Đọc bài bày để thấy Nam Huỳnh Đạo vẫn chưa phải là phái võ bá đạo nhất Việt Nam

20:21 21/07/2017

Sự kiện võ sư Pierre Francois Flores sang Việt Nam và lần lượt gửi thách đấu tới một loạt các cao thủ võ thuật đã gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua. Gạt những ồn ào sang một bên thì có thể nói, chính nhờ vị võ sư người Canada gốc Chi Lê này mà chúng ta mới nhận ra rằng có cả một thế giới võ Việt vẫn đang tồn tại như trong truyện Kim Dung.

Theo một danh sách trên fanpage của Hội những người yêu Võ Cổ Truyền Việt Nam thì ở nước ta hiện có tới 76 môn phái. Tuy nhiên, con số thật sự có thể còn nhiều hơn thế nữa. Bên cạnh những cái tên nghe có vẻ quen thuộc là không ít những môn phái vô cùng ký bí.

Nam Huỳnh Đạo và “công phu truyền điện"

Không phải đến bây giờ, cái tên Nam Huỳnh Đạo mới gây chú ý. Trước đó, những đoạn clip ghi lại hình ảnh vị trưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt “dạy dỗ” đệ tử bằng “công phu truyền điện" được đăng tải lên mạng xã hội đã làm cho nhiều người phải ngạc nhiên.


Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, Huỳnh Tuấn Kiệt cùng các đệ tử (Ảnh: Internet)
Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, Huỳnh Tuấn Kiệt cùng các đệ tử (Ảnh: Internet)

Cụ thể, chỉ cần xuất chiêu vào không khí, người đứng đầu của Nam Huỳnh Đạo đã có thể khiến cho đối thủ ngã lăn lộn mấy vòng hoặc bị khoá chặt dù không có ai tác động. Đó là chưa kể đến khả năng “dịch cân kinh" của Huỳnh Tuấn Kiệt khi ông chịu được lực đẩy của hơn ba chục người và sau đó khiến cho tất cả đều phải ngã nhoài.

Được biết, môn phái này mới được chính thức thành lập từ năm 2001 bởi chính vị chưởng môn hiện tại là ông Huỳnh Tuấn Kiệt. Tuy nhiên, để có được như ngày hôm nay thì Nam Huỳnh Đạo đã có cả một lịch sử phát triển trước đó, khởi đầu từ thế kỷ 19. Chính vì thế mà môn võ này được sáng lập dựa trên sự kết hợp của những tinh hoa võ cổ truyền và một số môn phái có nguồn gốc Trung Quốc.

Đọc bài bày để thấy Nam Huỳnh Đạo vẫn chưa phải là phái võ bá đạo nhất Việt Nam

Dẫu đã tạo dựng được những danh tiếng nhất định như được Hội Di sản Văn hóa TP HCM công nhận là di sản dân tộc vào năm 2013, thế nhưng những chiêu thức rất “ảo" mà chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt đã thi triển vẫn khiến cho không ít người nghi ngờ về Nam Huỳnh Đạo. Và lý do khiến Pierre Francois Flores lặn lội sang tận Việt Nam có lẽ cũng là để được trực tiếp thụ giáo loại võ công  này.

Chỉ tiếc là Nam Huỳnh Đạo đã quyết định “bế quan tỏa cảng" trong ngày mà võ sĩ người nước ngoài tới thách đấu. Bản thân đại diện môn phái là Trưởng tràng Huỳnh Quốc Hùng thì đã khẳng định rằng hoàn toàn không có thứ gọi là “công phu truyền điện".


Bên trong đình Nam Chơn của giáo phái Nam Huỳnh Đạo
Bên trong đình Nam Chơn của giáo phái Nam Huỳnh Đạo

Trả lời báo chí, ông Hùng cho biết: “Đó là một loại nội công tâm pháp của bản môn. Những người tập cùng nhau lâu năm, có sự tương tác nhất định sẽ lãnh hội được giá trị. Sư phụ chúng tôi thi triển nhằm mục đích giúp các võ sinh nâng cao năng lực thể chất và tinh thần. Môn phái không có ý định đưa lên quảng cáo và clip đó là do vô ý một đồ đệ quay, đưa lên mạng.”

