Từ 1/1/2021, bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến vẫn hưởng 100% BHYT

15/11/2019, 12:00 GMT+07:00

Mới đây, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã được ban hành, với những quy định cụ thể về việc người dân khi đi khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. 

Khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng 100%

Cụ thể, tại Khoản 15, Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì bắt đầu từ ngày 1/1/2021, người bệnh tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% phí điều trị nội trú khi tự đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trái tuyến tại cấp tỉnh trên phạm vi cả nước. 

Như vậy, trong trường hợp người có BHYT đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% phí điều trị nội trú kể từ ngày 1/1/2021 trong phạm vi cả nước.

>>Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe​

 
Từ 1/1/2021, người bệnh vẫn sẽ được hưởng 100% bảo hiểm khi khám bệnh trái tuyến ở các cơ sở tuyến tỉnh (Ảnh minh họa: Xã luận 24h)
Từ 1/1/2021, người bệnh vẫn sẽ được hưởng 100% bảo hiểm khi khám bệnh trái tuyến ở các cơ sở tuyến tỉnh (Ảnh minh họa: Xã luận 24h)

Điều này cũng có nghĩa là ở thời điểm hiện tại, việc thông tuyến cho bảo hiểm y tế vẫn mới chỉ được áp dụng trong phạm vi các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới như xã và huyện.

Việc thông tuyến sẽ được thực hiện ở tuyến tỉnh bắt đầu từ năm 2021, và cũng kể từ lúc đó, người mua BHYT sẽ thuận lợi hơn trong việc chọn cơ sở khám, chữa bệnh, đồng thời được hỗ trợ nhiều hơn trong việc hưởng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe.

 
Chính sách mới được hi vọng sẽ có thể phần nào giảm bớt khó khăn về mặt tài chính cho những người có tham gia bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Chính sách mới được hi vọng sẽ có thể phần nào giảm bớt khó khăn về mặt tài chính cho những người có tham gia bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Được biết hiện nay, với các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, người bệnh sẽ chỉ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú nếu họ đi trái tuyến. Chính sách mới được hi vọng sẽ có thể phần nào giảm bớt khó khăn về mặt tài chính cho những người có tham gia bảo hiểm y tế.

>>Đừng bỏ lỡ: Để nhận 100% tiền bảo hiểm xã hội và thất nghiệp khi nghỉ việc, bạn nhất định phải nắm rõ điều này

CĐM hân hoan trước thông tin trên

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin về việc được hưởng các chế độ bảo hiểm ngay cả khi khám chữa bệnh trái tuyến đã nhận về sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng. Phần đông mọi người đều cho rằng đây là sự thay đổi hợp lý, phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh của mọi người, đồng thời khiến việc sử dụng thẻ BHYT của người dân được thuận tiện và dễ dàng hơn.

 
CĐM chia sẻ suy nghĩ về chính sách mới liên quan tới sử dụng BHYT (Ảnh chụp màn hình)
CĐM chia sẻ suy nghĩ về chính sách mới liên quan tới sử dụng BHYT (Ảnh chụp màn hình)

"Thực sự phải là người trải qua cảnh nằm viện lâu ngày mới hiểu được chính sách này hợp lý tới mức nào. Thử hỏi với những người phải điều trị các bệnh hiểm nghèo mà không được bảo hiểm y tế chi trả vì trái tuyến thì sẽ khó khăn biết bao nhiêu cơ chứ."

"Mình thấy chính sách này rất hay và cần được sớm đưa vào thực hiện. Nếu có chính sách mới, việc khám, chữa bệnh cũng sẽ trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều."

"Chính sách rất hay, chỉ lo ngại rằng điều này có làm tăng áp lực cho các bệnh viện tuyến trên hay không, vì khi nó được áp dụng thì tâm lý người dân sẽ là đổ lên tuyến trên để khám hết, trong khi tuyến dưới lại chẳng ai thèm ngó ngàng."

Bạn nghĩ sao về chính sách mới liên quan tới chi trả BHYT này? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN những suy nghĩ của bạn xoay quanh chính sách này tại chuyên mục đời sống nhé!

Tổng hợp

Ngoài bảo hiểm y tế, một trong những loại bảo hiểm cũng được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc là bảo hiểm xã hội và thất nghiệp. Bảo hiểm này được chi trả như thế nào, và thủ tục để giải quyết trong trường hợp thất nghiệp ra sao chính là điều được mọi người chú ý.

Điều quan trọng nhất khi muốn nhận được tiền bảo hiểm xã hội và thất nghiệp sau khi nghỉ việc chính là việc bạn phải giữ được đầy đủ các loại giấy tờ, bao gồm sổ bảo hiểm và giấy quyết định nghỉ việc...>>ĐỌC THÊM