Truy vết người liên quan ca nhiễm Covid-19, bác sĩ bị chửi mắng

14/05/2021, 10:30 GMT+07:00

Sáng ngày 14/5, trang Sức khỏe đời sống đưa tin cho biết Bộ Y tế vừa ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 3.730 người. Trong đó, có 1 ca cách ly ngay từ khi nhập cảnh, 29 trường hợp ghi nhận trong nước.

Để có kết quả chính xác và tạm ổn định như vậy, các chiến sĩ, cán bộ thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng phải làm việc "hết công suất". Hình ảnh nhiều y bác sĩ, lực lượng chức năng mệt mỏi, nằm gục trong bộ quần áo ướt sũng mồ hôi khiến không ít dân mạng xót xa. Thế nhưng, công việc ý nghĩa này vẫn gặp nhiều khó khăn do một số người không chịu hợp tác.

 
Kiểm soát phòng dịch tại các điểm "nóng". (Ảnh: Nhân Dân)
Kiểm soát phòng dịch tại các điểm "nóng". (Ảnh: Nhân Dân)

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Phó Giám đốc CDC Khánh Hòa - bác sĩ Tôn Thất Toàn cho biết trên địa bàn đã tiếp nhận thông tin về trường hợp BN3141 nhiễm Covid-19, di chuyển bằng chuyến bay VN1559. Mất 4 ngày, lực lượng chức năng tại đây mới có thể xác minh cụ thể được 69 hành khánh tại địa phương có liên quan tới trường hợp trên. 

Cán bộ tại CDC Khánh Hòa phải gọi cho từng người vì có rất nhiều hành khách hiện không có ở địa bàn. Tuy nhiên, đáp lại sự nhiệt thành của các bác sĩ thì một vài người không thừa nhận đã tham gia chuyến bay đó và cúp điện thoại. Thậm chí, nhiều người còn tỏ thái độ gay gắt, chửi mắng các bộ hoặc nhân viên truy vết. Ngoài ra, một số đối tượng còn không ghi đầy đủ thông tin như số điện thoại, địa chỉ cư trú,... trên tờ khai y tế (hoặc khai báo y tế online) gây bất lợi cho công tác chống dịch. 

 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại Khánh Hòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại Khánh Hòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại, công tác truy vết, khoanh vùng trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19 tại Khánh Hòa vẫn đang tiến hành. Theo bác sĩ Tôn Thất Toàn, cán bộ CDC đang dần tiến bước, trưởng thành hơn trong kỹ năng truy vết để "chạy đua" với thời gian. Đồng thời, quy trình này sẽ phối hợp xác minh, truy vết giữa nhiều địa phương để kịp thời xử lý hiệu quả.

Liên quan đến BN3141, theo giám sát quản lý, người này đã di chuyển từ Hà Nội vào Khánh Hòa từ ngày 1/5. Theo đó, bệnh nhân này đã di chuyển tới các nơi là khách sạn Pearl City, nhà hàng Asian, Vinpearl (các điểm đến thuộc khu vực Khánh Hòa),... sau đó di chuyển tới Đà Lạt. Với lịch trình dịch tễ khá phức tạp, CDC Khánh Hòa đã kêu gọi mọi người có tiếp xúc hoặc từng đến các địa điểm liên hệ cơ quan y tế gần nhất để khám sức khỏe.

 
Nhân viên y tế "ngủ bờ ngủ ngủ bụi" sau một ngày làm việc vất vả. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Nhân viên y tế "ngủ bờ ngủ ngủ bụi" sau một ngày làm việc vất vả. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Chia sẻ với báo VnExpress, bác sĩ Trương Hữu Khanh (công tác tại Bệnh viện Nhi đồng Tp. Hồ Chí Minh) cho biết: "Nếu trong vòng hai tuần tới, cơ quan chức năng can thiệp không tốt, hoặc do nhiều yếu tố khác tác động tiêu cực đến công tác khoanh vùng, dập dịch thì Covid-19 có thể còn bùng phát mạnh hơn. Biện pháp của cơ quan chức năng cùng ý thức của người dân trong hai tuần nữa sẽ quyết định lớn đến công tác chống dịch". Cùng quan điểm trên, tiến sĩ kiêm bác sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) cũng nhận định, trong 2 tuần tới, dịch sẽ "đạt đỉnh" do hoạt động khoanh vùng, truy vết tạm thời ổn định.

Tình hình Covid-19 đang có nhiều diễn biến mới nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Dẫu vậy, mỗi cá nhân vẫn phải nâng cao ý thức chống dịch, khai báo y tế đầy đủ để tránh trường hợp rủi ro. Hành động này sẽ giúp ích rất nhiều cho cộng đồng và xã hội.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHÂN VIÊN XÉT NGHIỆM COVID-19 LÀM VIỆC 12 TIẾNG LIÊN TỤC

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn tin nhắn được cho là của nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cho lãnh đạo đơn vị. Song song với tin nhắn đó là hình ảnh một nhân viên y tế gục ngã và kiệt sức.

Nội dung tin nhắn như sau: "Bác ơi, cứ cường độ làm PCR như thế này, em sợ mấy em không chịu nổi bác à. Mỗi ngày làm việc 12 giờ, nghỉ được 6 tiếng, liên tục mấy ngày nay rồi bác à". Hình ảnh cùng lời "kêu cứu" của nhân viên y tế khiến ai cũng khó kìm được nước mắt.

Thương anh em vất vả nhưng vị lãnh đạo này cũng không còn cách nào khác, đành xoa dịu bằng lời động viên: "H. ơi, bác biết hết. Anh em CDC đã gần như hết sức cả rồi. Bác cầu mong mọi người không ai gục ngã hết. Cố gắng vượt qua giai đoạn này, tất cả vì cộng đồng".

Xem thêm tại đây!