TT Khí tượng thủy văn: Mưa lớn, mưa đá tại Bắc Bộ sẽ kéo dài đến 5/3

20:00 03/03/2020

Tối hôm qua và hôm nay, tình trạng mưa lớn, mưa đá được ghi nhận tại nhiều địa phương ở Bắc Bộ. Nhiều nơi bị mưa đá làm ảnh hưởng đến của cải, vật chất.

Thế nhưng, hiện tượng này có thể vẫn kéo dài trong vài ngày tới. Cùng với đó là luồng không khí lạnh tràn về trên các tỉnh ở Bắc Bộ.

Chú thích ảnh
Mưa đá lớn kèm theo dông lốc ở Lai Châu. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

>>> Có thể bạn chưa đọc: Mưa đá kèm giông lốc gây thiệt hại lớn ở Yên Bái, Lào Cai

Không khí lạnh kèm mưa lớn, mưa đá sẽ kéo dài đến hết ngày 4/3

Trong thời điểm giao mùa, không khí lạnh lại tràn về cùng với hiện tượng mưa đá ở một số địa phương như Yên Bái, Tuyên Quang,... Nhiều cây xanh, biển hiệu quảng cáo đã bị giông lốc kèm mưa đá trong khoảng 30 quật ngã.

Tình trạng này cũng khiến một số địa phương nói trên bị mất điện và gây thiệt hại về hoa màu, rau củ.

     
Mưa đá xuất hiện ở Yên Bái, Lào Cai.
Mưa đá.

     
Xe cộ hỏng hóc.
Xe cộ bị hỏng hóc do giông lốc.

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thì hiện tượng mưa đá tại miền Bắc vào tối ngày 2/3 đã được dự báo trước đó.

Lý giải về việc có nhiều trận mưa đá, TS Hoàng Phúc Lâm cho biết mưa đá thường xuất hiện vào tháng 3, tháng 4 ở miền Bắc khi có không khí lạnh đột ngột tràn về.

Theo đó, 1 đợt gió mùa Đông Bắc đã ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Đêm ngày 3/3, rạng sáng ngày 4/3 sẽ là thời điểm không khí lạnh tràn về mạnh nhất. Sẽ có mưa rào và giông diện rộng ở Bắc Bộ.

     
Các mái nhà, con đường đều phủ một màu trắng xóa (Ảnh: L.H)
Các mái nhà, con đường đều phủ một màu trắng xóa (Ảnh: L.H)

Theo TS Hoàng Phúc Lâm thì: "Tình trạng mưa lớn, mưa đá tại Bắc Bộ khả năng vẫn diễn ra trong ngày 4/3. Đến ngày 5/3 thì khả năng giảm hẳn, không còn mưa dông tại Hà Nội".

Về dự báo xa, TS Hoàng Phúc Lâm cho biết: "Từ nay đến hết tháng 3 còn khoảng 2 - 3 đợt, sang tháng 4 có khoảng 1 - 2 đợt không khí lạnh nữa, nhưng cường độ ngắn và không có khả năng gây rét đậm.

Song, các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giao mùa thường hay gây ra các hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh".

>>> Đọc thêm: Hà Nội mưa lớn, trời tối sầm như ban đêm

Video xem thêm: Mưa đá lớn nhất 30 năm khiến người dân hoảng sợ.

Ngày mai trời sẽ chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Vào đêm 3/3 các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ sẽ đều bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh.

Do ảnh hưởng của khối hội tụ gió 5.000m nên sẽ có mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và đến chiều mai sẽ mở rộng xuống Trung Trung Bộ. 

Kết quả hình ảnh cho Tình trạng mưa lớn, mưa đá tại Bắc Bộ có thể duy trì 1 - 2 ngày tới
Mưa sẽ kèm theo lốc, sét, người dân nên chú ý an toàn.

Cùng đó, từ ngày 4/3 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chuyển rét, nhiệt độ dao động từ 15 đến 18 độ C. Những vùng núi cao có nơi lạnh dưới 13 độ C.

Khu vực thành phố Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to và kèm theo giông. Ngày 4/3 trời chuyển rét với nền nhiệt khoảng 16 đến 18 độ C.

>>> Có thể bạn chưa đọc: Đường Lai Châu phủ một màu trắng như tuyết sau trận mưa đá lịch sử

Kết

Mưa đá và dông lốc đã gây không ít thiệt hại về của cải, vật chất. Dù vậy, người dân khi ra đường trong khoảng thời gian được dự báo của mưa đá, mưa lớn này vẫn nên cẩn thận, chú ý an toàn.

Cập nhật tình hình thời tiết tại YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Mưa đá là hiện tượng hạt mưa được đóng băng thành từng cục và có kích thước khác nhau. Những hạt mưa đá thường rơi cùng với mưa rào.

Mưa đá thường xảy ra ở các khu vực giáp biển hoặc giáp núi. Ở Việt Nam, mưa đá thường xuất hiện từ tháng 1 đến tháng 5 và nguyên nhân chủ yếu được cho là từ các đợt không khí lạnh cực mạnh tràn về.

Nếu gặp mưa đá ở ngoài đường, người dân nên tìm chỗ trú ẩn và đội mũ bảo hiểm để mưa đá không rơi vào đầu. Nếu ở nhà mà gặp các đợt mưa đá mạnh thì nên dùng vật cứng để che đầu.

Người dân tuyệt đối hạn chế ra khỏi nhà nếu có mưa đá để tránh việc khi di chuyển bị trơn trượt.

Xem thêm một vài dự báo khác TẠI ĐÂY