Truy vết 2 ca tái dương tính sau cách ly: Đến sân bay, bến xe

06/05/2021, 11:40 GMT+07:00

Liên quan đến hai trường hợp quê Thạch Hà, Hà Tĩnh tái dương tính sau điều trị, cách ly tập trung ở Tây Ninh và TP.HCM, mới đây, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có chỉ đạo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp CDC Hà Tĩnh nắm lịch trình di chuyển, khẩn trương vào cuộc khoanh vùng, truy vết. Thông tin này được đăng tải trên báo Tuổi trẻ. 

 
Cơ quan chức năng đang khoanh vùng truy vết một ca nghi nhiễm ở TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cơ quan chức năng đang khoanh vùng truy vết một ca nghi nhiễm ở TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hai bệnh nhân tái dương tính sau khi cách ly là chị N.T.T (32 tuổi, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) và chị N.T.H. (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà).

Về lịch trình di chuyển, ca bệnh N.T.T. từ Dubai nhập cảnh về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 13/4 và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP.HCM cùng 4 người khác.

Trước khi về Việt Nam hai tuần, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm hai lần (lần 1 dương tính và lần 2 âm tính). Tại Trường Quân sự TP.HCM, sau 3 lần xét nghiệm âm tính (đủ 14 ngày), chị rời khu cách ly, đi taxi đến bến xe An Sương (huyện Hóc Môn) và thuê nhà nghỉ gần bến xe. Đến 4 giờ sáng 1/5, chị bắt xe khách về Hà Tĩnh.

 
Nhân viên y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Lao động)

Ca bệnh thứ hai là chị N.T.H. Ngày 25/3, H. đi từ Campuchia về Tây Ninh khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh.

Đến ngày 25/4, sau 3 lần xét nghiệm âm tính, H. lên TP.HCM chơi 3 ngày. Ngày 27/4, H. ra sân bay Tân Sơn Nhất đi máy bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái, Đà Nẵng. 

Ngày 28/4, chị tiếp tục ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), được người thân đón về bằng ôtô riêng. Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn từ ngày 29/4. Ngày 4/5 mẫu xét nghiệm lần 1 của chị dương tính.

 
Công tác phòng ngừa dịch bệnh tại sân bay. (Ảnh: Bộ Y tế)
Công tác phòng ngừa dịch bệnh tại sân bay. (Ảnh: Bộ Y tế)

Điều đáng lo ngại nhất đó là sau khi hết thời hạn cách ly tập trung, 2 ca bệnh này đã có lịch trình di chuyển khá dày đặc. Không chỉ đến nhiều nơi đông người như bến xe, sân bay mà còn đi qua 5 tỉnh là Tây Ninh - TP. HCM - Đà Nẵng - Nghệ An - Hà Tĩnh.

Đối với ca thứ nhất, TP.HCM ít nhất phải khoanh vùng truy vết taxi chở bệnh nhân, nhà nghỉ bệnh nhân đã vào và khu vực bến xe An Sương (Hóc Môn). Còn với ca thứ hai lại phải làm rõ được lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân trong thời gian ở TP. HCM 3 ngày sau hết thời gian cách ly, điều trị.

 
Ở nhiều nơi đang thực hiện công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Ở nhiều nơi đang thực hiện công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất khó lường, vì vậy mỗi người cần phải có ý thức, tự chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, luôn giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn...

Ngay khi phát hiện bản thân có biểu hiện ho, sốt... hãy gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP. HCM ĐỀ XUẤT CHO HỌC SINH NGHỈ HỌC TỪ 10/5

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nếu được sự thống nhất thì sở sẽ có văn bản đề xuất cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 10/5. Thông tin này được sở đưa ra tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh, do Tuổi trẻ đưa tin.

Trước đó, vào chiều 5/5, Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các trường trên địa bàn hoàn thành công tác kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 9/5. Như vậy, các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5.

Xem thêm tại đây