Truyền thông gọi tên ông Joe Biden là người thắng cuộc

07/11/2020, 23:55 GMT+07:00

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã bước vào giai đoạn kiểm phiếu cuối cùng và ai nấy đều mong chờ được biết kết quả người giành chiến thắng.

Một trong những sự kiện khiến người dân nước Mỹ và cả thế giới mong chờ chính là cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 3/11 (theo giờ Mỹ).

Được biết, sau thời gian dài chờ đợi, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử cũng được hé lộ. 

Hai ứng cử viên Tổng thống Joe Biden và Donald Trump. (Ảnh: CNN).Hai ứng cử viên Tổng thống Joe Biden và Donald Trump. (Ảnh: CNN).

>> Có thể bạn chưa xem: Tổng thống Donald Trump đề xuất hỗ trợ mỗi người Mỹ 1.000 USD

Truyền thông Mỹ gọi tên Joe Biden thắng cử

Tính đến khoảng gần 11h ngày 4/11 (theo giờ Việt Nam), khoảng 48% số phiếu đã được kiểm toán trên nước Mỹ. Trong số đó, Tổng thống Trump đã nhận được 38,9 triệu phiếu, chiếm 51% so với ông Biden chỉ chiếm 48% số phiếu bầu. Mặc dù vậy, có thời điểm ứng viên Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng liên tiếp ở các bang như California (55 phiếu), Oregon (7 phiếu), Washington (12 phiếu).

Đến khoảng 11h20 phút, số phiếu bầu của ông Trump chỉ đạt 118 phiếu, trong khi đó ông Biden đã vươn lên dẫn trước với 209 phiếu, chỉ còn thiếu 61 phiếu là có thể giành được mốc 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

 
Ông Joe Biden giành chiến thắng ở nhiều bang. (Ảnh: AP).
Ông Joe Biden giành chiến thắng ở nhiều bang. (Ảnh: AP).

Sau chiến thắng liên tiếp của ông Joe Biden, đến lượt ông Trump nhận tin vui tại các bang như Ohio, Montana, Iowa. Đặc biệt, tại bang quan trọng nhất là Florida, ông Trump đã giành chiến thắng với 29 phiếu.

 
Ông Trump cũng cho thấy sức mạnh của mình khi giành chiến thắng ở các bang khác. (Ảnh: CNN).
Ông Trump cũng cho thấy sức mạnh của mình khi giành chiến thắng ở các bang khác. (Ảnh: CNN).

Song song với các bang đã công khai số phiếu bầu thì tại bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, các quan chức bầu cử tại đây đưa ra thông báo, cho biết sẽ không công bố kết quả kiểm phiếu trong đêm 3/11 (theo giờ Mỹ). Lý do được các bang này đưa ra, đó là bởi còn hàng triệu phiếu chưa kiểm.

Được biết, đây là 3 bang quan trọng trong đó Michigan có 16 phiếu đại cử tri, Pennsylvania có 20 phiếu và Wisconsin có 10 phiếu.

 
Kết quả số phiếu bầu lúc 2h20 chiều ngày 4/11 (theo giờ Việt Nam). (Ảnh: Chụp màn hình).
Kết quả số phiếu bầu lúc 2h20 chiều ngày 4/11 (theo giờ Việt Nam). (Ảnh: Chụp màn hình).

Tính đến 15h ngày 4/11 (theo giờ Việt Nam), Ông Joe Biden đã giành thêm được 2 phiếu đại cử tri tại bang Maine, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên thành 238 phiếu. Với số phiếu bầu này, ứng cử viên đảng Dân chủ chỉ còn cách chiến thắng cuối cùng là 32 phiếu. 

Đến rạng sáng ngày 5/11 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt hãng tin lớn của Mỹ như CNN, New York Times, Fox News và AP đã đồng loạt đưa tin, cho biết ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã giành được 16 phiếu đại cử tri tại bang Michigan.

Như vậy, cộng thêm 10 phiếu chiến thắng trước đó ở bang Wisconsin thì ông Joe Biden đã dẫn trước với 264 phiếu. Hiện, ông Joe Biden chỉ còn thiếu 6 phiếu theo quy định 270 phiếu để đắc cử Tổng thống.

 
Kết quả bầu cử tính đến sáng ngày 5/11 (theo giờ Việt Nam). (Ảnh: Chụp màn hình).
Kết quả bầu cử tính đến sáng ngày 5/11 (theo giờ Việt Nam). (Ảnh: Chụp màn hình).

