Từ 10/3, nhờ người thi hộ bị phạt 14-16 triệu đồng

10/03/2021, 11:20 GMT+07:00

Từ hôm nay, ngày 10/3, Nghị định số 04/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, người vi phạm các quy định về thi sẽ bị phạt tiền khá nặng, từ 1-16 triệu đồng, tùy mức độ.

 
Thí sinh được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi vào phòng thi (Ảnh: Báo giáo dục)
Thí sinh được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi vào phòng thi (Ảnh: Báo giáo dục)

Theo Vnexpress, phạt từ 1-2 triệu đồng đối với người cố ý đi vào khu vực thi, chấm thi khi không được cho phép; người mang tài liệu, thông tin vật dụng bị cấm vào khu vực thi, chấm thi. Phạt từ 2-6 triệu đồng đối với cán bộ coi thi hỗ trợ hoặc làm bài giúp thí sinh.

Ngoài ra, những trường hợp viết thêm hoặc cố tình sửa nội dung bài thi, điểm thi nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính từ 6-8 triệu đồng. Trong trường hợp đánh tráo bài thi, người vi phạm sẽ bị phạt 8-12 triệu đồng.

Hành vi thông tin sai sự thật về kỳ thi bị phạt từ 8-12 triệu đồng; làm mất bài kiểm tra, bài thi bị phạt 13-15 triệu đồng.

Những người có hành vi gây rối, ngăn cản thí sinh và người tổ chức thi, thanh tra, giám thị, cán bộ chấm, phục vụ thi phải đóng phạt 6-8 triệu đồng.

 
Cán bộ coi thi ghi mã số thí sinh theo sơ đồ (Ảnh: Zing)
Cán bộ coi thi ghi mã số thí sinh theo sơ đồ (Ảnh: Zing)

Đặc biệt, trong Nghị định số 04/2021 có một quy định nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Đó là hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác hoặc nhờ người khác làm bài hộ sẽ bị phạt 14-16 triệu đồng.

Trước đó, trong Nghị định 79/2015, đa phần các hành vi trên đều chung một mức phạt từ 5-10 triệu đồng. Vì thế, việc Nghị định số 04/2021 quy định các mức phạt chi tiết hơn, có hiệu lực từ ngày 10/3 đã thu hút sự chú ý của khá nhiều người, nhất là với học sinh, sinh viên và những người công tác trong lĩnh vực giáo dục.

Chia sẻ suy nghĩ với YAN, bạn T.V.Đ., sinh viên năm 2 trường Đại học Xây Dựng, Hà Nội cho biết: "Mình chưa nhờ người thi hộ bao giờ nhưng với mức luật như thế này thì mình nghĩ là cũng hợp lý, để các bạn phải nghiêm túc hơn trong việc học hành. Thật ra là sinh viên thì khó tránh khỏi chuyện sẽ có lúc mất tập trung, lỡ mất một hai môn, nhưng nếu không làm được bài thì tốt nhất để lần sau thi lại. Chứ nhờ người thi hộ chưa nói đến chuyện bị phạt tiền thì nó cũng có thể làm ảnh hưởng khá nhiều đến các vấn đề khác như xếp loại sinh viên rồi hồ sơ ra trường sau này."

Đồng quan điểm, bạn Đ.D., sinh viên năm cuối trường Đại học Y tế Công cộng, Hà Nội bày tỏ: "Tiền phạt còn gấp bao nhiêu lần tiền học lại, thi lại thế này thì thôi để học lại cho lành. Chứ phạt mười mấy triệu lận, sinh viên tụi em làm gì có tiền."

 
Thí sinh phải mang theo giấy dự thi mới được vào phòng (Ảnh: Vietnamnet)
Thí sinh phải mang theo giấy dự thi mới được vào phòng (Ảnh: Vietnamnet)

Nói về vấn đề này, một giảng viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Tình trạng sinh viên mang tài liệu vào phòng thi hoặc nhờ người thi hộ hiện nay không hiếm. Mặc dù cán bộ coi thi đã giám sát rất chặt chẽ tuy nhiên nhiều sinh viên vẫn "túng quá làm liều". Vì thế tôi nghĩ mức phạt tăng nặng như trên là hợp lý, đủ răn đe để các em phải tự giác chấp hành."

Hiện tại quy định này cũng đang được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao. Còn bạn, bạn nghĩ sao với mức phạt này. Hãy chia sẻ với YAN ngay nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!