TRUYỆN DÀI KỲ: Đi qua những tháng ngày chênh vênh (Phần 4)

17/11/2017, 18:00 GMT+07:00

Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác lại mở ra. Điều bạn cần làm là thôi không chờ đợi nơi cánh cửa đã đóng, hãy tìm một cánh cửa khác đang mở ra cho mình...

“Đi qua những tháng ngày chênh vênh” là phần kế tiếp trong series truyện dài kỳ “Tuyệt vọng nở hoa”.

​Sau khi chia tay, Kin vẫn luôn quan tâm đến cuộc sống của Duy, thậm chí cô còn tìm cách đột nhập vào ngôi nhà từng chung sống cùng anh. Lúc biết chuyện, Duy đã đổi khóa cửa, nhất quyết không để người yêu cũ can dự vào cuộc đời của mình. Nhưng liệu sự kiên quyết đó có khiến tình yêu của họ phai dần theo tháng năm?

9. Một cánh cửa khác bật mở

Có một câu rất cũ Kin từng nghe đi nghe lại rất nhiều lần trong các chương trình âm nhạc trên radio hồi còn học Đại Học: “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác lại mở ra. Điều bạn cần làm là thôi không chờ đợi nơi cánh cửa đã đóng, hãy tìm một cánh cửa khác đang mở ra cho mình”.

Khi chia tay Duy, nàng đã không hề nghĩ tới câu nói đó. Sự hối hận và niềm tiếc thương cho mối tình tan vỡ khiến nàng không thể nghĩ tới bất kì điều gì tươi sáng. Mọi thứ đều bị ám bằng một màu xám buồn bã. Nó giống như việc ngoài trời nắng đẹp nhưng trong mắt bạn chỉ có độc một màn mưa lạnh giá. Với Kin là như thế!

Cuộc sống của nàng cứ chầm chậm trôi, đều đặn đến tẻ ngắt. Cho đến một ngày mặt trời bỗng nhiên gõ cửa, chiếu những tia nắng yếu ớt xuyên qua lớp lớp những tầng mây đen che phủ cuộc đời Kin.


Duy kiên quyết quay lưng khiến Kin cảm thấy trước mắt mình đều bị ám bằng một màu xám buồn bã
Duy kiên quyết quay lưng khiến Kin cảm thấy trước mắt mình đều bị ám bằng một màu xám buồn bã

Nàng không có nhiều ý niệm về ngày đầu tiên quen “Nice day”, vốn chỉ coi sự quen biết vô tình đó như trăm ngàn những mối quan hệ mỗi người thường có trong cuộc đời này.

Một ngày, sau khi nàng trở về nhà từ siêu thị, bỗng nhiên chuông cửa réo rắt reo. Nhưng chẳng có ai chờ nàng hết. Bù lại, Kin thấy trên núm cửa có một túi nylon đựng vài thanh kẹo chocolate. Bỏ kèm trong đó là một mẩu giấy được viết bằng chữ in hoa: “TÔI NHẶT ĐƯỢC MẤY THANH KẸO CỦA EM BỊ RỚT TRONG SIÊU THỊ. HAVE A NICE DAY!”

Kin ngẩn ngơ tự hỏi mình: “Chẳng lẽ rớt thật sao?”.

Thú thật nàng không nhớ. Trở sau một cuộc họp bất thường ngày cuối tuần đầy căng thẳng để giải quyết chuyện ở công ty mới, nàng thẫn thờ và mệt mỏi đến độ đãng trí không biết có thật mình đã cho những thanh kẹo này vào xe đẩy trong siêu thị hay không.

Nếu đúng vậy thì cũng chẳng có gì lạ, đây đúng là loại kẹo nàng thích, chiếc túi nylon cũng in logo của siêu thị nàng vừa ghé. Có chăng là người mang kẹo tới đã cố tình theo đuôi về tận nhà nàng. Chẳng cần phải suy nghĩ, Kin cũng đoán được đó là một chàng trai.

Xem ra “Nice day”, nàng tạm gọi thế, đã cố ý muốn làm quen với nàng. Mà như thế, dễ kẹo là của… siêu thị chứ chẳng phải nàng làm rơi. Hừm, kể ra gã này cũng thông minh, con gái mà, ai chẳng thích kẹo chocolate

Giữa những ngày tẻ ngắt, bỗng nhiên có một ánh nắng ấm áp khẽ len qua bầu trời u ám, dần dần chạm tới trái tim KinGiữa những ngày tẻ ngắt, bỗng nhiên có một ánh nắng ấm áp khẽ len qua bầu trời u ám, dần dần chạm tới trái tim Kin

Mấy hôm sau, khi mở cửa đi làm Kin lại thấy một chai sữa tươi kèm câu “Have a nice day!” (Chúc một ngày tốt lành) đặt trước cửa. Cứ thế, anh chàng “Nice day” cách vài hôm lại gửi cho nàng sữa và kẹo chocolate cùng lời chúc lần nào cũng y hệt nhau. Sự chăm chỉ ấy khiến một trái tim hững hờ như Kin cũng phải tò mò. Nhưng anh ta không xuất hiện theo một quy luật nào, cứ lặng lẽ để đồ trước cửa rồi đi khiến nàng hết sức bối rối.

