TRUYỆN DÀI KỲ: Tuyệt vọng nở hoa (Phần 2)

18:00 12/11/2017

Đâu đó trong trái tim phức tạp và đầy hoài nghi của Kin vẫn đang le lói hi vọng rằng sau tất cả, Duy sẽ lại kiếm tìm nàng, dẹp yên đi sự đố kị hờn ghen và lo lắng tới tột cùng bằng những ràng buộc chắc chắn hơn, nhưng...

3. Nàng là ai?

Kin rời bỏ Duy là cú đánh choáng váng đến nôn nao. Nó bồi thêm vào vết thương xưa cũ một vết dài sâu hoắm, cắt ngọt tới đáy tim.

Anh yêu Vy bằng tình yêu của một cậu trai 19, nhất quyết cưỡng cầu cô phải nhìn thấy tình cảm nơi mình. Khi chia tay, anh sẵn sàng chạy theo cô mà chẳng toan tính điều gì, miễn là Vy chịu quay về bên anh. Duy không phủ nhận mình đã níu giữ tình yêu ấy bằng cả sự hiếu thắng, cứng đầu không chịu tin cô gái mình yêu tới 4 năm lại có thể rời bỏ anh.

Tình cảm của anh với Kin lại khác. Nó được xây đắp bằng sự chín chắn của một người đàn ông 27, biết gạt bỏ những mối quan hệ phù phiếm, những cô nàng lả lơi đôi khi thích nhảy vào quấy phá để vun vén cho cuộc tình của mình. Anh làm mọi thứ một cách tự nhiên và không nhiều ồn ã. Một tình cảm ngỡ như vững bền bỗng dưng lung lay rồi sụp đổ khiến Duy như người bước hẫng, vô tình sẩy chân rơi xuống hố sâu. Anh rơi vào mớ bòng bong cảm xúc để rồi loay hoay với chính bản thân mình, sẽ níu nàng lại hay chịu để buông xuôi?


Theo năm tháng tình yêu của Duy cũng trưởng thành hơn, anh dù yêu Kin, nhưng đã không cố cưỡng cầu như năm mười chín
Theo năm tháng tình yêu của Duy cũng trưởng thành hơn, anh dù yêu Kin, nhưng đã không cố cưỡng cầu như năm mười chín

Lựa chọn của tuổi 23 chắn chắc sẽ đẩy anh như con thiêu thân lao về phía Kin, không cần biết nàng đang chờ đợi hay hắt hủi mình. Nhưng sự thận trọng của tuổi 27 đang cản anh lại. Nó muốn anh cho cả Kin lẫn chính mình thêm chút thời gian suy nghĩ về mối quan hệ của cả hai. Liệu anh cứng đầu đuổi theo nàng và vơ hết mọi lỗi lầm, cả những điều dẫu chẳng thuộc về mình đi nữa, có là một điều nên? 

Những mâu thuẫn nho nhỏ thời gian gần đây như đám lửa âm ỉ, bất thần ào lên thành một đám cháy lớn, nó khiến trái tim anh tổn thương nhưng không thể thiêu rụi hết thảy một năm rưỡi yêu đương. Sau những nóng giận và cãi vã thì anh vẫn yêu nàng, bằng nỗi đau thắt nghẹn, đó là thứ gia vị cay xè của tình yêu mà kẻ trong cuộc nào cũng đôi lần nếm trải. Với những gì còn sót lại, anh có thể gạt bỏ cái tôi của mình để vớt vát một tình yêu đang trôi tuột dần khỏi kẽ tay, nhưng chẳng thể đoan chắc với nàng rằng anh sẽ yêu nàng như đã từng.

Sự đổ vỡ nhất thời khiến anh nghi ngờ tình cảm đang có. Liệu nó đã đủ bền chặt để làm nền móng cho một mối quan hệ khăng khít trọn đời? Còn Kin, thực sự nàng là ai? Người xuất hiện để thử thách tình cảm của anh và rồi biến mất như Vy? Hay là người mà anh luôn chờ đợi để nắm tay đi hết chiều dài năm tháng?

