Từ 1/1/2020 người đi xe đạp có nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 600000 đồng

17/10/2019, 19:10 GMT+07:00

"Đã uống rượu bia thì không lái xe”, câu này có lẽ đã được nhiều người thuộc nằm lòng bởi nếu không thực hiện đúng và đủ sẽ gây nguy hiểm cho bản thân, cho người tham gia giao thông hoặc bị xử phạt. Nhưng có lẽ, nhiều người khi nghe quy định này sẽ chỉ nghĩ tới những phương tiện giao thông như xe máy, ô tô chứ chưa ai nghĩ tới xe đạp cả và mới đây, người dân sẽ phải chú ý điều này bởi mức xử phạt dành cho người đi xe đạp có nồng độ cồn cũng không hề nhỏ.

 
Mức xử phạt dành cho người có cồn khi tham gia giao thông bị tăng lên đáng kể. (Ảnh: FB).
Mức xử phạt dành cho người có cồn khi tham gia giao thông bị tăng lên đáng kể. (Ảnh: FB).

>> Có thể bạn chưa biết: Nhanh bị đỏ mặt khi uống bia không phải nhóm máu O đâu, đó có thể là dấu hiệu triệu chứng nguy hiểm

Người đi xe đạp có nồng độ cồn sẽ bị phạt 600000 đồng

Theo báo Tiền Phong, tại hội nghị triển khai Luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra ở Hà Nội vào ngày 16/10 vừa qua, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nói rõ về việc chế tài đối với vi phạm nồng độ cồn được sửa đổi, cho tất cả các phương tiện đường bộ gồm xe đạp, xe thô sơ vào dự thảo Nghị định sửa đổi, Nghị định 46 về xử phạt hành chính đối với lĩnh vực giao thông, đối với các lái xe vi phạm về sử dụng chất cấm, nồng độ cồn và các hành vi nghiêm trọng gây nguy hiểm đến an toàn giao thông sẽ có hướng xử phạt tăng nặng.

Được biết, những nghị định sửa đổi này dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 cùng với đó, Luật phòng chống tác hại của rượu bia cũng sẽ chính thức có hiệu lực.

 
Các quy định mới sẽ khiến người dân phải suy nghĩ nhiều hơn trước khi sử dụng rượu bia. (Ảnh: FB).
Các quy định mới sẽ khiến người dân phải suy nghĩ nhiều hơn trước khi sử dụng rượu bia. (Ảnh: FB).

Cũng trong buổi hội nghị, ông Hùng cho biết, trước đây người điều khiển xe đạp và các phương tiện thô sơ không bị xử phạt nếu có nồng độ cồn khi tham gia giao thông thì nay, tại buổi dự thảo nghị định mới đây đã có quy định như sau: "Nếu có nồng độ cồn khi điều khiển xe đạp, xe thô sơ sẽ bị phạt từ 80000 đến 100000 đồng, trường hợp có nồng độ cồn trong máu tối đa là 80mg/100ml máu sẽ bị phạt từ 400000 đến 600000 đồng".

 
Người đi xe đạp nếu uống rượu bia cũng sẽ bị xử phạt (Ảnh: FB).
Người đi xe đạp nếu uống rượu bia cũng sẽ bị xử phạt (Ảnh: FB).

Đó là mức xử phạt đối với người có nồng độ cồn điều khiển xe đạp và xe thô sơ. Còn với người điều khiến mô tô, xe máy sẽ bị phạt nhiều nhất là 8 triệu đồng và thấp nhất là từ 2 đến 3 triệu đồng nếu người điều khiển có nồng độ cồn trong máu. Với người điều khiển ô tô mức phạt cũng sẽ có thay đổi. Nếu hiện tại, người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu chỉ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng thì ở dự thảo Nghị định mới, mức phạt thấp nhất được nâng lên từ 6 đến 8 triệu đồng và cao nhất là 30 đến 40 triệu đồng.  

 
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, ô tô có nồng độ cồn sẽ đối mặt mức phạt cao hơn hiện tại. (Ảnh: FB).
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, ô tô có nồng độ cồn sẽ đối mặt mức phạt cao hơn hiện tại. (Ảnh: FB).

>> Xem thêm: Giải đáp câu hỏi nhiều người thắc mắc: tại sao uống bia pha rượu dễ say?

