Từ 1/11, quân đội sẽ trao lại tài sản, di vật của người đã mất

29/10/2021, 18:15 GMT+07:00

Chiều ngày 28/10 vừa qua, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch trao trả tài sản, di vật của người không qua khỏi do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tại đây, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM đã có những chỉ đạo cụ thể.

 
Chiến sĩ cẩn thận bê từng hũ tro của những người mất liên quan tới Covid-19. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)
Chiến sĩ cẩn thận bê từng hũ tro của những người mất liên quan tới Covid-19. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)

Người Lao Động đăng tải, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, theo kế hoạch đã đề ra, từ ngày 1/11 tới, Bộ Tư lệnh sẽ cử lực lượng tiếp nhận tài sản, di vật mà nạn nhân qua đời do dịch bệnh Covid-19 để lại từ bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn.

Bộ sẽ có trách nhiệm thống kê, lập danh sách, phân loại; đồng thời thực hiện niêm phong, khử khuẩn; sắp xếp kho, kệ bảo quản những tài sản, di vật nhận được. 


Xót xa gia cảnh của nữ công nhân qua đời vì Covid-19. 

Song song với đó, Bộ sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có thẩm quyền, chính quyền địa phương để tìm địa chỉ, thân nhân, gia đình của người đã khuất. Sau đó, Ban Chỉ huy quân sự TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn sẽ thành lập các tổ công tác nhận nhiệm vụ tiếp nhận cũng như tham mưu công tác tổ chức trao trả tài sản, di vật ở địa phương.

Mỗi khu vực cũng sẽ có một đường dây nóng để thân nhân, gia đình của người không may qua đời vì Covid-19 có thể liên hệ. Nếu bà con có thắc mắc liên quan đến quá trình bàn giao và trao trả tài sản, di vật, các cán bộ trực đường dây cũng phải kịp thời giải đáp. 

Riêng với những trường hợp qua đời vì Covid-19 nhưng không còn người thân ở TP.HCM, Bộ Tư lệnh thành phố sẽ tổng hợp và phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố khác để tổ chức bàn giao di vật, tài sản về tận tay cho gia đình.

 
Quân đội trao tro cốt người đã mất vì Covid-19 cho thân nhân. (Ảnh: Người Lao Động)
Quân đội trao tro cốt người đã mất vì Covid-19 cho thân nhân. (Ảnh: Người Lao Động)

Nhận định về điều này, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ mới, hết sức quan trọng. Vì vậy tất cả các cơ quan, đơn vị đều phải thực hiện nghiêm theo kế hoạch đã đề ra.

Đặc biệt là những cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ, mỗi người đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ bằng cả tấm lòng, bằng mệnh lệnh trái tim người chiến sĩ. Còn các cá nhân, đơn vị tham gia nhiệm vụ cũng phải tuân thủ tuyệt đối quy định phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 
Một người phụ nữ xúc động khi nhận lại tiền và kỷ vật của anh trai đã qua đời do Covid-19. (Ảnh: Công An TP.HCM)
Một người phụ nữ xúc động khi nhận lại tiền và kỷ vật của anh trai đã qua đời do Covid-19. (Ảnh: Công An TP.HCM)

Có thể thấy, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con. Chỉ trong đợt dịch bùng phát thứ 4 vừa qua, đã có rất nhiều người qua đời vì Covid-19. Vì vậy, để không rơi vào tình trạng đó một lần nữa, mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

F0 NGÀY CÀNG TĂNG NHANH, TÂY NAM BỘ CÓ NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

Kể từ khi các tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, số lượng người hồi hương về khu vực Tây Nam Bộ ngày càng tăng. Đáng nói, cũng từ đó, số ca mắc mới được ghi nhận trên địa bàn nhiều tỉnh thành tại khu vực này dần tăng cao.

Thống kê từ Bộ Y tế cho thấy, số ca mắc Covid-19 mới trên cả nước 2 tuần gần đây đã có xu hướng giảm so với 2 tuần trước. Tuy nhiên, nếu so theo tuần, số F0 ghi nhận ở tuần sau lại nhiều hơn tuần trước.

Riêng tại khu vực miền Đông, Tây Nam Bộ, kể từ ngày 19/10 đến 25/10 vừa qua, có đến 17/19 tỉnh gia tăng số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đây là một điều rất đáng lo ngại. 

Xem thêm tại đây