Từ 0h ngày 3/3, Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội

01/03/2021, 14:20 GMT+07:00

Dịch Covid-19 tại Hải Dương đã được kiểm soát khá tốt, đặc biệt, tâm dịch tại Chí Linh đã được dập tắt hoàn toàn. 

Với những kết quả này, trong vài ngày sắp tới, Hải Dương có thể kết thúc việc giãn cách xã hội và chuyển sang trạng thái mới.

 
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua. (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội: 21 F1 liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương âm tính

Hải Dương đã kiểm soát được dịch bệnh

Theo Lao Động, báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hải Dương đã kiểm soát tốt và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong đó, tâm dịch Chí Linh đã được dập tắt hoàn toàn, khi nhiều ngày qua số ca mắc giảm rõ rệt, chỉ phát hiện 50 ca bệnh và hầu hết đều nằm trong khu cách ly và khu phong tỏa. Kết quả xét nghiệm của 39.847 mẫu (từ ngày 16-27/2) cho thấy, không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. 

 
Chốt kiểm soát phòng dịch ở Hải Dương. (Ảnh: Thanh Niên)
Chốt kiểm soát phòng dịch ở Hải Dương. (Ảnh: Thanh Niên)

Tại huyện Cẩm Giàng, dịch đã được kiểm soát tốt khi nhiều ngày qua ca mắc giảm, xét nghiệm 82.930 mẫu (từ ngày 16-27.2) cho thấy không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. Điểm dịch ở Kim Thành cũng được cô lập chặt và đang tập trung dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất.

Khu vực thành phố Hải Dương, Kinh Môn, Nam Sách triển khai xét nghiệm theo kế hoạch, tổng số mẫu xét nghiệm lần lượt là 27.286, 4.980 và 5.214. Tất cả đều không phát hiện ca mắc trong cộng đồng. Đối với các địa phương còn lại, thời gian vừa qua chỉ phát hiện 1-2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, tất cả đều liên quan tới ổ dịch. Riêng huyện Gia Lộc tới nay không ghi nhận thêm ca mắc mới. 

 
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn chưa xem: Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội

Theo Tuổi Trẻ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, sau ngày 2/3, tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng. Ông nói: 

"Với kết quả đạt được như trên và sự an toàn của dịch bệnh, đặc biệt sự chủ động kiểm soát dịch bệnh, tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc cách ly xã hội vào 0h ngày 3/3. Không cần thiết phải kéo dài thời gian cách ly. Chúng ta chuyển sang trạng thái mới vừa quyết liệt dập dịch hoàn toàn vừa tháo gỡ khó khăn để thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế xã hội." 

 
Một số bệnh nhân được tuyên bố khỏi bệnh tại Hải Dương. (Ảnh: PLO)
Một số bệnh nhân được tuyên bố khỏi bệnh tại Hải Dương. (Ảnh: PLO)

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, từ ngày 2/3 các địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, nhóm có nguy cơ sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 28/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, gồm các khu vực như: Kim Thành, Cẩm Giàng, TP.Hải Dương và Thị xã Kinh Môn. Nhóm nguy cơ thấp sẽ thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ gồm: Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh.

 
Người dân đo thân nhiệt trước khi qua chốt kiểm dịch. (Ảnh: VNExpress)
Người dân đo thân nhiệt trước khi qua chốt kiểm dịch. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn chưa xem: Bạc Liêu phát hiện ca Covid-19 qua xét nghiệm ngẫu nhiên

Được biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh vẫn khuyến cáo người dân cùng các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, phát hiện nhanh các ca nhiễm SARS-CoV-2 để sớm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HẢI DƯƠNG TIẾP TỤC NÂNG CAO CÔNG TÁC PHÒNG DỊCH

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương tiếp tục khuyến cáo các địa phương cần củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ Covid-19 trong cộng đồng.

Các cơ sở khám chữa bệnh thêm các biện pháp sàng lọc, phân luồng, chỉ định xét nghiệm sớm virus SARS-CoV-2 đối với những người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, triệu chứng cảm, sốt, ho...

Các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định phòng dịch đối với khách hàng đến mua thuốc giảm ho, sốt và các bệnh lý về đường hô hấp khác.

Xem thêm TẠI ĐÂY!