Từ 1/1/2022: Cá nhân vi phạm giao thông bị phạt đến 75 triệu đồng

18/12/2020, 18:35 GMT+07:00

Trong thời gian sắp tới, nhiều vi phạm giao thông sẽ có mức phạt mới tăng nặng hơn so với bộ luật trước đó.

Được biết, mức phạt này sẽ được thi hành từ 1/1/2022, sau khi Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 có hiệu lực.

 
Vi phạm giao thông đường bộ sẽ tăng mức phạt vào năm 2022. (Ảnh: VTC).
Vi phạm giao thông đường bộ sẽ tăng mức phạt vào năm 2022. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Loạt học sinh Nam Định tụ tập "off" hội xe đạp điện gây tranh cãi

Nhiều lĩnh vực tăng mức tiền phạt

Trang Công an Thành phố Đà Nẵng cho biết, theo Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020, từ 1/1/2022 mức phạt tiền tối đa của nhiều lĩnh vực, bao gồm giao thông, điện lực, báo chí... sẽ tăng mạnh so với quy định hiện hành.

Cụ thể, Khoản 10 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định, phạt tiền đến 75 triệu đồng đối với vi phạm trong các lĩnh vực như: Lao động; giáo dục; giáo dục nghề nghiệp; giao thông đường bộ; giao thông đường sắt; giao thông đường thủy nội địa; bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp; phòng, chống tệ nạn xã hội…

 
Cá nhân vi phạm giao thông có thể bị phạt lên tới 75 triệu đồng. (Ảnh: PLO).
Cá nhân vi phạm giao thông có thể bị phạt lên tới 75 triệu đồng. (Ảnh: PLO).

Thực tế, mức phạt 75 triệu đồng là tăng khá nhiều, bởi trước đó, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 xác định mức phạt hành chính tối đa trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với cá nhân chỉ đến 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, luật xử phạt tối đa của nhiều lĩnh vực khác cũng tăng mạnh như: Điện lực từ 50 lên 100 triệu đồng; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: từ 100 triệu lên 200 triệu đồng; Báo chí từ 100 triệu lên 250 triệu đồng... Luật cũng bổ sung một số chức danh có thẩm quyền xử phạt như: Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế hay Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động…

 
Người tham gia giao thông bị xử phạt vì vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ. (Ảnh: NLĐ).
Người tham gia giao thông bị xử phạt vì vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn quan tâm: Từ 01/01: Người đi xe đạp dừng đột ngột, có nồng độ cồn bị phạt tiền

Tăng thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Cụ thể, đối với những vụ việc thông thường, thời hạn ra quyết định xử phạt là 7 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với những vụ việc thuộc trường hợp phải giải trình hoặc xác định tang vật mà đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần thêm thời gian xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 2 tháng, kể từ ngày lập biên bản.

 
Cơ quan chức năng bắt giữ một trường hợp buôn lậu. (Ảnh: PLO).
Cơ quan chức năng bắt giữ một trường hợp buôn lậu. (Ảnh: PLO).

Ngoài ra, Luật còn bổ sung trường hợp phải tạm giữ người theo thủ tục hành chính và những trường hợp được áp dụng điều này gồm: Trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác; Trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc theo quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình...

Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính không được quá 12 giờ. Trong trường hợp cần thiết thời hạn tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không được quá 24 giờ. Đối với trường hợp tạm giữ để xác định tình trạng sử dụng chất kích thích thì thời hạn tạm giữ có thể kéo dài, song không được quá 5 ngày, kể từ thời điểm bắt giữ người vi phạm.

 
Người có hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị tạm giữ hành chính. 
Người có hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị tạm giữ hành chính. 

>> Xem thêm: Bi hài thanh niên đi xe đạp điện uống bia ở Đài Loan bị phạt 50 triệu

Được biết, những mức phạt mới này có thể sẽ áp dụng từ năm 2022. Như vậy còn thời gian khá dài nữa mức phạt kể trên mới đi vào hoạt động và người dân cần nắm rõ để tránh vi phạm vào những lỗi trên nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐI XE GẮN MÁY DƯỚI 50 PHÂN KHỐI VÀ XE ĐẠP ĐIỆN SẼ PHẢI CÓ BẰNG LÁI

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt "Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu đào tạo, cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3, xe máy điện có công suất động cơ dưới 4kW...

Một lãnh đạo Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, việc người đi xe đạp điện, xe máy có động cơ dưới 50cm3 phải thi giấy phép lái xe là điều cần thiết.

Theo ông, hiện nay, có rất nhiều người chạy xe đạp điện với tốc độ cao, trong khi đó kết cấu loại xe này rất đơn giản, không có hỗ trợ giảm thiểu thương tích cho người sử dụng trong trường hợp tai nạn xảy ra.

Xem thêm TẠI ĐÂY!