Cuối cùng, Kin nghĩ ra một cách. Một sáng, sau khi lấy sữa ra khỏi túi nylon, nàng đặt vào đấy một quả táo và một bức thư viết rất nắn nót.

“Chào Nice day!

Có một cô gái vẫn hay nhận được kẹo và sữa từ bạn đang rất băn khoăn vài điều.

1. Bạn không để sữa và kẹo nhầm địa chỉ đấy chứ? Nếu bạn không chắc thì thông báo với bạn là hai căn hộ kế bên nhà tôi, bên tay trái có người già, bên tay phải có trẻ nhỏ. 

2. Nếu bạn đang định tư vấn bảo hiểm hay bất động sản (đại loại thế), tôi e là bạn nên chuyển sữa và kẹo tới một địa chỉ khác là vừa vì hiện tại tôi đang vô sản toàn tập.

3. Tôi đã kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì sữa và kẹo. Đều là hàng mới cả nên tôi tự hỏi đây có phải là khuyến mại mới của siêu thị tôi vẫn hay mua cho các khách hàng thân thiết hay không. Nếu vậy thì hãy thông báo cho tôi khi chương trình kết thúc nhé.

Còn nếu những điều trên là sai toét thì cảm ơn anh, Nice day!

Chiều tối hôm đó, khi đi làm về, Kin thấy chiếc túi nylon mình treo ngoài cửa biến mất. Khu tập thể nàng sống đa phần là giới trí thức hưu trí, mọi người hầu như chẳng thích chen vào chuyện người khác nên nàng đoán chắc “Nice day” đã nhấc chiếc túi đi.

Sáng hôm sau, điều đầu tiên nàng làm khi ngủ dậy là ra mở cửa kiểm tra. Nhưng trái với chờ mong, chẳng có gì ngoài cửa sắt. Cho đến khi nàng đi làm, “Nice day” vẫn không hề xuất hiện. Kin ngờ rằng anh chàng kia sau khi đọc thư, thấy nàng chẳng phải tay vừa nên đã chạy biến. Suy nghĩ ấy bất giác khiến nàng mỉm cười.


Càng ngày, Kin càng tò mò về "Nice day" nên nàng đã chủ động viết thư gửi anh chàng...
Càng ngày, Kin càng tò mò về "Nice day" nên nàng đã chủ động viết thư gửi anh chàng...

Sự thật là suốt ngày hôm đó, trong những phút rảnh rỗi, Kin thường nghĩ về cánh cửa nhà mình với một chút mong đợi. Thần Nông bí ẩn vốn rất thích đọc vị kẻ khác. Đã thế gã “Nice day” kia cứ lởn vởn trước mặt nàng, khiêu khích sự tò mò nên nàng cũng muốn “bắt bài” gã một phen.

Không để Kin bồn chồn thêm nữa, ngay chiều hôm ấy, quà phúc đáp đã hạ cánh ngay cửa nhà nàng. “Nice day” gửi cho nàng một túi chanh quả và một bức thư trả lời với giọng điệu tưng tửng.

“Chào Táo ,

(Vì em đã gửi táo cho tôi nên tôi sẽ gọi em như thế)

Cuối cùng thì tôi cũng nhận được đôi dòng của em. Tôi chưa tới U30 nên không nghĩ mình lẩm cẩm tới mức nhầm địa chỉ. Giữa thời khủng hoảng như hiện nay, may thay công việc của tôi cũng làng nhàng đủ sống nên chưa cần nhận thêm việc tư vấn bảo hiểm, bất động sản hay đưa hàng khuyến mại cho siêu thị. Mà nếu có cần, chắc tôi sẽ đăng kí mấy việc lương cao kiểu cọ răng cho cá sấu, ôm bia đỡ cho xạ thủ, huấn luyện hổ báo hay đại loại thế… Nếu em biết chỗ nào như vậy đang tuyển người, nhớ nói với tôi nhé. Hứa là sẽ khao em kẹo chocolate bét nhè.

À, sau khi nhận được táo. Tôi đã trăn trở giở mình cả đêm, đếm rụng trăng rụng sao không biết tại sao lại là táo? Bỗng nhớ ra “cái gì không biết thì tra Google” nên nhờ em mà tôi mới biết có tồn tại một loại “mật ngữ” của riêng củ-quả-cây. Phù, thật may mà tôi nhận được táo chứ không phải húng quế hay dưa chuột.

