Từ 0h ngày 16/2, người dân Hải Dương chỉ được ra ngoài khi nào?

20:55 15/02/2021

Để tập trung công tác phòng dịch Covid-19, toàn tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ bắt đầu từ 0h ngày 16/2.

Nội dung Chỉ thị nêu rõ thời gian thực hiện là 15 ngày, áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh với nhiều quy định cụ thể, yêu cầu người dân nắm bắt rõ và thực hiện nghiêm túc.

Hình ảnh BV Dã chiến số 2 nâng công suất
Tình hình dịch khó lường, bệnh viện dã chiến số 2 phải nâng công suất. (Ảnh: thanhnien)

>>> Xem thêm: Biến chủng nCoV vừa xuất hiện ở TP.HCM khá phức tạp, nhiều đột biến

Yêu cầu giãn cách xã hội nghiêm ngặt

Tỉnh ủy Hải Dương nêu rõ, nguyên tắc thực hiện cách ly là gia đình với gia đình, thôn (khu dân cư) với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện. 

Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, trừ các trường hợp mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. Những cơ sở sản xuất kinh doanh các dịch vụ và hàng hóa thiết yếu sẽ không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Tuy nhiên, các phân xưởng nhà máy phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và thực hiện diệt khuẩn, khử trùng đúng theo quy định.

 Công nhân tại nhà máy giữ khoảng cách an toàn chờ lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Dân trí)
Công nhân tại nhà máy giữ khoảng cách an toàn chờ xét nghiệm. (Ảnh: Dân trí)

Ngoài ra, các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự đều phải tạm dừng. Ban thường vụ Tỉnh ủy kêu gọi người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng dịch, tích cực khai báo y tế như tuân thủ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người nơi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng... Chủ, người đứng đầu các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp an toàn cho người lao động.

 Người dân đeo khẩu trang khi đi chợ, (Ảnh: VNN)
Người dân được yêu cầu thực hiện nghiêm túc Chỉ thị. (Ảnh: VNN)

Các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội sẽ tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, ngoại trừ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật... Tuy nhiên, phải đảm bảo không quá 50% số người đến làm việc và tổ chức họp trực tuyến để giải quyết công việc.

>>> Đừng bỏ lỡ: Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

Đối với TP.Chí Linh và huyện Cẩm Giàng - trung tâm vùng dịch

Trước đó, huyện Cẩm Giàng và thành phố Chí Linh đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và sẽ tiếp tục thực hiện phong tỏa toàn bộ cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Riêng huyện Cẩm Giàng được yêu cầu thực hiện phong tỏa, cách ly y tế nghiêm ngặt do có số lượng lớn các công nhân làm việc ở các khu công nghiệp.

 
Huyện Cẩm Giàng có nhiều quy định riêng liên quan đến các khu công nghiệp. (Ảnh: thanhnien)
Huyện Cẩm Giàng có nhiều quy định riêng liên quan đến các khu công nghiệp. (Ảnh: thanhnien)

Chỉ thị nêu rõ, chỉ những công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng mới được tới công ty làm việc và phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú. Những công nhân đang thường trú, tạm trú trên các huyện, thị xã, thành phố ngoài huyện Cẩm Giàng nhưng đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện này được yêu cầu cách ly tại nhà, tạm thời không quay lại làm việc.

Đối với các doanh nghiệp ngoài địa bàn huyện Cẩm Giàng, yêu cầu không cho phép các công nhân đang cư trú, tạm trú trên địa bàn huyện này đến làm việc.

>>> Đọc thêm: Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất không phải biến thể Anh

Với quyết tâm và nỗ lực này, hy vọng dịch sẽ sớm bị ngăn chặn, đẩy lùi, trả lại cuộc sống ổn định hằng ngày cho người dân.

BỘ TRƯỞNG Y TẾ: TÌNH HÌNH DỊCH HẢI DƯƠNG VẪN CÒN DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tỉnh Hải Dương nên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy tổng thể tình hình đã được kiểm soát nhưng nhìn chung vẫn có thể sẽ kéo dài do đi lại và giao thương nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Hiện tại, tỉnh Hải Dương đã tiến hành phong tỏa 2 huyện, thành phố, 2 xã, 9 thôn, 66 khu dân cư. Toàn tỉnh hiện có dến 103 khu cách ly tập trung, nhiều nhất tại Chí Linh với 29 khu. Ổ dịch tại đây vẫn đang được truy lùng sát sao. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện theo các chỉ định của Bộ Y tế để phòng chống dịch hiệu quả.

Xem thêm TẠI ĐÂY!