Truyền thông đa phương tiện: ngành học “hot”, lương cao!

10:45 18/06/2018

Với sự phát triển của các thiết bị số, công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0, các ấn phẩm liên quan đến truyền thông đa phương tiện ngày càng thu hút và gần như trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với cộng đồng. Điều này đã dẫn đến nhu cầu tìm kiếm nhân sự khá lớn cho ngành Truyền thông đa phương tiện!

Ngành học của sự sáng tạo

Nếu bạn thuộc tuýp người đam mê thử thách, không thích những gì rập khuôn nhàm chán lặp đi lặp lại hằng ngày, thì ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ nói với bạn những điều ngược lại – bạn sẽ luôn phải dịch chuyển, vận động, động não để theo kịp những xu hướng mới nhất và cho ra đời các ấn phẩm truyền thông đáp ứng thị hiếu của người dùng.

Các sản phẩm truyền thông này có thể là các banner quảng cáo, thiết kế đồ họa, video clip viral, các sản phẩm báo chí, hình ảnh cho đến các game, điện ảnh, hoạt hình… Và người theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức cơ bản với những ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là máy tính và các phần mềm liên quan để sáng tạo nên các ấn phẩm kể trên.

Người học ngành Truyền thông đa phương tiện sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm các ngành nghề đa dạng như trở thành các biên tập viên truyền hình, chuyên viên quảng cáo, người sản xuất chương trình, chuyên viên PR, quản lý nghệ thuật, chuyên gia thiết kế đồ họa.

Truyền thông đa phương tiện: ngành học “hot”, lương cao!

Sinh viên ngành học Truyền thông đa phương tiện HIU học tập và trải nghiệm thực tế ngay tại các sự kiện được trường tổ chức tại Tòa nhà Con Tàu tri thức HIU

Ngành “hot”, lương cao

Ra đời từ nhiều năm trước, nhưng đến khoảng 5 – 7 năm gần đây ngành Truyền thông đa phương tiện đã thực sự có sự khởi sắc và trở thành top các ngành nghề được sinh viên, người học nghề “săn đón” nhiều nhất hiện nay. Bạn cũng có thể nhận thấy các sản phẩm phim ảnh, MV ca nhạc, quảng cáo của Việt Nam cũng đã gây được nhiều ấn tượng, sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

Theo ông  Nguyễn Hữu DũngViện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, báo Thanh Niên: “Theo số liệu thống kê, truyền thông đa phương tiện là 1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO, số lượng học viên tại Việt Nam hàng năm tăng 25% so với năm trước. Số học viên theo học từ 5.000 đến 6.000/năm. 92% số học viên ra trường có việc làm với mức lương trung bình từ 300 đến 1.000 USD”.

Đặc biệt, ngành học Truyền thông đa phương tiện phù hợp cho đối tượng cả nam lẫn nữ, không chỉ mang lai cho người học khối lượng kiến thức chuyên môn đồ sộ mà còn trang bị rất nhiều kĩ năng mềm hữu ích để đi làm sau này như tổ chức sản xuất, triển khai dự án, thiết kế, dựng phim, dựng clip, làm việc nhóm, tổ chức sự kiện, quản lý và giải quyết rủi ro…

Truyền thông đa phương tiện: ngành học “hot”, lương cao!

Đoàn học sinh THPT tham quan và trải nghiệm không gian học tập của ngành Truyền thông đa phương tiện ĐH HIU

Sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện tại ĐH HIU được nhiều doanh nghiệp săn đón

Hiện nay, có thể nói nhu cầu tìm kiếm nhân sự thuộc ngành Truyền thông đa phương tiện ở các công ty, tập đoàn lớn vô cùng lớn, thế nhưng nguồn nhân sự chất lượng lại không nhiều. Chỉ có một số trường Đại học lớn hoặc Đại học quốc tế là có đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện theo quy trình bài bản, chuyên môn.

Là một trong các đơn vị đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện chuyên sâu, bài bản cho sinh viên tại Việt Nam, trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng đưa vào chương trình được chuẩn hóa quốc tế, với đội ngũ giáo viên có đầy đủ trình độ chuyên môn, trang bị cho sinh viên các kiến thức vững chắc, mới mẻ nhất về ngành học dưới sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia trong ngành là các nhà báo, các biên tập viên và các chuyên gia truyền thông có tiếng trong nước từ Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, Đài phát thanh truyền hình TP.HCM, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi Trẻ, Báo Người Lao động, và Báo Sài Gòn Giải Phóng…

Cụ thể, trong chương trình học kéo dài 4 năm, từng môn học đều được nhà trường thiết kế để phát huy tối đa năng lực sáng tạo của sinh viên, khả năng lên ý tưởng và thực hiện các ấn phẩm truyền thông như thiết kế đồ họa 2D, 3D…, quay dựng clip, kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ truyền thông, quảng cáo, giải trí.

Bên cạnh đó, chương trình học ngành Truyền thông đa phương tiện tại HIU còn chú trọng trang bị các kiến thức từ bổ trợ đến chuyên sâu, kiến thức cơ bản về chính trị, xã hội, văn hoá; có trình độ lý thuyết và kỹ năng tác nghiệp về Truyền thông để có thể làm việc hiệu quả trong các cơ quan, báo đài, doanh nghiệp…

Từ năm 2006 tới nay, ngành Truyền thông đa phương tiện tại HIU đã tuyển sinh 10 khóa, có 7 khóa đã tốt nghiệp ra trường, trong đó trên 70% sinh viên thuộc 7 khóa này hiện đang công tác ở các cơ quan truyền thông, các cơ quan truyền hình, các công ty truyền thông lớn trên cả nước.

Truyền thông đa phương tiện: ngành học “hot”, lương cao!

Sinh viên Nguyễn Văn Phái trong buổi tác nghiệp ghi hình triệu phú Singapore Adam Khoo đến lưu trú tại Khách sạn Sulyna – khu tổ hợp thực hành ngành du lịch và khách sạn tại ĐH HIU

Sinh viên Nguyễn Văn Phái – chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thông HIU – hiện là sinh viên năm 4 ngành Truyền thông đa phương tiện HIU và đang tập sự tại Phòng Tiếp thị & Truyền thông ĐH HIU chia sẻ quan điểm về học tập của em tại HIU: “Tôi yêu thích ngành học này và chọn trường ĐHQT Hồng Bàng vì nơi đây tôi được tự do sáng tạo, được sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô và được trải nghiệm thực tế các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế. Tuy vậy, những yếu tố này chỉ là điều kiện cần để bạn có thể trở thành ứng viên xuất sắc khi dự phỏng vấn, điều kiện đủ là sự ham học hỏi và tự nâng cấp kiến thức của mình qua những trải nghiệm thực tế mà nhà trường đã tạo cho các bạn”.

Năm 2018, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh ngành Truyền thông đa phương tiện theo hai hình thức: Xét tuyển kết quả thi THPT 2018 hoặc xét tuyển học bạ THPT. Đăng ký và nộp hồ sơ trực tuyến http://admissions.hiu.vn/vi/thong-bao-4652/phuong-thuc-tuyen-sinh-dai-hoc-chinh-quy-nam-2018