P/s: Mong rằng em cũng là người thích uống nước chanh!"

Sau khi đọc bức thư do “Nice day” gửi tới lần thứ hai, Kin liền gõ ngay Google để tra “mật ngữ” củ-quả-cây. Thực sự nàng chẳng biết táo có ý nghĩa gì, chỉ là vô tình có một túi táo trong nhà nên tiện tay lấy một quả làm quà cảm ơn.

Google trả kết quả cho nàng trong chớp mắt, lướt qua ý nghĩa “sự cám dỗ” của táo (Ai chà, nghe cũng khiêu khích phết), nàng tiếp tục đọc thêm “ngôn ngữ” về chanh. Theo “mật ngữ” này, chanh ám chỉ sự “say mê, thích thú”. Rõ là anh chàng “Nice day” kia đang cố tình dắt mũi nàng. Hừm, nàng cũng cần phải cho gã biết mình chẳng phải tay vừa đâu!

Kin lập tức soạn ngay một bức thư mới.

“Gửi Nice day thân mến,

Hẳn anh có giác quan thứ 6 phải không? Tuần rồi đúng thật là tôi có giới thiệu cho vài người những công việc như anh đang tìm kiếm. Hiện giờ chỗ tuyển dụng đã đủ người rồi. Nhưng anh yên tâm, công việc kiểu thế liên tục tuyển người í mà. Lần sau có mối, anh sẽ là ưu tiên giới thiệu số 1 của tôi.

P/s: Cảm ơn anh đã tiếp tế số chanh để tôi… luyện thanh kịp thời.”


Càng ngày, Kin càng chờ mong những lá thư của "Nice day" và những bất ngờ mà anh mang tới...
Càng ngày, Kin càng chờ mong những lá thư của "Nice day" và những bất ngờ mà anh mang tới...

“Gửi Táo chanh chua thương mến,

Tôi rất vui khi giờ mình đã thành “ưu tiên… số 1 của em” . Dạo này mắt tôi có kém đi tí chút, bác sĩ khuyên nên ít xem TV, nhìn máy tính hay điện thoại để gìn giữ cho muôn đời sau (chẳng là tôi cận thị bẩm sinh). Tôi nghĩ điều này thật khó cho tới khi biết em. Chưa biết em làm nghề gì nhưng tôi  nghĩ lẽ em làm “cô nuôi dạy hổ” là hợp nhất.

Từ hôm nhận được thư của em, mỗi khi rảnh tôi lại ngồi luyện lại O, A vì sợ đọc chữ viết thường ngày của tôi thì lại tiếp tay cho viện Mắt có thêm bệnh nhân mới mất. Haizz.

Định mấy hôm nữa chữ đẹp hơn mới dám gửi thư cho em, nhưng vì quá hoảng hốt chột dạ vì tội lỗi tày đình đã gây, hại thế gian mất một giọng vàng ảnh vàng anh vì túi chanh tôi gửi nên phải thư   lại gấp. Liệu em có thể cho tôi xin lại túi chanh chua chát chúa ấy được không, Táo chanh chua?

“Nice day mắt toét nhèm thương thân (à là thân thương =.=),,

Trước tiên xin chân thành thương tiếc báo tin, số chanh của anh đều đã bị lột vỏ bỏ da, vắt nước kiệt cùng, không thì cũng chẳng còn nguyên vẹn nên chẳng thể trả anh, hehe.

Tôi tin là mắt anh không phải kém mà quá-là-kém phải không? Riêng khoản đọc một đoạn ngắn mà rơi chữ rụng tứ lung tung hết cả là đã đủ đoán ra. Nếu như anh (và cả bác sĩ của anh nữa) chứng minh được viết thư giúp kiềm hãm chứng lão hóa mắt toét của anh thì biết đâu với tấm lòng nhân ái (và cảm động sau khi đã chén đẫy kẹo và sữa tươi) của mình, tôi lại nhận gia sư miễn phí môn tập viết cho anh!

P/s: Thử loại cà phê tôi gửi kèm nhé. Rất ngon!”


Trong sâu thẳm trái tim Kin nàng vẫn luôn thầm lo sợ, e rằng nàng và "Nice day" có thể sẽ thất vọng về nhau...
Trong sâu thẳm trái tim Kin nàng vẫn luôn thầm lo sợ, e rằng nàng và "Nice day" có thể sẽ thất vọng về nhau...

