TRUYỆN DÀI KỲ: Tuyệt vọng nở hoa (Phần 3)

19:09 15/11/2017

Dù trái tim Duy vẫn còn là một dấu hỏi, dù không dám chắc cả hai vốn là hai mảnh hồn thuộc về nhau thì Kin vẫn muốn gõ cánh cửa cũ một lần nữa...

6. Trái tim Thần Nông

Cuối cùng thì những điều Kin lo sợ cũng đều xảy ra. Một buổi sáng giữa tuần, nàng tạt vào siêu thị mua đồ và quay về căn hộ của Duy. Loay hoay mở cửa mãi không được, nàng mới nhận ra anh đã thay một ổ khóa mới. Nàng hoảng hốt giật mình, anh đã biết nàng vẫn hay ghé đến rồi sao? 

Kin lục điện thoại, gọi cho cô giúp việc thân quen thì được hay Duy yêu cầu chuyển những buổi dọn dẹp sang những ngày cuối tuần khi anh có ở nhà. Dù cô giúp việc kêu than đã kín lịch nhưng anh nhất quyết yêu cầu đổi.

Tối hậu thư sẽ tìm người mới nếu không đàm phán được khiến cô giúp việc đành lòng đồng ý với gia chủ. Lời giải thích ở đầu dây bên kia cứ dần trôi tuột qua tai Kin. Nàng chỉ chăm chú trở lại khi đối phương nhắc tới lần thứ hai câu hỏi: “Giờ cậu ấy nói vậy, em định tính sao?”. 

Nàng nhăn trán. Một cơn đau đầu đang bóp chặt hai thái dương khiến nàng váng vất. Mỗi khi căng đầu nghĩ cách giải quyết cho một chuyện khó xử hay tìm cách chống đỡ việc sai trái trót làm, Kin hay bị như thế. Nàng cố giữ bình tĩnh nói qua điện thoại: “Từ giờ chị cứ đến dọn nhà cho Duy đi, không phải tới nhà em nữa. Chỉ cần không nói chuyện chị em mình trao đổi với anh ấy là được”, trước khi trượt người đổ ập xuống ngay trước căn hộ vẫn hay lui tới.

Cơn đau đầu hạ đo ván chút lý trí còn lại của Kin, nó chạy lan xuống khắp cơ thể, khiến nàng cảm thấy như mình đang phát sốt phát rét. Nàng như chẳng thể điều khiển nổi bản thân nữa. Nước mắt nước mũi từ đâu cứ ứa ra, không sao kìm hãm. Đã vậy chân tay còn lóng nga lóng ngóng, run rẩy cầm điện thoại lên một chốc lại rơi, cuối cùng Kin mặc kệ nó nằm vương vãi máy một đằng, pin một nẻo trên sàn. Khi trái tim phừng phừng lửa cháy, tưởng như thiêu rụi hết thảy tâm can thì người ta còn sá gì những vật ngoài thân.

Bản lĩnh của một Thần Nông không cho phép Kin làm những điều sướt mướt, níu kéo Duy dù vẫn một mực yêu anh...Bản lĩnh của một Thần Nông không cho phép Kin làm những điều sướt mướt, níu kéo Duy dù vẫn một mực yêu anh...

Hai tháng trước, khi thấy mình đang đi lạc ra khỏi quỹ đạo của Duy, nàng nhận ra nếu không làm điều gì đó thì mối liên hệ giữa nàng và anh sẽ biến mất, vĩnh viễn. Tự trọng không cho phép nàng nhắn những tin sướt mướt, quỵ lụy mong quay lại với anh.

Bản lĩnh của một Thần Nông không cho phép nàng làm thế, cho dù nàng đã yêu Song Tử bao nhiêu đi nữa. Thay vì tự mình xuống nước, Kin muốn Duy vượt qua những lưỡng lự luôn bủa vây Song Tử để níu lấy tay nàng. 

Dù mang vẻ thờ ơ bên ngoài thì trái tim yêu của Thần Nông vẫn thổn thức như ai. Nàng không tỏ ra lụy tình nhưng vẫn gửi thương nhớ của mình vào những chăm lo nhỏ nhặt nhất cho anh. 

Sau khi dọn khỏi căn hộ của Duy, nàng tới tá túc ở nhà một cô bạn thân thời Đại học một vài hôm trước khi thuê một căn hộ khác gần nơi anh ở. Nàng liên hệ với cô giúp việc để âm thầm giao dịch trao đổi, nàng tới dọn dẹp tại nhà anh, còn cô giúp việc tới nhà nàng làm việc. Anh yêu cầu dọn nhà ba lần một tuần, hôm nào muốn ăn gì, anh lại ghi thực đơn lên giấy dán trên tủ lạnh để nhờ cô giúp việc nấu nướng. Còn nàng chỉ cần cô giúp việc ghé qua một buổi một tuần, chẳng cần nấu nướng gì, nàng tự lo hết.