Nếu lời giải thích của ông Hùng là chính xác thì quả thực Nam Huỳnh Đạo quả là một võ phái toàn năng. Bởi các võ sinh của môn phái này ngoài khả năng ra đòn như trong phim còn có thể vô ý quay clip như một... nhà làm phim.

Thất Sơn Thần Quyền - chỉ cần đọc thần chú là thành cao thủ

Để nói về sự ký bì trong làng võ Việt thì không môn phái nào qua được Thất Sơn Thần Quyền. Cho tới bây giờ, các nhà nghiên cứu võ thuật vẫn chưa thể hiểu được môn phái này ra đời ở Việt Nam từ bao giờ và như thế nào.


Những hình vẽ, câu chú khó hiểu của Thần quyền
Những hình vẽ, câu chú khó hiểu của Thần quyền

Theo lời của cố chưởng môn Nguyễn Văn Cảo thì Thất Sơn Thần Quyền có 3 vị Sư tổ. Tất cả đều là người Việt Nam, cùng nhau học Phật pháp tại vùng núi Thất Sơn rồi sau đó sáng lập ra môn phái. Trong khi đó, lại có ý kiến cho rằng Thất Sơn Thần Quyền chẳng qua là môn Quyền thề của các đạo sĩ Trung Quốc.

Không chỉ kỳ lạ về nguồn gốc mà cách thức luyện tập hay những chiêu thức võ thuật của môn phái này cũng đầy bí ẩn. Thậm chí, ngay từ lễ nhập môn, Thất Sơn Thần Quyền đã cho thấy sự khác người.

Đọc bài bày để thấy Nam Huỳnh Đạo vẫn chưa phải là phái võ bá đạo nhất Việt Nam

Cụ thể, chỉ khi chưởng môn nhìn thấy ai có “thiên căn", người đó mới được chọn làm đệ tử. Sau đó, người này sẽ phải dâng hương cúng lễ vật trước khi được vị chưởng môn tiến hành đả thông huyệt đạo. Hoàn tất phần lễ nghi, môn sinh sẽ không được nói được cười mà đi ra sân ngay và tự tập luyện theo phong cách... “free style", nghĩ sao đánh vậy, cho đến lúc nào mệt thì thôi.

Do mang nặng màu sắc tâm linh, không nặng về kỹ thuật, nên các võ sinh của Thất Sơn Thần Quyền ít khi phải tới võ đường tập luyện, thay vào đó họ tự tập ở nhà. Đặc biệt hơn, họ thường phải luyện tập ở những nơi vắng người, thậm chí là tại nghĩa địa vào lúc nhá nhem tối hay sáng sớm.

Đọc bài bày để thấy Nam Huỳnh Đạo vẫn chưa phải là phái võ bá đạo nhất Việt Nam

Nếu như ở các môn phái khác, người học phải tập từ thấp tới cao, từ đơn giản tới phức tạp thì quá trình tập luyện của môn Thất Sơn Thần Quyền lại không gò bó trong một quy tắc nào. Với những đệ tử có “thiên căn”, chỉ cần luyện công trong vòng 6 tháng là đã có thể dùng đầu đập vỡ cả đống gạch hoặc chai thủy tinh cứng.

Theo các đệ tử của môn võ này, nếu đạt đến cảnh giới "nội công thâm hậu" thì sau khi “nhập quyền”, phía trước mặt sẽ xuất hiện một vòng tròn và chỉ cần tìm đúng tâm vòng tròn ấy rồi dùng chân, tay tấn công là được. Thậm chí, họ còn có thể truyền “nội công” cho nhau, hoặc có thể "đả thông kinh mạch" bằng việc đấm đá liên tục vào cơ thể…


Các đệ tử tập luyện Thất Sơn Thần Quyền (Ảnh: chụp màn hình)
Các đệ tử tập luyện Thất Sơn Thần Quyền (Ảnh: chụp màn hình)

Cũng theo các môn sinh, mỗi lần ra đòn, họ đều đọc “thần chú". Điều này giúp họ có được sức mạnh của “bảy quả núi chụm lại” khiến đối thủ có thể bị thương nặng hoặc mất mạng.

Cho tới nay, những khả năng kể trên của đệ tử Thất Sơn Thần Quyền vẫn chưa được kiểm chứng bởi khoa học. Có lẽ, những ai quan tâm tới môn võ này, nếu muốn biết thực hư ra sao thì cách tốt nhất là hãy nhờ vả... Pierre Francois Flores.

Ảnh: Internet