Vài hôm sau, “Nice day” nhận được một hộp chanh ngâm mật ong từ cô nàng Táo mèo. Anh gửi tặng nàng những túi hạt giống trồng hoa pansy. Theo “mật ngữ” loài hoa, pansy mang nghĩa “nhớ nhung”. Không rõ “Nice day” có biết ý nghĩa ấy không hay chỉ vô tình gửi tặng nhưng những cánh pansy đã khiến nàng cười suốt nhiều ngày liền.

Khi lứa pansy nở rộ, Kin “đánh” chúng ra một chiếc chậu sứ xinh xinh đặt ngay trước cửa nhà. Niềm vui khi ngắm những đóa hoa ấy, nàng muốn chia sẻ với người mang đến cho mình những ngày tốt lành sau một chuỗi dài u ám, lê thê.

Kin cho lắp một hòm thư báo trước cánh cửa nhà, chìa khóa được giấu dưới chậu hoa pansy. Nó trở thành nơi an toàn cất giấu những bức thư và cả những món quà trong những dịp cả hai bận bịu chưa thể hồi âm cho nhau ngay được.

Càng thân thiết hơn với “Nice day”, Kin càng lắm nỗi tò mò. Anh chia sẻ với nàng nhiều điều, về cách nhìn cuộc sống, nỗi cô đơn giữa một đám đông, chút vu vơ của những ngày giao mùa. Cũng có khi là những đoạn thơ tâm đắc mà cũng có lúc là chuyện vặt vãnh chốn nhân gian…

Trước những ngày đi công tác dài, anh buộc nơ một chú mèo ba khoang tặng nàng làm người bầu bạn. Nàng đặt tên miu là Mũm Mĩm, lấy chuyện chăm nó làm niềm vui trong những khoảng trống chờ thư. Có một lần, mẹ ốm, nàng tất tả chạy về nhà ở ngoại thành, chỉ kịp gửi thư báo cho anh đã giao Mũm Mĩm xuống nhà gửi xe nhờ anh đón về chăm. Khi về, đọc những tin nhắn ở trong hòm thư, nàng biết anh vẫn hay đảo qua chờ tin nàng.

Lần ấy, nàng đã ngỡ sẽ gặp mặt “Nice day” nhưng rốt cuộc, khi biết nàng về, anh vẫn chẳng chịu lộ diện. Khẽ khàng bế Mũm Mĩm tới trước cửa nhà nàng, anh buộc dây cổ của em miu vào một chiếc móc cũ trên tường, nhấn một hồi chuông dài rồi biến mất trước khi nàng kịp mở cửa.  


"Nice day" thậm chí còn gửi cho Kin một chú mèo cực kì dễ thương 
"Nice day" thậm chí còn gửi cho Kin một chú mèo cực kì dễ thương 

Nàng tiếc hùi hụi, Thảo – cô bạn thời Đại Học, người duy nhất biết tới “Nice day” còn tiếc hơn. Thảo bảo sao nàng không lập mưu làm “Nice day” lộ mặt một phen, hoặc ít ra hãy nằn nì đòi nghe giọng anh qua điện thoại chứ sao chơi mãi kiểu thư tín hoài cổ mãi thế. Thời đại công nghệ thông tin nhoay nhoáy thế này, tồn tại những kẻ như nàng với “Nice day” chỉ khiến xã hội thụt lùi mất thôi. Kin nghe, cười xòa.

Hơn ai hết nàng muốn được gặp “Nice day”, nghe giọng anh, nhìn anh cười chứ không phải là hình vẽ mặt cười trong những bức thư tay. Nhưng, nàng sợ. Sợ “Nice day” không như trí tưởng tượng của nàng và cũng lo rằng mình không giống cô gái mà anh chờ mong. Niềm vui mà anh mang đến mỗi ngày đang giúp nàng khỏa lấp những trống vắng trong lòng, nhưng sẽ thế nào đây nếu nàng lại thất vọng một lần nữa?

Chỉ nghĩ đến những tổn thương thôi đã khiến Kin co rúm. Di chứng của cuộc chia tay gần đây vẫn chưa hề phai nhạt trong tâm trí nàng. Nó ngăn Kin đừng vội vồn vã với những tình cảm mới mẻ, bởi chẳng ai biết người đàn ông chưa từng gặp mặt kia thực sự là người ra sao?

Nhưng dù có chống đỡ thế nào thì từ một Thần Nông muốn trả đũa kẻ dắt mũi mình, nàng đã dần rơi vào vòng xoáy của niềm thương nhớ. Nó như một cái bẫy, càng giẫy giụa chỉ càng thêm đuối sức.

Chiều tối một ngày thứ Sáu, nàng đặt vào thùng thư trước cửa nhà mình một mẩu giấy với dòng tin ngắn ngủi: “Nice day, cuối tuần này anh rảnh chứ? Chúng mình gặp nhau nhé! 0909882xxx”.

(Còn tiếp)

Ảnh: Internet