Và Duy biết chắc là nếu chưa tìm được lời giải cho lòng mình thì dù anh và Kin có quay lại với nhau thì sớm hay muộn gì, một cuộc chiến khác sẽ lại bùng nổ, tiếp tục nghiến các mảnh hi vọng vỡ nát và chỉ khiến những tổn thương nối dài thêm…


Sự đổ vỡ nhất thời khiến Duy nghi ngờ tình cảm đang có. Liệu nó đã đủ bền chặt để làm nền móng cho một mối quan hệ khăng khít trọn đời?
Sự đổ vỡ nhất thời khiến Duy nghi ngờ tình cảm đang có. Liệu nó đã đủ bền chặt để làm nền móng cho một mối quan hệ khăng khít trọn đời?

4. Nghe những tàn phai       

Dần lùi bước ra khỏi cuộc đời Duy rồi, Kin mới nhận ra nàng vẫn chẳng thể đẩy lui những ám ảnh bất an. Chúng cứ lẵng nhẵng đeo bám lấy nàng, bao trùm cuộc sống của nàng bằng cả nhớ nhung, dằn vặt xen lẫn đau đớn. Thực sự, nàng vốn chẳng muốn rời xa khỏi cuộc đời anh, chỉ là nỗi ám ảnh mất anh bủa vây trong tâm khảm cứ thôi thúc nàng chạy trốn. Nếu tiếp tục ở cùng anh, nàng sẽ chết dần đi trong tuyệt vọng. Nhưng xa rời anh, nàng chỉ còn thoi thóp thở trong nỗi nhớ.

Đâu đó trong trái tim phức tạp và đầy hoài nghi của Kin vẫn đang le lói hi vọng rằng sau tất cả, anh sẽ lại kiếm tìm nàng, dẹp yên đi sự đố kị hờn ghen và lo lắng tới tột cùng bằng những ràng buộc chắc chắn hơn. Nàng cần những cam kết từ anh, dù chỉ bằng lời nói, để dũng cảm chiến đấu với bóng ma quá khứ mà anh đã vô tình gieo vào lòng nàng.

Nàng cần niềm tin mình là người ở lại chứ không phải kẻ thay thế. Nàng ngóng chờ những cuống quít, vội vã, sự xuống nước nài nỉ hơn là thái độ thờ ơ và bình thản của Duy. Càng nghĩ về những gì anh từng làm cho Vy, trái tim Kin lại càng sứt mẻ thêm, nó gạt đổ niềm tin, vây hãm hy vọng và làm nỗi sợ trong lòng nàng tăng theo cấp số nhân.

Để chống chọi với điều đó, nàng tự cho phép mình âm thầm đột nhập vào cuộc sống riêng của anh. Nàng muốn nắm bắt được suy nghĩ của anh, những điều anh đang làm, những người anh đang gặp gỡ… như khi còn sát cạnh. Nàng cần câu trả lời cho sự im lặng mà anh đang trì hoãn. Duy đang chờ nàng nguôi giận hay đã thực sự biến nàng thành “một người cũ”? Điều đó nàng cần biết để liệu đường xếp dọn lại trái tim.


Càng muốn kiểm soát Duy, Kin càng cảm thấy đau khổ
Càng muốn kiểm soát Duy, Kin càng cảm thấy đau khổ

Càng muốn kiểm soát Duy cùng những động tĩnh từ anh, Kin càng mất sự tự chủ với chính bản thân. Nàng thấy mình ngồi hàng giờ trước máy tính, dùng mật khẩu vốn đã biết để lục lọi Skype, Facebook và email cá nhân của anh.

Mỗi sáng tỉnh dậy, việc đầu tiên nàng làm là kiểm tra điện thoại xem tin nhắn, lịch sử cuộc gọi nhỡ, lướt Facebook trong nơm nớp lo sợ rằng chỉ sau một đêm, tên nàng biến mất trong mối quan hệ hẹn hò vốn được công khai trên trang cá nhân của anh. Dù đó chỉ còn là mối liên kết hư ảo gắn kết cả hai thì nàng vẫn muốn vin vào đó để níu kéo chút niềm tin rằng anh vẫn chưa thực sự muốn rời bỏ nàng. Nhưng chẳng vì thế mà nỗi ám ảnh bỗng một ngày anh đẩy nàng xa thêm bay biến hẳn.