Được biết, sau rất nhiều tranh cãi xung quanh lượng phiếu bầu, đến 23h40 ngày 7/11 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt tờ báo lớn của Mỹ như The Guardian, AP News, The New York Times, CNN... đều gọi tên ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Theo đó, số phiếu bầu đưa Joe Biden tiến tới chiến thắng trong cuộc bầu cử là 284, trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa chỉ đạt 214 phiếu bầu đại cử tri. 

 
Ông Joe Biden thắng cử với 284 phiếu bầu. (Ảnh: Chụp màn hình từ trang The Guardian).
Ông Joe Biden thắng cử với 284 phiếu bầu. (Ảnh: Chụp màn hình từ trang The Guardian).

>> Xem thêm: Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang khi đi làm việc

Những điều khác biệt khi Trump hoặc Biden giành chiến thắng

Theo báo Thanh Niên chia sẻ lại, cho biết 2 ứng cử viên Tổng thống sẽ có những chính sách khác nhau đối với Mỹ và thế giới sau khi giành chiến thắng. Cả hai ứng cử viên đã đưa ra tầm nhìn trái ngược nhau về chính sách cho nền kinh tế của Hoa Kỳ.

 
Người dân đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử. (Ảnh: CNN).
Người dân đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử. (Ảnh: CNN).

Được biết, trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden hướng đến người dân có thu nhập thấp, tăng thuế người giàu và công ty lớn, thêm vào đó là một số chính sách tương tự như thời chính phủ của Tổng thống Obama thì ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông Donald Trump ngược lại.

Nguồn tin cho biết, Tổng thống Trump đề xuất giảm thuế, mở rộng chính sách kinh tế theo như định hướng đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên. Duy nhất điểm chung của 2 ứng cử viên, đó là hứa sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

 
Ông Trump cũng được rất nhiều người dân ủng hộ. (Ảnh: AFP).
Ông Trump cũng được rất nhiều người dân ủng hộ. (Ảnh: AFP).

Ngoài ra, theo tờ The New York Times khảo sát tại các phòng phiếu, cho thấy cử tri ngoài việc đắn đo chọn Biden hay Trump vì chính sách thì còn lo ngại về dịch Covid-19.

Cụ thể, những người không ngừng lo lắng về việc dịch Covid-19 lan rộng có xu hướng bầu chọn cho ông Biden, trong khi đó, những người muốn mở cửa kinh tế lại ủng hộ ông Trump. Thực tế, điều này cũng tác động rất lớn đến lượng phiếu bầu dành cho 2 ứng cử viên.

 
Hàng dài người dân xếp hàng bỏ phiếu ở bang Pennsylvania. (Ảnh: Reuters).
Hàng dài người dân xếp hàng bỏ phiếu ở bang Pennsylvania. (Ảnh: Reuters).

>> Có thể bạn quan tâm: Paris Hilton ngỏ ý muốn làm Tổng thống Mỹ, sơn Nhà Trắng thành Hồng

Như vậy, sau thời gian dài hồi hộp lo lắng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã dần khép lại với chiến thắng nghiêng về  ông Joe Biden. Hiện, mọi người vẫn đang không ngừng tranh cãi xung quanh kết quả cuộc bầu cử này. 

PHIẾU BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Theo quy định, người dân Mỹ sẽ không trực tiếp bầu cử Tổng thống mà thay vào đó, sẽ có một cử tri đoàn gồm các đại cử tri bỏ phiếu.

Có tất cả 538 phiếu đại cử tri, mỗi bang có một só lượng đại cử tri nhất định dựa trên quy mô dân số, tương ứng đố đại diện họ có trong 435 ghế hạ viện và 100 ghế thượng viện. Ba đại cử tri còn lại đến từ Thủ đô Washington.

Thông thường, đại cử tri sẽ bầu theo kết quả bỏ phiếu phổ thông của bang mình làm đại diện. Dù vậy, không có quy định nào trong hiến pháp hay pháp luật bang Mỹ bắt buộc các đại cử tri phải làm vậy.

Được biết, trong số 538 phiếu bầu, nếu ứng cử viên Tổng thống nào giành được 270 phiếu sớm nhất sẽ là người giành chiến thắng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!