Luật phòng chống tác hại của rượu bia được triển khai

Ngoài chế tài xử phạt xe đạp, xe thô sơ, xe gắn máy và ô tô khi người điều khiển có nồng độ cồn thì tại buổi hội nghị, Luật phòng chống tác hại của rượu bia cũng được ông Hùng phổ biến rõ. Cụ thể, tại luật này nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia, người chưa đủ 18 tuổi không được uống rượu bia, không quảng cáo rượu bia từ 15 độ trở lên và nghiêm cấm hành động cung cấp thông tin sai sự thật, không chính xác về những ảnh hưởng của rượu bia đối với sức khỏe...

Tại điều 32 khoản 6 của bộ luật này cũng có quy định dành cho các cơ sở bán rượu bia như sau: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”.

Trong quy định cũng nêu rõ, kể từ ngày Luật phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực, các cơ sở kinh doanh rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ không được phép mở cửa hàng trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của các cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mần non, mẫu giáo, các cơ sở giáo dục phổ thông.

 
Các cơ sở kinh doanh rượu bia phải cách xa các địa điểm được quy định trong điều luật. (Ảnh: FB).
Các cơ sở kinh doanh rượu bia phải cách xa các địa điểm được quy định trong điều luật. (Ảnh: FB).

Ngoài ra, việc quảng cáo, tuyên truyền sản phẩm rượu bia cũng có nhiều luật ngăn cấm. Ví như không quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên. Nếu sản phẩm rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ thì phải tuân thủ quy định tại khoản 3 điều 12 của Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Cụ thể điều luật này như sau: “Không quảng cáo trên truyền hình trong khoảnh thời gian từ 18 đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp những quảng cáo này có sẵn trong các chương trình thể thao được mua bản quyền phát sóng trực tiếp từ nước ngoài. Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau khi chương trình dành cho trẻ em phát sóng; không quảng cáo trên các phương tiện giao thông...”

 
Việc quảng cáo các sản phẩm rượu, bia, thức uống có cồn cũng bị hạn chế. (Ảnh: FB).
Việc quảng cáo các sản phẩm rượu, bia, thức uống có cồn cũng bị hạn chế. (Ảnh: FB).

Cư dân mạng nói gì trước những quy định mới về việc sử dụng rượu bia?

Trước những quy định mới đầy nghiêm ngặt dành cho việc sử dụng rượu bia, cư dân mạng cho rằng đây là điều cần thiết để giảm bớt lượng người tiêu dùng những sản phẩm có hại cho sức khỏe này. Việc mức xử phạt đối với các phương tiện giao thông được tăng cao sẽ có tính răn đe mạnh hơn với người điều khiển giao thông.

Với những quy định về biệc buôn bán, quảng cáo, tuyên truyền sản phẩm rượu bia, cư dân mạng cho rằng những quy định này là hoàn toàn phù hợp, bởi nó ngăn trẻ em và các bé ở lứa tuổi học sinh tiếp cận sớm với những sản phẩm có cồn như rượu, bia. Hầu hết đây đều là những ý kiến đồng tình và ủng hộ Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

 
Những điều luật mới dành cho các sản phẩm rượu bia và người sử dụng chất có cồn hầu hết được cư dân mạng ủng hộ. (Ảnh: FB).
Những điều luật mới dành cho các sản phẩm rượu bia và người sử dụng chất có cồn hầu hết được cư dân mạng ủng hộ. (Ảnh: FB).

>> Có thể bạn quan tâm: Xót xa cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”: Lời cảnh tỉnh rùng mình cho những người lái xe lúc say

Là một trong những đất nước có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao nhất thế giới, Việt Nam đang đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt hơn trong việc sử dụng, tiều dùng những sản phẩm có cồn hòng giảm bớt lượng người uống và sử dụng các chất có cồn. Hi vọng với những quy định mới này, người dân sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng rượu, bia, đặc biệt là chú ý an toàn khi đã sử dụng các chất có cồn. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về các quy định mới trong việc sử dụng rượu, bia?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

TỪ 1/1/2020, SẾP ÉP NHÂN VIÊN UỐNG ĐỒ CÓ CỒN SẼ PHẢI NHẬN ÁN PHẠT

Theo điều luật mới được thông qua gần đây, việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống bia, rượu sẽ bị cấm và nếu cố tình thực hiện hành vi này thì người làm điều đó sẽ phải nhận án phạt. Thực tế, việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống bia, rượu là tình trạng xảy ra thường xuyên trên bàn nhậu, đặc biệt là đối với trường hợp giữa sếp và nhân viên thế nên khi quy định này được đưa ra, có lẽ các sếp sẽ biết đường mà tránh vi phạm luật mới.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!