Giải mã loài "ma đói" gieo rắc nỗi ám ảnh kinh hoàng trong tháng 7 cô hồn

10/08/2018, 18:30 GMT+07:00

Theo phong tục của người Việt, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng của ma đói... Nhưng vì sao người ta lại gọi là tháng ma đói và ma đói (ngạ quỷ) ở đây thật sự là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Nguồn gốc ra đời của quỷ đói (ngạ quỷ)

Giải mã loài

Theo truyền thuyết dân gian, vào tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan từ ngày 2/7 để cho ma quỷ, cô hồn được trở lại cõi trần và đến rằm thì phải quay về bởi cửa ngục sẽ đóng lại.

Giải mã loài

Trong số những cô hồn, ma quỷ quấy phá người dân, dân gian thường nhắc tới ma đói.

Theo giải thích của Phật học dân gian, con người có 2 phần: 1 phần hồn và 1 phần xác. Phần hồn sẽ vẫn tồn tại, còn phần xác sẽ về với cát bụi.

Giải mã loài

Ngạ quỷ là 1 dạng tái sinh, nếu như khi còn sống làm nhiều việc thiện thì khi chết đi sẽ được đầu thai làm người ở kiếp khác.

Ngược lại, nếu làm điều xấu nhiều, tùy theo mức độ mà chúng sẽ bị đầy xuống các tầng địa ngục, nhẹ thì đầu thai làm súc sinh và nhẹ nhất là làm ngạ quỷ.

Giải mã loài

Nỗi ám ảnh kinh hoàng về ma đói

Giải mã loài

Vào tháng 7 âm lịch, đặc biệt vào ngày rằm tháng 7, những linh hồn từ dưới âm phủ, gồm cả ma đói - cô hồn sẽ phiêu dạt về dương thế. Để xoa dịu và làm yên lòng các thực thể này, người ta sẽ tổ chức lễ cúng cô hồn.

Giải mã loài

Trong lễ cúng cô hồn, điều tuyệt đối bị cấm là sờ vào thức ăn trên mâm cúng như gạo, cháo, muối. Người xưa lý giải cho việc cấm kỵ này là làm như vậy sẽ chọc giận ma đói và chúng sẽ gieo rắc căn bệnh bí hiểm lên người mạo phạm thượng. 

Ngoài ra khi đốt vàng mã hối lộ cho các loài ma quỷ, trẻ em sẽ bị cấm bước lên hoặc lại gần vùng đốt lửa vì lửa sẽ mở ra cánh cửa vào thế giới linh hồn, nếu chẳng may dẫm phải sẽ bị quỷ dữ lôi kéo, trêu ghẹo.

Giải mã loài

Do sự hiện diện của ma đói, trong tháng cô hồn sẽ có nhiều kiêng kỵ, phổ biến nhất là kiêng ra đường buổi đêm, nhất là với trẻ con, vì ban đêm là lúc ma quỷ ra đường nên cần tránh xa kẻo bị bắt mất. 

Giải mã loài

Việc bơi ra ngoài sông, biển trong tháng cô hồn cũng là điều nên tránh, bởi ngạ quỷ thường sống ở những nơi nhớp nhúa, ẩm ướt bởi vậy nếu bơi ra nơi nhiều nước và nước sâu dễ gặp phải chúng, bị chúng kéo chân làm cho chết đuối.

Giải mã loài

Mặc dù có nhiều điểm không hợp lý đối với khoa học hiện đại, quan niệm về ma đói và lễ cúng cô hồn được coi là một nét văn hóa mang tính nhân văn, giúp con người sống hướng thiện hơn. Tuy nhiên, những biểu hiện mê tín thái quá vào tháng cô hồn thì không nên được cổ súy. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Tổng hợp