Nàng sợ sẽ có lúc anh đưa Facebook của nàng vào “danh sách đen”, viết những câu tổn thương nhưng lại đặt chế độ không cho nàng nhìn thấy, rồi một (vài) mối quan hệ nào đó bỗng nhiên thân thiết hơn sau khi nàng ra đi, sợ anh sẽ không cho nàng nuôi hi vọng trở về nữa… Và trước khi anh quả quyết hơn với trái tim mình, nàng không muốn mình lùi xa quá khỏi anh.


Kì lạ là Duy vẫn luôn cảm thấy Kin ở đâu đó xung quanh mình
Kì lạ là Duy vẫn luôn cảm thấy Kin ở đâu đó xung quanh mình

5. Thần Nông và Song Tử

Duy tuy không rõ lắm các thuật bói toán, nhưng biết chắc Kin là một Thần Nông điển hình với vô số những phức tạp, còn anh là một Song Tử chính hiệu với nhiều đắn đo. Phân vân không biết mình nên tiến thêm về phía  nàng hay lùi xa quá khứ mới qua khiến anh cứ mãi giậm chân tại chỗ. Duy chấp nhận cuộc sống độc thân tạm thời như một liệu pháp để đo lại nhiệt trái tim. Sau giờ làm việc, anh tiêu khiển quãng thời gian rảnh rỗi bên đám bạn chiến hữu, mua máy PS 3 đặt trong phòng ngủ, ra sân chơi tennis mỗi dịp cuối tuần, thỉnh thoảng lên pub la cà… Anh quấy phá nỗi nhớ và cả những thói quen cũ bằng những trò ngẫu hứng mới mẻ để cố thử xem mọi chuyện rồi sẽ tới đâu.

Nhưng kì lạ là anh vẫn luôn cảm thấy Kin ở đâu đó xung quanh mình. Duy biết chắc đó không phải là ảo giác của thương nhớ. Mỗi khi về nhà, thấy những cuốn sách để vương vãi trên sô pha được cất ngăn nắp trên giá sách theo đúng kiểu xếp-theo-tên-tác-giả, những đôi tất hay bị nhét tít dưới gầm giường được đem đi giặt, lọ mật ong trộn nghệ cho người đau dạ dày trong tủ lạnh cứ tự nhiên hết lại đầy, món ốc chuối đậu yêu thích xuất hiện trong nhà bếp… anh lại cảm thấy rùng mình.

Trước đây, Duy luôn coi những điều vụn vặt này là bình thường khi anh phó thác hết cho Kin. Nàng hiểu anh thích gì, muốn gì, biết cả những thói quen lẫn tật xấu. Công việc quản lý quán cà phê chỉ cho nàng rảnh rỗi duy nhất một ngày trong tuần, thường xuyên luân phiên đổi chéo ca trực với một quản lý khác nên cả hai bằng lòng với chuyện thuê một cô giúp việc theo giờ mỗi tuần hai lần tới dọn dẹp nhà cửa.

Trong những ngày Kin trực ca sáng, cô giúp việc hay đến vào đầu giờ chiều, vừa kịp khi nàng kết thúc buổi làm. Họ đều cho rằng dọn dẹp lúc có anh ở nhà chỉ tổ vướng víu nên Duy để cho nàng điều phối theo ý thích của mình. Ngay cả lúc Kin đã rời đi, anh vẫn giữ nếp quen mọi khi, tin tưởng để cô giúp việc tiếp tục công việc quen thuộc. Những khi cần, anh hay viết giấy  dặn dò dán trên mặt tủ lạnh, ngay cả gửi tiền công cũng vậy.

Mối quan hệ lỏng lẻo vậy thôi nhưng đôi lúc khiến Duy giật mình khi vô tình bắt gặp những điều quen thuộc với mình. Anh ngờ rằng Kin đã nói cho cô giúp việc biết ít nhiều những thói quen của anh. Dù nghĩ như vậy nhưng tâm trí anh vẫn cứ lấn cấn điều gì đó thật khó giải thích lên lời. 

(Còn tiếp)
Ảnh: Internet

Truyện ngắn gửi về cộng tác với chuyên mục MLOG, xin liên hệ qua email mlog@yan.vnvới tiêu đề thư: TRUYỆN NGẮN. Bài được đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định của Yan News.