Tiền anh trả công dọn dẹp hàng tháng, nàng vẫn đưa đủ cho cô giúp việc, cốt chỉ mong được luẩn quẩn trong căn hộ thân thuộc. Sự trao đổi có lợi nên cô giúp việc chẳng từ chối, trao cho Kin chiếc chìa khóa mà cách đó ít lâu chính nàng đã bỏ lại trên mặt bàn phòng khách lúc kéo valise ra đi. Từ đấy, nàng vẫn thường xuyên đổi lịch làm ca chiều - tối ở quán cà phê vào những hôm ghé tới nhà anh, bởi nàng biết quãng thời gian nửa cuối buổi sáng tới đầu giờ chiều các ngày thường nhật chẳng bao giờ anh có mặt ở nhà. 

Việc “đột nhập” ban đầu có khiến nàng hơi run, thấp thỏm đôi chút nhưng cảm giác được tận tay sắp xếp mọi thứ như đã từng, hít hà mùi hương vương trên quần áo anh, làm những món anh thích, chuẩn bị mật ong – nghệ cho anh, đọc chung cuốn sách anh đang xem, nghe album anh mới mua, chăm bồn hoa thanh trúc anh trồng ở ban công… lại làm nàng ngày một hứng thú. 

Có nhiều việc trước đây khi sống cùng anh, nàng cảm thấy phiền hà, chẳng thể nhớ hay không muốn làm vì cảm thấy đã quá mệt mỏi sau một ngày dài làm việc ở bên ngoài, mọi chuyện cứ phó thác hết cho cô giúp việc, thì nay nàng lại muốn tự tay làm hết, muốn tự mình nhớ hết. Việc nào chưa làm được, nàng ghi vào cuốn sổ nhắc việc luôn mang theo để lần sau làm.


Phút chung đôi giờ chỉ còn trong kí ức, Kin đã cố gắng để ở gần Duy...
Phút chung đôi giờ chỉ còn trong kí ức, Kin đã cố gắng để ở gần Duy...

Sống trong không gian của anh, làm những việc anh hay làm, bỗng dưng khiến nàng hay mường tượng mình là anh – điều mà trước đây nàng chẳng hay nghĩ tới. Khi ta thở mà cứ ngỡ ai kia, tâm hồn người đã ở trọn trong ta. 

Đến lúc này, Kin mới thấy sự ích kỉ của nàng trước nay quá lớn, đến độ nàng vẫn hay chỉ thấy mình mà thôi, chẳng mấy khi nàng tự hỏi “Nếu là anh, anh sẽ nghĩ gì?”, “Là anh, anh sẽ làm như thế nào?”...

Trước khi rời khỏi anh, nàng đã sống một thời gian dài trong ghen tuông nghi kị mà không cho anh có lời giải thích hay biện minh nào hết. Nàng đã sống trong thế giới tưởng tượng của mình, ghen tuông một mình, dằn vặt một mình, đau khổ một mình. Để đến khi không thể chịu nổi mọi thứ một mình, nàng đá phắt anh ra khỏi cuộc sống như thể cắt phăng một thứ ung nhọt làm mình đau đớn bây lấu, chẳng cần biết u đó là lành hay ác, là chuyện đáng đau khổ thật sự hay tự nàng tự chuốc buồn khổ mà thành.

Nhìn lại những vô tâm và nhiều nghi kị của mình trước đây, nếu chỉ vin vào tình yêu để giữ chân nhau lại, đặt địa vị là nàng, ít nhiều cũng cần thời gian để nghĩ suy, huống hồ Duy đích thực là một chàng trai sinh dưới chòm sao Song Tử.

Dù trái tim anh vẫn còn là một dấu hỏi, dù không dám chắc họ vốn là hai mảnh hồn thuộc về nhau thì nàng vẫn muốn gõ cánh cửa cũ một lần nữa. Nàng đã sẵn sàng, bằng sự dứt khoát của một Thần Nông đã hạ quyết tâm. Nhưng trước khi nàng kịp làm điều đó, anh đã lạnh lùng thay một ổ khóa mới. Đó như câu trả lời mà anh muốn nàng tự hiểu. 


Kin không ngờ, Duy lại lạnh lùng chọn đóng cửa trái tim với nàng...
Kin không ngờ, Duy lại lạnh lùng chọn đóng cửa trái tim với nàng...

7. Tâm tư Song Tử

Điện thoại reo liên hồi nhưng Duy không nhấc. Tin nhắn bay tới hộp thư tới tấp nhưng anh cũng chẳng thèm xem. Anh biết đó đều là của Kin. Hơi bực mình vì sự dai dẳng nên anh tắt béng điện thoại, nhưng lại mặc kệ một đoạn phim cứ tự động tua đi tua lại trên máy tính của mình. Nó chiếu cảnh Kin tới trước cửa nhà anh, ngỡ ngàng khi phát hiện ổ khóa mới được thay, nàng gọi điện cho ai đó trước khi trượt ngã trước cửa căn hộ. Anh cắt đoạn phim này từ dữ liệu do chiếc máy quay giám sát gắn ngoài cửa nhà thu được. 

