ra đề nghị lập hai hệ thống chốt lớn và nhỏ. Chốt lớn thì đặt ở các tuyến đường của quận Gò Vấp hoặc địa bàn giáp ranh. Còn chốt nhỏ sẽ đặt ở những vùng có nguy cơ cao, quanh khu cách ly, phong tỏa để kiểm soát chặt hơn người ra vào.

Việc nắm vững các bước khai báo y tế điện tử và thực hiện trước khi qua chốt kiểm soát sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc di chuyển của mọi người. Những ai thường xuyên phải ra vào khu vực quận Gò Vấp tại thời điểm này hãy chú ý nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

GÒ VẤP PHONG TỎA, NHIỀU NGƯỜI CHUI HẺM NÉ CHỐT KIỂM SOÁT

Khu vực quận Gò Vấp hiện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Do đó, tại cửa ngõ ra vào quận, lực lượng chức năng đã lập các chốt kiểm soát người qua lại.

Tuy nhiên từ đó lại xảy ra trường hợp nhiều người chọn đi vào các con hẻm nhỏ để né chốt kiểm soát. Chẳng hạn như việc đi vào hẻm 123 Trần Quốc Tuấn có thể tránh được cả hai chốt kiểm soát Lê Quang Định - Phạm Văn Đồng và Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng.

Thậm chí, một số người lái xe ôm còn "mách nhau" một lối đi từ đường Phạm Văn Đồng về hướng vòng xoay Nguyễn Thái Sơn, theo con hẻm trên đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp sẽ thông ra cầu Hang Ngoài, đi qua đường Nguyễn Văn Nghi.

Xem thêm tại đây!