Từ 1/1/2020: Không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị "làm thịt"

21/12/2019, 20:30 GMT+07:00

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, Luật Chăn nuôi sẽ chính thức có hiệu lực và bắt đầu đi vào đời sống. Rất nhiều những quy định thể hiện sự nhân văn đã được đưa ra, khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

 
Luật Chăn nuôi sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020 (Ảnh minh họa: Infonet)
Luật Chăn nuôi sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020 (Ảnh minh họa: Infonet)

>>Xem thêm: Ám ảnh những đôi mắt tại xóm giết mổ động vật nằm giữa lòng Sài Gòn

Đối xử nhân đạo với vật nuôi trong chăn nuôi

Cụ thể, Điều 69 Luật Chăn nuôi có quy định về việc đối xử nhân đạo với các loại vật nuôi trong quá trình chăn nuôi. Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi có hoạt động chăn nuôi sẽ đều phải tuân thủ theo một loạt các yêu cầu nghiêm ngặt.

Tất cả các cơ sở chăn nuôi đều phải có chuồng trại đầy đủ, có không gian chăn nuôi phù hợp với từng loại vật nuôi khác nhau. Người nuôi phải cung cấp đủ thức ăn, nước uống cho con vật, đảm bảo được vệ sinh của khu vực chăn nuôi để vật nuôi phát triển. Ngoài ra, công tác phòng bệnh, trị bệnh cũng phải tuân theo quy định của pháp luật về thú ý; đồng thời không được đánh đập, hành hạ vật nuôi trong quá trình chăn nuôi.

 
Các cơ sở chăn nuôi phải có chuồng trại đầy đủ, có không gian phù hợp với từng loại vật nuôi (Ảnh minh họa: Hà Nội Mới)
Các cơ sở chăn nuôi phải có chuồng trại đầy đủ, có không gian phù hợp với từng loại vật nuôi (Ảnh minh họa: Hà Nội Mới)

Bên cạnh đó, Điều 70 của bộ luật này cũng nêu lên những quy định về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi khi vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển vật nuôi, các tổ chức, cá nhân phải thực hiện theo các yêu cầu cụ thể.

Vật nuôi phải được vận chuyển bằng các phương tiện, trang thiết bị phù hợp, đảm bảo được không gian thông thoáng, hạn chế hết mức các chấn thương hay gây sợ hãi cho vật nuôi. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức không được đánh đập, vật nuôi khi di chuyển và cần cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho con vật trong quá trình vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

>>Đừng bỏ lỡ: Kẻ giả danh yêu động vật để giết thịt hàng trăm con mèo gây phẫn nộ​

 
Luật Chăn nuôi quy định không được để cho động vật chứng kiến cảnh đồng loại chúng bị giết mổ (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Luật Chăn nuôi quy định không được để cho động vật chứng kiến cảnh đồng loại chúng bị giết mổ (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Thái độ đối xử với vật nuôi trong quá trình giết mổ cũng được quy định rõ ràng tại Điều 71 của Luật Chăn nuôi. Theo đó, cơ sở giết mổ vật nuôi phải trang bị nơi lưu giữ đảm bảo vệ sinh, cung cấp nước uống đầy đủ trong thời gian chờ giết mổ. Quá trình giết mổ phải hạn chế nhất có thể việc gây sợ hãi, đau đớn cho loài vật, không được đánh đập, hành hạ và buộc phải có phương thức làm ngất vật nuôi trước khi giết mổ một cách nhân đạo nhất. Đặc biệt, các cơ sở không được để vật nuôi phải chứng kiến đồng loại của mình bị giết mổ.

CĐM bất ngờ với quy định mới

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin nói trên nhanh chóng thu hút được sự chú ý không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ủng hộ luật này, cho rằng đó là cách làm nhân đạo hơn với tất cả các loài vật. Trong khi đó, lại có một vài người lo ngại rằng có luật như vậy nhưng làm thế nào để kiểm soát và kiểm tra quá trình giết mổ tại các cơ sở.

>>Bạn có biết: Xuất hiện hình ảnh thịt chó đóng hộp, dân mạng bức xúc đòi tẩy chay​

 
CĐM bày tỏ ý kiến về thông tin nói trên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về thông tin nói trên (Ảnh chụp màn hình)

"Nghe nhân đạo hơn hẳn, chứ đi đường thấy mấy hàng gà giết mổ mình nhìn cũng sợ."

"Cái này chắc chỉ áp dụng được với các cơ sở giết mổ tập trung và lớn, chứ mấy hàng ở ngoài chợ thì chưa chắc đã áp dụng được."

Tính nhân văn của luật mới

Luật Chăn nuôi được đưa ra khiến nhiều người chú ý. Với nhiều người, bất kể một loài nào cũng đều có một sinh mệnh, bởi vậy mà đều phải được đối xử một cách bình đẳng với nhau.

Tuy động vật không có suy nghĩ, không thể bày tỏ tiếng nói, bày tỏ hỉ, nộ, ái, ố như con người nhưng việc đưa các quy định ra như một sự thay đổi trong cách nghĩ của con người. Nó thể hiện được tính nhân văn của con người trong đối xử với các loài động vật, để chúng không còn phải chịu đau đớn khi bị nuôi nhốt, di chuyển hay thậm chí là giết mổ.

Việc áp dụng luật mới có thể sẽ vấp phải nhiều khó khăn, tuy nhiên nó sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Nếu mỗi người dần thay đổi suy nghĩ của bản thân dù chỉ là một phần nhỏ, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, và tính nhân văn, nhân đạo sẽ được nhân rộng hơn nữa.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Liên quan tới việc giết, mổ động vật, hiều người đang rất quan tâm tới việc các cá nhân vẫn hàng ngày vẫn sử dụng thịt chó.

Với nhiều người, ăn thịt chó là điều khó mà chấp nhận được, bởi nó khiến người ta cảm thấy quá tàn ác khi xuống tay với vật nuôi yêu quý trong nhà như vậy.

Năm 2018, Chi cục Thú y Hà Nội đã đưa ra ý kiến tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về lộ trình giảm việc ăn thịt chó của người dân, đồng thời cấm buôn bán thịt chó tại các quận nội thành Hà Nội từ 2021.

Tuy nhiên, cũng cần phải đánh giá thực trạng rõ ràng rằng nhiều người hiện nay vẫn ăn thịt chó theo thói quen, cho đó là tập quán khó mà có thể bỏ được. 

Chính quyền Thủ đô trước đó cũng nêu ý kiến, cho rằng việc ăn thịt chó là điều cần phải hạn chế, thậm chí là loại bỏ bởi nó gây ra các hình ảnh phản cảm với du khách nước ngoài, ảnh hưởng tới hình ảnh của Thủ đô văn minh, hiện đại.