Gần đây, sau khi nâng cấp bảo mật cho Facebook, anh vô tình phát hiện tài khoản của mình hay bị người khác truy cập “trộm”. Những thông báo được gửi thẳng vào e-mail và lịch sử truy cập đầy nghi vấn trong mục “Thiết lập bảo mật” khiến anh có chút nghi ngờ. Anh nghĩ có thể đó là Kin. Nhưng cũng có thể là một ai khác.

Trong công ty, Duy hiện nắm khá nhiều tài liệu nhạy cảm, những thông tin hợp đồng, những đầu mối làm ăn lớn… anh hoàn toàn có thể là đối tượng của công ty cạnh tranh. Khi mà các chương trình thời sự đang nhan nhản nói về những phần mềm gài cắm vào điện thoại có thể nghe trộm dễ dàng. Trên mạng cũng đầy nơi rao bán những chiếc máy ghi âm, ghi hình siêu nhỏ với giá không quá đắt. Tội phạm công nghệ cứ mọc như nấm sau mưa thì cảnh giác thêm một chút cũng chẳng thừa. Để an toàn, anh thay một loạt mật mã các tài khoản của mình, dù là ở mạng xã hội, email, các loại thẻ thanh toán…. Duy cũng cho lắp một camera kín đáo ở cửa nhà mình phòng khi cần thiết. Và nó đã chứng minh mình làm việc thực sự hiệu quả. 

Hai ngày sau khi lắp camera, anh phát hiện ra “cô giúp việc” vẫn đều đặn ghé tới lại chính là người đã bỏ anh mà đi. Duy tức giận hơn là cảm động. Trói buộc một chàng trai Song Tử chỉ khiến chàng muốn cao chạy xa bay. Chẳng những không nhìn thấy sự chân thành từ Kin, trong lòng anh chỉ ngập nỗi khó chịu, pha giữa buồn bực và thất vọng. Anh không muốn tin một cô gái cứng cỏi và quyết đoán như Kin lại chọn cách đeo bám cuộc đời anh như thế. Là trái tim nàng mù quáng hay vì anh chưa thực hiểu nàng?

Anh đã băng qua những ngày không Kin với câu hỏi lửng lơ trong lòng: “Nên làm thế nào mới đúng?”. Những cồn cào trong anh là nỗi nhớ hay do không chịu được cảm giác (lại) bị bỏ rơi thêm lần nữa? 

Nhung nhớ do yêu hay thương mà thành. Duy giờ chỉ muốn tìm cô gái anh yêu, không phải người để anh thương. Mà chuyện Kin làm càng khiến tình yêu nơi anh cạn bớt, trút tình cảm ấy sang hết phần chữ “thương”. Nàng đã đi qua giới hạn cho phép, quá ranh giới có thể lùi lại và anh biết mình không sẵn sàng mở cửa trái tim với nàng được nữa.

Anh thay ổ khóa mới cho căn hộ và cũng tháo luôn ổ khóa cũ chốt chặt trái tim mình suốt hai năm qua. Quẳng những gánh lo, anh bay về phía tự do không ngần ngại. 


Biết Kin đột nhập vào không gian riêng của mình, Duy tức giận hơn là cảm động...
Biết Kin đột nhập vào không gian riêng của mình, Duy tức giận hơn là cảm động...

8. Khoảng cách

Phải mất hàng tháng trời Kin mới chấp nhận nổi chuyện mình bị Duy phũ phàng đẩy văng ra khỏi cuộc đời. Anh lạnh lùng từ chối gặp mặt, chẳng thèm cho nàng một cơ hội giải thích hay biện minh. Dường như trong mắt anh chẳng còn có nàng nữa. Anh ích kỉ rào kín kẽ cuộc sống của mình lại, không cho phép nàng lấn sân. Nói cho cùng, nàng cũng chẳng thể làm gì khác, không cưỡng cầu nổi nên đành lòng chịu thua. 

Nàng rời bỏ anh để rồi quay lại. Anh để nàng ra đi rồi cũng tự đẩy mình về phía ngược lối. Khoảng cách cứ luôn tồn tại giữa cả hai như ép họ hãy ngoan ngoãn tự tìm cho mình những con đường riêng. 

Anh đồng ý. 

Và nàng cũng (đành) đồng ý. 

Rốt cuộc, duyên số đâu phải con người muốn mà thành. 

(Còn tiếp)
Ảnh: Internet

Truyện ngắn gửi về cộng tác với chuyên mục MLOG, xin liên hệ qua email mlog@yan.vnvới tiêu đề thư: TRUYỆN NGẮN. Bài được đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định của Yan News.