Từ 1/1/2021, làm thẻ căn cước công dân gắn chip được giảm giá 50%

07/01/2021, 21:40 GMT+07:00

Theo Báo Chính Phủ, Bộ Tài Chính mới đây đã ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC, hướng dẫn mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể, mức phí làm thẻ căn cước công dân gắn chip cho công dân sẽ được thu ở mức 15.000 đồng/thẻ thay vì 30.000 đồng/thẻ như trước đây.

 
Mẫu thẻ căn cước công dân ở Việt Nam. (Ảnh: Tạp Chí Giao Thông)
Mẫu thẻ căn cước công dân ở Việt Nam. (Ảnh: Tạp Chí Giao Thông)

>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Giảm giá 50% khi cấp mới thẻ căn cước công dân gắn chip

Kể từ 1/1/2021 cho đến hết tháng 6/2021, lệ phí cấp căn cước công dân được giảm 50% so với quy định. Và bắt đầu từ 1/7/2021 trở đi, mức lệ phí này sẽ được thu theo quy định tại điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC.

 
Bàn lấy tờ khai đổi hoặc cấp mới thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Bàn lấy tờ khai đổi hoặc cấp mới thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Theo đó, khi công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số hoặc 12 số sang thẻ căn cước công dân gắn chip, mức phí sẽ giảm từ 30.000 đồng/thẻ xuống còn 15.000 đồng/thẻ. Nếu cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị mất, mức lệ phí sẽ là 35.000 đồng/thẻ thay vì 70.000 đồng/thẻ.

Trong trường hợp đổi thẻ căn cước công dân khi bị hư hỏng, không sử dụng được, thay đổi thông tin cá nhân, đặc điểm nhận dạng hoặc thông tin trên thẻ bị sai sót, mức lệ phí sẽ là 25.000 đồng/thẻ. Trước đó, chi phí để sửa đổi sẽ là 50.000 đồng/thẻ.

 
Mức lệ phí điều chỉnh trong việc làm mới thẻ căn cước công dân có gắn chip. (Ảnh: VTV)
Mức lệ phí điều chỉnh trong việc làm mới thẻ căn cước công dân có gắn chip. (Ảnh: VTV)

>> Đừng bỏ lỡ: Làm căn cước công dân thì giấy tờ cũ vẫn còn có hiệu lực

Khuyến khích người dân đổi thẻ căn cước công dân gắn chip

Theo Bộ Công An, dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2021, sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chip cho người dân. Các trường hợp là công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn thì đều được khuyến khích cấp mới và đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip.

 
Khu vực lấy dấu vân tay lại phòng cấp thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực lấy dấu vân tay lại phòng cấp thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Nhân Dân)

Thẻ căn cước công dân có gắn chip được xem là có độ bảo mật cũng như dung lượng lưu trữ cao hơn thẻ căn cước công dân kiểm soát bằng mã vạch. Ngoài ra, thẻ căn cước công dân mẫu mới cũng sẽ tích hợp nhiều ứng dụng tiện lợi đi kèm hơn như chữ ký số, khóa bảo mật…

>> Có thể bạn quan tâm: Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Những thông tin liên quan đến việc đổi, cấp mới thẻ căn cước công dân có gắn chip chắc hẳn sẽ giúp ích được cho nhiều người. Bạn nghĩ sao về việc giảm giá mức lệ phí làm thẻ căn cước công dân loại mới này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

QUY ĐỊNH MỚI THAY ĐỔI CỦA 5 LOẠI GIẤY TỜ TÙY THÂN

Từ ngày 1/1/2020, cả nước sẽ thực hiện việc chuyển đổi từ chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân dạng nhựa cứng. Ngoài ra, thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy cũng sẽ được thay bằng thẻ y tế điện tử. Chậm nhất đến 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ phát hành thẻ y tế điện tử cho những ai tham gia bảo hiểm y tế.

Giấy phép lái xe, hộ chiếu và chứng nhận đăng ký ô tô cũng được thay đổi. Theo đó, giấy phép lái xe mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc và giải mã thông tin về chủ nhân. Hộ chiếu cũng sẽ được gắn chip điện tử.

Xem thêm tại đây!