T.S Eric Ding: Rất khó chặn Corona và sẽ còn tăng cao không dừng lại

28/01/2020, 16:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây, các thông tin liên quan đến virus Corona đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Sau SARS thì đây chính là loại virus có mức độ lây lan vô cùng nguy hiểm và đáng lo ngại.

Nhiều bác sĩ lớn trên khắp thế giới cũng chú ý tới dịch bệnh này và đưa ra những kết luận sau nhiều cuộc thử nghiệm ngày đêm. Đây là dịch bệnh ảnh hưởng đến toàn thế giới và được chú trọng quan tâm trong thời điểm này.

 
Virus Corona mới bùng phát nhưng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia. (Ảnh: FB)
Virus Corona mới bùng phát nhưng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia. (Ảnh: FB)

Tiến sĩ Eric Ding liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh Corona

Trên trang cá nhân của mình, Tiến sĩ Eric Ding thường xuyên đăng tải và cập nhật kết quả của quá trình thử nghiệm virus Corona. Đây là loại dịch bệnh nguy hiểm nhất trong thời điểm này, ảnh hưởng đến nhiều châu lục và còn có xu hướng tăng mạnh ở các quốc gia lớn.

Theo ông, mức độ lây nhiễm mới được cập nhật R0 = 2,6, tương đương với một người có thể lây lan dịch bệnh tới gần ba người tiếp xúc. 2,6 là một con số không hề nhỏ và có độ sát thương từ vài chục triệu cho tới vài trăm triệu người tuỳ vào cách lây nhiễm biến thể của loài virus này.

 
Tiến sĩ Eric Ding liên tục cập nhật về mức độ lây lan của Corona. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tiến sĩ Eric Ding liên tục cập nhật về mức độ lây lan của Corona. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Ông cũng cho ví dụ để so sánh mức độ R0 của các loại virus trước đó. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ông cũng cho ví dụ để so sánh mức độ R0 của các loại virus trước đó. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cũng theo như ông dẫn chứng về mức độ lây nhiễm của Corona và chứng minh rằng nó rất cao khi so sánh với virus Spanish Flu những năm 1920. Ở thời điểm đó, virus Spanish Flu có R0 = 1,8 - 1,9 đã ảnh hưởng tới 50 triệu - 100 triệu người. Vậy con số 2,6 liệu còn nguy hiểm tới mức nào chắc hẳn bạn cũng sẽ tự mình phân tích được.

>> Xem thêm: Những điều cần chú ý để phòng chống nhiễm virus Corona

Cộng đồng mạng lo lắng và nâng cao đề phòng dịch bệnh đang bùng phát

Virus Corona bắt nguồn từ Vũ Hán và lây lan sang rất nhiều tỉnh thành, quốc gia khác chỉ trong thời gian ngắn, nhưng sức ảnh hưởng của nó quả thật không hề nhỏ và khiến cho rất nhiều người lo lắng. Trước thông tin dịch bệnh có thể bùng phát mạnh hơn, cộng đồng mạng đều truyền tay nhau những bước để bảo vệ bản thân khỏi virus Corona một cách tốt nhất có thể.

T.S Eric Ding: Rất khó chặn Corona và sẽ còn tăng cao không dừng lại

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Khẩu trang, nước rửa tay và những vật dụng làm sạch cho cơ thể luôn là đồ phải mang theo bên mình. Đặc biệt, ở những nơi tụ tập đông người cũng không được lơ là và phải đeo khẩu trang "cách ly" nhiều nhất có thể. Trước những thông tin được Bộ Y tế cung cấp, cộng đồng mạng cũng chia sẻ đến nhiều người để ai cũng có thể nắm được quy trình bảo vệ bản thân trước dịch bệnh đang hoành hành.

>> Đừng bỏ lỡ: Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay tới Vũ Hán

Virus Corona có giả thuyết xuất phát từ món súp dơi của người Trung Quốc

Người Trung Quốc, đặc biệt là ở Vũ Hán có thói quen ăn súp dơi và không chế biến cũng như loại bỏ kĩ các bộ phận dư thừa của món ăn này. Điều này đã dẫn đến việc nhiều người mắc chung một căn bệnh có virus được cho là xuất phát từ món ăn quen thuộc hàng ngày, theo Dailymail.

 
Súp dơi được cho là nguyên nhân gây ra virus Corona. (Ảnh: FB)
Súp dơi được cho là nguyên nhân gây ra virus Corona. (Ảnh: FB)

Vì loại virus này có thể lây qua đường hô hấp, hay chỉ đơn giản là chạm vào tay nhau nên khi bị nhiễm Corona thoạt đầu sẽ không ai thấy các triệu chứng của mầm bệnh mà dễ lơ là, bỏ qua. Corona sẽ phát triển từ 10 - 14 ngày, sau đó mới chính thức bùng phát trong cơ thể người bệnh.

>> Xem ngay: Bệnh viện "dã chiến" 1300 giường ở Vũ Hán sau 3 ngày thi công

Hiện tại, đây là dịch bệnh vô cùng nguy hiểm và được Bộ Y tế khuyến cáo phải cẩn trọng khi ra ngoài hay kể cả trong việc nấu nướng để bảo vệ cho sức khoẻ của chính mình. 

Thông tin từ Dr. Eric Feigl-Ding

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé.

Tiến sĩ Eric Feigl-Ding thuộc Đại học Harvard là một nhà khoa học y tế công cộng người Mỹ.

Ông nhận giải thưởng cho công trình nghiên cứu dịch tễ học, dinh dưỡng và kinh tế y tế.

Hiện tại, Tiến sĩ Eric Ding là giảng viên của Trường Y tế Công cộng Harvard và là chuyên gia Kinh tế Y tế nổi tiếng.

Hơn nữa ông cũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Cấp cao của Microlinic International.

Trên trang cá nhân, ông liên tục cập nhật các thông tin quan trọng được lấy từ kết quả thử nghiệm virus Corona và cảnh báo tới tất cả mọi người.